Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
HẬU COVID-19Việt NamViện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM: Vắc xin Made in Vietnam là yếu tố quan trọng để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2026

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM: Vắc xin Made in Vietnam là yếu tố quan trọng để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2026

anh ngan1 16272344264632100672705 1

ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: "Khi nguồn cung vắc xin khan hiếm vì nhu cầu quá lớn, vắc xin nội sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Tự chủ về vắc xin nghĩa là đảm bảo sự tự chủ về nhiều mặt".

Chia sẻ với báo điện tử Tổ quốc, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, đoàn TP Hồ Chí Minh nhận định: các biện pháp giãn cách xã hội chỉ là tạm thời, có tác dụng làm giảm lây lan dịch. Tuy nhiên, "biện pháp căn cơ nhất là vaccine để đảm bảo có thể sống chung, sống khỏe với Covid-19".

Ông Ngân cho biết hiện tại, Chính phủ đã có chiến lược vaccine nhưng nguồn cung hạn hẹp không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi dịch bùng lên trên khắp thế giới. Thậm chí, những biến thể mới có thể buộc người ta phải sử dụng tới mũi vắc xin thứ 3 để nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

"Khi nguồn cung vắc xin khan hiếm vì nhu cầu quá lớn, vắc xin nội sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Tự chủ về vắc xin nghĩa là đảm bảo sự tự chủ về nhiều mặt. Chính vì tầm quan trọng của vắc xin Made in Vietnam, cần cơ chế để người dân sớm tiếp cận được vắc xin do chính các doanh nghiệp Việt phát triển", ĐBQH Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Nghị quyết của Quốc hội tới đây có đưa vào các quy định, cho phép Chính phủ có quyền quyết định lớn hơn đối với những vấn đề mang tính khẩn cấp. Trong một số trường hợp, Chính phủ chỉ cần báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội thay vì chờ Quốc hội họp và thông qua. Điều này cũng làm giảm bớt các trình tự trong việc cấp phép vắc xin, ông Ngân tin tưởng.

"Điều quan trọng là xem qua thử nghiệm vaccine có gây ra tác dụng phụ gì nghiêm trọng hay không? Việc tạo ra kháng thể nhiều hay ít so với các loại vaccine khác không phải là yếu tố quan trọng nữa. Vấn đề là tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vaccine. Có thể cấp phép và khuyến khích người Việt dùng vắc xin Việt", ông Ngân đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, vị ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng Hội đồng Khoa học cần sớm xem xét, hoặc có thể mời cả chuyên gia nước ngoài cùng xem xét, hiệu quả của vắc xin, giảm thủ tục để Việt Nam sớm có vaccine nội. Đây là vấn đề quan trọng hiện nay.

"Từ việc người thân của mình tiêm vắc xin Nanocovax nhưng phản ứng phụ hầu như không có, tôi kiến nghị hội đồng khoa học cần tham vấn các chuyên gia nước ngoài để sớm có vắc xin tiêm cho người dân. Ngay cả vắc xin của Pfizer hay hầu hết các loại khác cũng chỉ qua 2 lần thử nghiệm lâm sàng, trong khi đó Nanocovax của ta đã qua 3 lần thử nghiệm lâm sàng", ông Trần Hoàng Ngân chia sẻ.

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng để phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm trong điều kiện dịch bệnh, Chính phủ cần chia ra 2 nhóm giải pháp. Giải pháp trước mắt, quan trọng nhất, là kiểm soát dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, cần có gói an sinh xã hội đối với những nơi bị giãn cách để người dân yên tâm không ai bị bỏ lại phía sau. Mặt khác, giải pháp lâu dài là vắc xin Made in Vietnam để tự chủ chống dịch.

"Vấn đề quan trọng năm nay không phải chỉ tiêu tăng trưởng mà là giảm các ca tử vong, các ca nhiễm, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân. Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025 kéo dài 5 năm nên có thể chấp nhận hy sinh năm nay để 4 năm sau đạt kết quả tốt hơn", ông Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm.

Để đạt được mục tiêu này, ngoài vắc xin Made in Vietnam, cần có nhiều biện pháp khác trong đó triển khai nhanh chóng gói đầu tư công ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua. Đây được coi là nền tảng về hạ tầng kinh tế - xã hội, giao thông và logistic, từ đó tạo ra bước đà cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Ngoài ra, đại biểu Ngân còn đề xuất thêm gói "đầu tư công cho doanh nghiệp" trong kế hoạch đầu tư công đang được Quốc hội xem xét. Đối tượng của gói này có thể là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Ngân cho rằng, đầu tư như vậy để giữ cho doanh nghiệp Việt không bị phá sản, giữ được lực lượng lao động, giúp doanh nghiệp thực hiện sản xuất an toàn "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến".

"Ví dụ hỗ trợ cho doanh nghiệp có khu lưu trú cho người lao động (bởi hiện doanh nghiệp phải đi thuê nơi ở cho người lao động), Nhà nước có thể mua lại các khách sạn đang rớt giá hoặc nhà ở xã hội làm nơi lưu trú cho người lao động. Lúc đó người lao động có chỗ ở tốt hơn nhà trọ, mà chi phí chỉ tương đương", ông Ngân nói.

Với gói "đầu tư công cho doanh nghiệp", ông Ngân tin tưởng doanh nghiệp có thể phục hồi tốt sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đây cũng là sự chuẩn bị về tâm thế để ngay khi có vắc xin và đạt miễn dịch cộng đồng, các doanh nghiệp có thể dồn toàn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh, bắt nhịp được xu thế toàn cầu cũng như đón đầu sự bùng nổ thời hậu Covid-19.

Ông Ngân cũng đề xuất, Chính phủ cần hoàn thiện thể chế luật pháp về đầu tư công nhằm tháo các điểm nghẽn và có thể trình Quốc hội 1 luật sửa nhiều luật để triển khai đầu tư công, tránh những vướng mắc phát sinh trong thực tế.

"Bây giờ là lúc hành động. Chúng ta phải nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và có kế hoạch phát triển cho các năm sau chứ không phải năm nay. Năm nay, chúng ta đã chấp nhận ‘hy sinh’ bởi bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là quan trọng nhất. Giữ được lực lượng doanh nghiệp là quan trọng. Có như vậy mới thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới", Đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Nguồn: Tổ quốc

Từ khoá: sản xuất, an toàn, lưu trú, hoàn thiện thể chế, phục hồi, xu thế, đầu tư công

Hậu Covid-19

Menu

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006388209
Go to top