Philippines, một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế về nhập khẩu lúa gạo, tạo cơ hội cho các nhà cung cấp chủ chốt trong khu vực như Việt Nam và Thái Lan.
Quốc gia Đông Nam Á này đang có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu, áp mức 35% đối với hạn ngạch đến 805.200 tấn/năm và 50% đối với phần vượt quá hạn ngạch. Khung thuế hiện hành đang là 40% với hạn ngạch đến 350.000 tấn/năm, và 50% cho phần vượt quá hạn ngạch. Ông Segfredo Serrano, thứ trưởng bộ Nông nghiệp Philippines cho biết.
Theo chi tiết của một thỏa thuận gần đây giữa Philippines và các nhà xuất khẩu gạo lớn, thì mức thuế suất mới này sẽ kéo dài đến năm 2017. "Đây là thỏa thuận để thực hiện", ông nói thêm rằng Philippines hy vọng sẽ được chấp thuận chính thức từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng tới và "Nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức."
Theo thỏa thuận mới, Philippines có thể mua tới 293.000 tấn gạo với mức thuế 35% từ Việt Nam, 293.000 tấn từ Thái Lan; 50.000 tấn mỗi nước Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan; 15.000 tấn từ Úc; 4.000 tấn từ El Salvador; và 50.000 tấn từ các nhà xuất khẩu khác.
Philippines đã tiến hành đàm phán với các quốc gia xuất khẩu tại Geneva để mở rộng các hạn chế nhập khẩu trước đây mà đã được chấp thuận của WTO nhưng đã hết hạn từ năm 2012. Trong tháng 4, trong một thông cáo đăng trên trang web của mình WTO cho biết Philippines đã đề nghị từ bỏ cam kết về mở cửa thị trường gạo và đề nghị này của Philippines được các nước Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc ủng hộ. Vào thời điểm đó, Thái Lan, Canada, Úc và Hoa Kỳ vẫn chưa nhất trí về đề nghị của Philippines. Loại bỏ các hạn chế nhập khẩu gạo là một vấn đề thương mại nóng ở Philippines, vì chính phủ cố gắng giữ mức thuế cao để bảo vệ nông dân trong nước bất chấp cam kết quốc gia hỗ trợ loại bỏ các rào cản thương mại toàn cầu.
Theo Reuters - PT
Các tin khác
- ASEAN có thể bỏ lỡ mục tiêu - 19/06/2014
- Philippine kêu gọi doanh nghiệp tăng hiệu quả chuỗi cung ứng để chuẩn bị cho hội nhập ASEAN - 03/06/2014
- Philippine: Các nhà nhượng quyền thương hiệu, nhà bán lẻ chuẩn bị cho hội nhập ASEAN - 03/06/2014
- Indonesia: Doanh nghiệp nhà nước chạy đua mở rộng kinh doanh sang ASEAN - 24/04/2014
- ASEAN vẫn là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu - 18/04/2014






















