Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

RCEP năm 2020 và trật tự châu Á tương lai

S4

Sau nhiều lần “trắc trở”, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cuối cùng đã được ký kết vào tháng 11/2020. Đó là một hành trình dài cho đến thời điểm này, bắt đầu từ khoảng 8 năm trước với tuyên bố khởi động đàm phán của các nước thành viên.

Mặc dù Ấn Độ cuối cùng đã không tham gia, nhưng với 15 nước ký kết, đây là một hiệp định thương mại tự do khổng lồ đại diện cho khoảng 30% GDP và dân số thế giới. Với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu trong cuộc khủng hoảng Covid-19, bản thân việc ký kết RCEP gửi đi một thông điệp chính trị quan trọng từ Đông Á: cam kết duy trì trật tự kinh tế và hệ thống thương mại tự do và cởi mở. Thỏa thuận cũng thể hiện niềm tin tiếp tục vào toàn cầu hóa như một con đường tất yếu để phát triển các quốc gia.

Cuối cùng, thời điểm ký kết hiệp định - ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - có thể được coi là một nỗ lực của Đông Á nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với một trật tự kinh tế tự do bất kể kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào. RCEP là một thử nghiệm trong hội nhập kinh tế “lấy ASEAN làm trung tâm”, xây dựng trên các mạng lưới được hình thành bởi các FTA ASEAN + 1 trong những năm 2000.

Hiệp định này hỗ trợ rất nhiều cho tính khả thi của cách tiếp cận lấy ASEAN làm trung tâm. RCEP bao gồm 15 lĩnh vực và có một cột mốc quan trọng trong việc thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn chung cho hoạt động kinh tế. Các hiệp định cắt giảm thuế quan liên quan đến thương mại hàng hóa trong nhiều lĩnh vực rất hấp dẫn và chắc chắn sẽ khuyến khích tiến bộ trong thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại và quy tắc xuất xứ cùng với thương mại nội vùng.

Điều quan trọng hơn nữa là các quy tắc chung cuối cùng đã được thiết lập trong các lĩnh vực mà trước đây không bao gồm tất cả các nước ASEAN hoặc không liên quan đến các nước như Trung Quốc, cụ thể là trong cạnh tranh, mua sắm chính phủ và thương mại điện tử. Đúng là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã thiết lập các quy tắc chung cho các lĩnh vực không thuộc RCEP, bao gồm doanh nghiệp nhà nước, lao động và môi trường mà Trung Quốc và Hàn Quốc không tham gia, trong khi chỉ có Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam tham gia vào hiệp định đó.

Tất nhiên, vẫn còn một số điểm yếu trong các điều khoản RCEP, ngay cả trong bộ các quy tắc và tiêu chuẩn chung. Đối với việc cắt giảm thuế quan, có những bảo lưu và điều kiện với mỗi quốc gia. Và trong khi thỏa thuận thiết lập rằng việc truyền dữ liệu xuyên biên giới không được chặn, không có "mục tiêu chính sách công hợp pháp" và thỏa thuận cho phép hạn chế nếu cần "bảo vệ các lợi ích an ninh thiết yếu." Cần lưu ý rằng, đối với tất cả các ý định và mục đích, việc thực hiện các quy tắc chung chủ yếu do mỗi quốc gia quyết định. Điều này là không thể tránh khỏi trong bối cảnh tiêu chuẩn kinh tế đa dạng giữa các nước Đông Á và các điều kiện hiện tại khác.

RCEP được coi là một phần của cấu trúc ASEAN, và không phải là một cuộc đàm phán do Trung Quốc đứng đầu. Tuy nhiên, sự hiện diện của Trung Quốc sẽ tăng lên thông qua khuôn khổ này. Trung Quốc đã hạn chế Covid-19 tương đối nhanh chóng và đang được phục hồi kinh tế. Và trong khi các nền kinh tế của Đông Á bị rung chuyển bởi Covid-19, thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, cũng như các khoản đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN, trên thực tế đã tăng lên.

Việc xây dựng đường sắt Trung Quốc - Lào, trung tâm của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường ở Đông Nam Á, đang tiến triển thuận lợi sau khi tạm dừng. Quan trọng nhất, Trung Quốc đang tham gia một thử nghiệm chứng kiến ​​việc tạo ra các quy tắc chung giữa các nước Đông Á, bao gồm cả các nước thành viên ASEAN. Việc Trung Quốc tham gia RCEP cho thấy bản thân Bắc Kinh sẵn sàng bị ràng buộc bởi các quy tắc chung và nước này hiểu rằng lợi ích của họ gắn với việc minh bạch hơn. Điều này chắc chắn có ý nghĩa tương tự như việc Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001.

Ngay cả khi RCEP có điều chỉnh hoạt động kinh tế của mình trong ngắn hạn, Trung Quốc nhận thấy ý nghĩa lâu dài trong việc tuân thủ các quy tắc chung của khu vực. Các chính sách kinh tế của Trung Quốc thường bị cáo buộc là đi chệch khỏi các tiêu chuẩn toàn cầu, với thị trường nội địa đóng cửa và kém minh bạch. Tuy nhiên, giờ đây, có vẻ như nước này đã sẵn sàng để chấp nhận các quy tắc khu vực. Điều này rất có thể mang lại cho Trung Quốc sự hiện diện và ảnh hưởng lớn hơn đối với trật tự khu vực và quốc tế trong tương lai.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thậm chí còn tuyên bố rằng Trung Quốc có thể tham gia CPTPP, có lẽ như một chiến thuật để ngăn chặn việc Mỹ quay trở lại TPP. Nhưng đó cũng có thể được coi là nhấn mạnh sự sẵn sàng chính trị của Trung Quốc trong việc chấp nhận các quy tắc kinh tế chung ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Dù sao đi nữa, hàm ý chính của RCEP là cung cấp nền tảng để thúc đẩy quá trình thống nhất khu vực Đông Á ngày càng sâu rộng. Thực tế là tầm quan trọng tương đối của nền kinh tế Trung Quốc sẽ phát triển ở Đông Á là không thể tránh khỏi ngay từ đầu. Như vậy, có thể nói rằng việc mở đường cho sự thống nhất khu vực bằng cách đặt nền kinh tế Trung Quốc theo các quy tắc chung của khu vực là tốt hơn so với phương án thay thế. Đối với các bên tham gia khác, RCEP là một khuôn khổ cho phép Trung Quốc áp đặt các quy tắc chung đồng thời duy trì mức độ chặt chẽ nhất định trong mối quan hệ của họ với người khổng lồ kinh tế. Khi các quốc gia khác trong khu vực phải vật lộn với hậu quả từ cuộc xung đột Mỹ-Trung, RCEP mang lại cho họ một công cụ quan trọng để theo đuổi cả sự thịnh vượng kinh tế và mối quan hệ ổn định. Điều đó đảm bảo rằng khối sẽ có tác động lớn đến trật tự châu Á trong tương lai.

Nguồn: Công Thương

Từ khóa: hiệp định RCEP, trật tự, châu Á

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien

Video

Liên kết

 

Lượt truy cập

006388217
Go to top