Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hội nhập và phát triển50 doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam: Tận dụng cơ hội từ “đại bàng” FDI

50 doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam: Tận dụng cơ hội từ “đại bàng” FDI

 24 tin1 18.03.2024

Đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam được dự báo sẽ khởi sắc trong thời gian tới. Theo đó những lĩnh vực được nhà đầu tư Mỹ quan tâm là năng lượng sạch, công nghiệp bán dẫn, sản xuất, dịch vụ tài chính…

Việt Nam hấp dẫn loạt doanh nghiệp lớn của Mỹ

Từ 18 - 21/3, 50 doanh nghiệp công nghệ, năng lượng, hàng không, quốc phòng, nông nghiệp, thực phẩm của Mỹ… sẽ sang Việt Nam nghiên cứu thị trường, mở rộng đầu tư.

Đây là năm thứ hai Việt Nam đón đoàn doanh nghiệp Mỹ với số lượng lớn đến thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường. Đây là hoạt động thường niên do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức hàng năm.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Ted Osius - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành USABC cho rằng, Việt Nam và Mỹ có rất nhiều cam kết về tăng cường quan hệ kinh tế song phương sau khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ. Chính vì vậy, năm nay, USABC sẽ phá kỷ lục về số lượng các doanh  nghiệp Mỹ đến Việt Nam nhằm tìm kiếm và hiện thực hóa các cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai bên.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 1.340 dự án với tổng vốn trên 11,8 tỷ USD, đứng thứ 11 về giá trị đầu tư.

Năm 2023, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất, Đối tác chiến lược toàn diện, sự kiện này mở ra nhiều cơ hội thu hút FDI từ Mỹ và thúc đẩy thương mại.

Trên thực tế, sự hiện diện của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam ngày càng trở nên rõ nét. Các tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Intel, CocaCola, Cargill… hiện đã rót hàng tỷ USD vốn đầu tư vào Việt Nam. Tập đoàn Apple của Mỹ đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Kéo theo đó, các đối tác của Apple gồm Foxconn, Luxshare và Goertek cũng đồng loạt mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Tập đoàn Intel đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP Hồ Chí Minh với giá trị lên tới 4 tỷ USD. Trong khi đó, chuỗi cung ứng bán dẫn Amkor Technology (trụ sở tại Arizona, Mỹ) đặt nhà máy tại Bắc Ninh đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2023 với tổng đầu tư cho dự án lên tới 1,6 tỷ USD.

Marriott - tập đoàn sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới, dự kiến mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới mở thêm 20 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc...

Việt Nam đang chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh; kinh tế số; kinh tế tuần hoàn…

Để thu hút đầu tư từ nước ngoài, Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra nhiều cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam như giữ vững môi trường kinh tế - chính trị ổn định, chú trọng vào các hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số... Đồng thời, nêu cao quan điểm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, Nhà nước và nhà đầu tư trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

“Sở dĩ các doanh nghiệp Mỹ quan tâm mạnh mẽ đến Việt Nam, bởi Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có sự ổn định, cởi mở, luôn chào đón người Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng thực hiện các bước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư và sẵn sàng giải quyết những thách thức.” - ông Ted Osius đánh giá.

Cơ hội cho công nghệ vi mạch bán dẫn

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, việc các doanh nghiệp lớn từ Mỹ liên tục đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội và cam kết mở rộng đầu tư. Nếu nắm bắt được cơ hội, thì dòng vốn FDI này sẽ có sự thay đổi lớn cả về số lượng và chất lượng.

“Dù chưa có những con số cụ thể, song với những tuyên bố và cam kết về mục tiêu đầu tư dài hạn của các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ cũng tạo ra kỳ vọng thu hút FDI từ Mỹ vào Việt Nam sẽ có sự thay đổi lớn trong năm 2024 cả về số lượng và chất lượng”- Phó Chủ tịch VAFIE nhận định.

Theo ông Ted Osius, hiện, các doanh nghiệp Mỹ dành nhiều sự quan tâm đến Việt Nam ở ba lĩnh gồm công nghệ, năng lượng và chăm sóc sức khỏe. Cụ thể, trong lĩnh vực công nghệ, Mỹ có cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn vốn là lĩnh vực khó, đòi hỏi nhiều yếu tố chẳng hạn lực lượng lao động có trình độ, sự sẵn sàng của những đối tác trong nước, nguồn năng lượng ổn định.

Năm ngoái, vào cuối tháng 3, Việt Nam cũng đã được đón rất nhiều ông lớn, như Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Visa và Citibank, các công ty Internet và điện toán đám mây Meta, Amazon… Nhiều doanh nghiệp như SpaceX, Coca-Cola, Pacifico Energy, ... sau đó đã đưa ra cam kết tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất và tăng đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp đó, cuối tháng 11/2023, Hiệp hội bán dẫn Mỹ (SIA) gồm lãnh đạo Hiệp hội và 7 doanh nghiệp thành viên là những "ông lớn" trong ngành bán dẫn toàn cầu cũng có mặt tại Việt Nam lần thứ 3 trong năm 2023 để tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư. Các doanh nghiệp thành viên SIA cũng đã thông báo những kế hoạch đầu tư mới và dự định phát triển tại thị trường đầy tiềm năng này.

Gần đây nhất, cuối tháng 2/2024, công ty bán dẫn của Mỹ là Kine SIC Semi bày tỏ mong muốn đầu tư 200 triệu USD vào Bắc Ninh. 

Ông Jensen Huang - Chủ tịch Nvidia - Tập đoàn chip hơn 1.000 tỷ USD của Mỹ, khẳng định: “Chúng tôi sớm thành lập pháp nhân tại Việt Nam và cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của mình” trong chuyến thăm mới đây tới Việt Nam. Việt Nam còn được xem là một trong những mắt xích quan trọng trong kế hoạch củng cố chuỗi cung ứng chip bán dẫn toàn cầu của Mỹ”.

Ông Wade Cruse - nhà điều hành khu vực Đông Nam Á của Công ty Bain & Company (Mỹ) cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đang là hai điểm đến thu hút đầu tư trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Theo ông Cruse, các tập đoàn bán dẫn toàn cầu đều xếp Việt Nam ở vị trí nhất, nhì trong kế hoạch đầu tư của họ. Theo vị này, lợi thế thu hút đầu tư sản xuất bán dẫn của Việt Nam nằm ở hệ sinh thái dần hình thành tốt, nguồn nhân lực tài năng, kỹ thuật công nghệ và các công ty nhỏ phục vụ cho ngành vi mạch bán dẫn.

Nhiều công ty Mỹ cũng đang hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để đạt được mục tiêu xóa bỏ "dấu chân carbon", góp phần cung cấp cho Việt Nam nguồn nhân lực có kỹ thuật cao và xây dựng các khu công nghiệp carbon thấp. AmCham cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu đưa ra tại COP26.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng tái tạo, đồng thời là đối tác chiến lược của Mỹ trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự về khí hậu toàn cầu. Đối với cả hai lĩnh vực này, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng cung cấp chuyên môn, công nghệ và vốn để giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu của mình”- ông Ramachandran A.S - Chủ tịch AmCham Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng khẳng định.

Không chỉ dừng lại đó, đại diện AmCham cũng chỉ ra tiềm năng tăng trưởng đầu tư trong những lĩnh vực khác. “Mỹ cũng sẽ coi Việt Nam là điểm đến đầu tư đầy tiềm năng trong các lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Mỹ như cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính, bán lẻ và các hoạt động nghiên cứu và phát triển” - đại diện AmCham cho hay.

Chúng ta cần cải thiện nhiều về môi trường đầu tư để thu hút và giữ chân các "đại bàng", trong đó có doanh nghiệp Mỹ. Cần làm nhanh, hỗ trợ doanh nghiệp tối đa và các chính sách cần sự ổn định. Đối với quy định mức thuế tối thiểu toàn cầu, chúng ta cần có các chính sách phi thuế quan để đảm bảo lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư thông qua hỗ trợ phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển (R&D)... (Phó Chủ tịch Hiệp hội VAFIE Nguyễn Văn Toàn)

Nguồn: Kinh tế Đô thị

Từ khóa: doanh nghiệp, thu hút FDI, Mỹ 

Hội nhập và phát triển

Menu

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Lượt truy cập

007426310
Go to top