Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếHợp tác Trung Quốc - Indonesia trong khuôn khổ BRI

Hợp tác Trung Quốc - Indonesia trong khuôn khổ BRI

china indonesia

Sáng kiến thúc đẩy tiềm năng công nghiệp khi đa dạng hóa các dự án song phương

Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình đã đề xuất việc xây dựng Con đường tơ lụa trên biển cho thế kỷ 21 - một thành phần quan trọng của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) - vào năm 2013 trong chuyến thăm tới Indonesia. Xu hướng đẩy mạnh chiến lược “Điểm tựa hàng hải toàn cầu” của Indonesia thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh của hợp tác kinh tế song phương trong những năm gần đây, chứng tỏ khả năng phục hồi và phát triển vượt bậc của Indonesia. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia trong 9 năm liên tiếp, đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Indonesia.

Đây là bài viết thứ hai về sự phát triển của BRI trong một loạt các bài viết của các nước thành viên ASEAN.

Trong bối cảnh quan hệ kinh tế song phương phát triển mạnh mẽ được tạo điều kiện bởi Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Indonesia đã được tăng cường trong những năm gần đây.

 Indonesia đã trở thành điểm đến lớn thứ hai cho đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN, đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào quốc đảo này bao gồm một loạt các lĩnh vực khai thác mỏ, khu công nghiệp và sản xuất. Hợp tác liên tục đã mang lại kết quả tốt đẹp, với lợi ích tiềm năng sẽ được giải phóng trong lĩnh vực năng lượng mới, hợp tác hàng hải và nền kinh tế kỹ thuật số.

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Sulawesi của Indonesia, Khu công nghiệp Virtue Dragon Nickel là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN.

"Đây là khu công nghiệp niken và thép không gỉ đầu tiên được đầu tư bởi Jiangsu Delong Nickel Industry Co của Trung Quốc ở Indonesia", Tổng giám đốc Zhou Yuan nói với Thời báo Hoàn cầu. Bắt đầu từ năm 2015, tổng cộng 3 giai đoạn đã được xây dựng, trong đó các cơ sở trong giai đoạn 1 và 2 là các dự án trọng điểm trong BRI và cũng là dự án chiến lược quốc gia của Indonesia, ông nói.

Theo ông Zhou, khu công nghiệp đã trả một khoản thuế lớn cho chính quyền địa phương, tạo ra gần 40.000 việc làm cho người dân địa phương và mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ.

Indonesia phát triển từ một nước xuất khẩu quặng niken thiếu năng lực sản xuất công nghiệp thành nhà sản xuất niken và thép không gỉ toàn cầu, các dự án lớn do các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư là không thể thiếu để Indonesia nâng cấp ngành công nghiệp niken. Họ đã góp phần giúp Indonesia tham gia chuyên sâu vào chuỗi công nghiệp năng lượng mới và kim loại không gỉ toàn cầu với nguồn tài nguyên niken dồi dào.

"Sản lượng niken và kim loại không gỉ của công ty dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay và chúng tôi cũng đang lên kế hoạch về pin được sử dụng cho các phương tiện năng lượng mới," ông Zhou nói, và cũng lưu ý về tiềm năng hợp tác chuyên sâu giữa hai nước trong chế biến niken.

Sự hợp tác của 2 khu công nghiệp

Vì Indonesia có dân số khổng lồ, nguồn tài nguyên nông nghiệp và đánh bắt cá phong phú, việc chuyển đổi và nâng cấp các ngành sản xuất sử dụng sức lao động và định hướng xuất khẩu có ý nghĩa tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế địa phương và cải thiện mức sống.

Vào năm 2019, tỉnh Phúc Kiến phía Đông Trung Quốc đã đề xuất một dự án chung có tên "Công viên đôi 2 Quốc gia” giữa Trung Quốc và Indonesia, nhằm phát triển năm chuỗi công nghiệp xuyên biên giới bao gồm thủy sản biển, nông nghiệp vùng nhiệt đới, công nghiệp nhẹ và dệt may, máy móc và điện tử và khai thác mỏ xanh. Tận dụng các đặc điểm của tỉnh Phúc Kiến và Indonesia, dự án sẽ thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi, đồng thời đóng vai trò là nền tảng quan trọng để tăng cường sự mở cửa của Phúc Kiến.

Hện tại, hai bên đã và đang tích cực đẩy mạnh dự án bằng cách liên kết khu công nghiệp Yuantong của Trung Quốc với Khu công nghiệp Bintan, Khu công nghiệp Aviarna và Khu công nghiệp Batang của Indonesia.

Kể từ khi ra mắt, sự hợp tác đã phát triển giữa Khu đầu tư Yuanhong và 3 khu công nghiệp ở Indonesia.

"Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 36 dự án có vốn đầu tư trị giá 19,8 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) đã được thành lập, đồng thời việc xây dựng 23 dự án khác đang diễn ra nhanh chóng", Lin Youhua, Phó giám đốc điều hành Ủy ban Quản lý Khu chức năng Phúc Khánh của Khu vực mới Phúc Châu, nói với Thời báo Hoàn cầu. Ví dụ, Saneheld (Fuqing) Food Co đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Salim của Indonesia về việc xây dựng 10 trung tâm đánh bắt cá biển ở Indonesia, và cơ sở thủy sản đầu tiên có sản lượng hàng năm 500.000 tấn đã đi vào hoạt động.

Ngoài ra, phía Trung Quốc đã và đang đưa ra các biện pháp đổi mới, bao gồm dịch vụ tài chính, thủ tục hải quan và hợp tác nghiên cứu và phát triển để trả thêm cổ tức và tạo điều kiện cho sự phát triển của dự án, ông Lin nói, và nhấn mạnh rằng hải quan Phúc Châu đã thành lập một đơn vị tập trung vào việc mở ra một kênh xanh để thông quan theo khuôn khổ "Công viên đôi 2 Quốc gia”.

Nâng cấp công nghệ kỹ thuật số

Các doanh nghiệp Trung Quốc bao gồm China Mobile International (CMI) và Tencent đã và đang hợp tác với các nhà mạng viễn thông Indonesia để giúp xây dựng chương trình "Số hóa Indonesia", thúc đẩy sự tăng trưởng mới trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Với mục tiêu trở thành cầu nối truyền thông tin giữa Trung Quốc và Indonesia, CMI đang tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng số trong nước, hỗ trợ đào tạo nhân tài địa phương, cung cấp iSolutions - giải pháp doanh nghiệp một cửa cho các ngành công nghiệp khác nhau - và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số địa phương.

"CMI tích cực thúc đẩy việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, và ba Điểm hiện diện (PoP) đã được xây dựng và đưa vào sử dụng ở Indonesia, cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp địa phương kết nối với mạng lưới toàn cầu", ông Zhang Dong, giám đốc điều hành của China Mobile International Indonesia, nói với Thời báo Hoàn cầu. Ngoài ra, công ty làm việc với các đối tác địa phương để tạo ra dịch vụ trung tâm dữ liệu một cửa và cung cấp các giải pháp truy cập mạng cho các khu công nghiệp ở vùng sâu vùng xa. Danh mục dịch vụ một cửa tích hợp tiếp tục giúp các doanh nghiệp địa phương mở rộng kinh doanh trên toàn cầu.

Kể từ tháng 4/2021, Tencent đã ra mắt Trung tâm Dữ liệu Internet đầu tiên tại Indonesia, cung cấp khả năng truy cập toàn cầu và một loạt các dịch vụ phong phú cho các chính phủ và các tổ chức vốn cần các cơ sở hạ tầng tiên tiến và môi trường linh hoạt, chẳng hạn như trong các lĩnh vực trò chơi trực tuyến, phát sóng trực tiếp và dịch vụ tài chính, nhấn mạnh cam kết giải quyết nhu cầu kinh doanh ngày càng tăng ở Indonesia và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

"Indonesia có lãnh thổ rộng lớn, tài nguyên khoáng sản phong phú, dân số đông và trẻ, có tiềm năng thị trường lớn. Đây là một thị trường rất hứa hẹn và chúng tôi rất lạc quan về sự phát triển hơn nữa trên thị trường", ông Zhang nói.

Nguồn: Global Times

Từ khóa: Trung Quốc, Indonesia, BRI, Số hóa Indonesia, Công viên đôi 2 quốc gia

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

000024404
Go to top