Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếVương quốc Anh đạt được thỏa thuận thương mại với Na Uy, Iceland và Liechtenstein

Vương quốc Anh đạt được thỏa thuận thương mại với Na Uy, Iceland và Liechtenstein

2633

Thỏa thuận quy định về sử dụng chứng từ điện tử thay thế cho chứng từ giấy được Bộ trưởng Liz Truss ca ngợi sẽ mang đến “sự thúc đẩy lớn”.

Thỏa thuận thương mại với Na Uy, Iceland và Liechtenstein với các điều khoản về điện tử hóa  thủ tục hành chính để cắt giảm thời gian và chi phí hải quan hậu Brexit đã được Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss, ủng hộ và đánh giá đây như một "sự thúc đẩy lớn".

Sau nhiều tháng đàm phán khó khăn, thỏa thuận thương mại toàn diện đã được cả chính phủ Vương quốc Anh và Na Uy ca ngợi là thỏa thuận tiên phong có giá trị và ý nghĩa, đảm bảo cho việc miễn thuế đối với sản phẩm công nghiệp.

Các công ty Anh xuất khẩu sang Na Uy và Iceland sẽ sử dụng chứng từ điện tử hiện đại nhất để thực hiện các thủ tục hải quan phức tạp sau khi Anh rời EU.

Bà Truss cho biết thỏa thuận này sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ kinh tế trị giá 21,6 tỷ bảng Anh, đồng thời “hỗ trợ việc làm và sự thịnh vượng ở tất cả bốn quốc gia”.

Theo thỏa thuận, Na Uy đã giảm thuế trong 26 lĩnh vực thuộc ngành nông nghiệp, bao gồm các điều khoản cho phép một số lượng phô mai Cheddar của trang trại West Country, phô mai Cheddar của Đảo Orkney Scotland, Caerphilly truyền thống của xứ Wales và phô mai Yorkshire Wensleydale tránh hoàn toàn mức thuế xuất khẩu 277%. Tuy nhiên, tổng hạn ngạch miễn thuế cho phô mai của Vương quốc Anh khi vào thị trường Na Uy lại không tăng.

Thỏa thuận cũng sẽ đặt mức trần cho các nhà khai thác di động khi tính phí chuyển vùng di động quốc tế của nhau, và cũng là lần đầu tiên trên thế giới có một thỏa thuận thương mại tự do đề cập đến vấn đề này, giúp du khác và doanh nhân tiết kiệm chi phí khi đi lại giữa hai nước.

Thỏa thuận cũng cho phép các chuyên gia có tay nghề cao của Vương quốc Anh nhập cảnh vào Na Uy, Iceland và Liechtenstein với mục đích kinh doanh và kể cả công nhận trình độ chuyên môn để bảo đảm cho y tá, luật sư, bác sĩ thú y và các chuyên gia khác xem như đủ điều kiện để làm việc tại các quốc gia đối tác.

Trong khi đó, chính phủ Na Uy cũng đảm bảo được quan hệ thương mại hàng hóa với Anh sẽ giống như EU, và kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2023 Anh sẽ không áp thuế đối với mặt hàng tôm bóc vỏ đông lạnh - một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nauy.

Odd Emil Ingebrigtsen, Bộ trưởng Thủy sản Na Uy cho biết: “Thỏa thuận kế tục tất cả các ưu đãi thuế quan trước đây đối với thủy sản và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường đối với cá chân trắng, tôm và một số sản phẩm khác”. “Đối với ngành nuôi tôm ở Senja và ngành nông nghiệp ở phía bắc Na Uy, điều này sẽ có ý nghĩa rất lớn.”

Mặt khác, thỏa thuận cũng giống như thỏa thuận giữa Vương quốc Anh và EU, diễn ra vào đêm Giáng sinh năm ngoái, với một số cải thiện trong giới hạn.

Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy, phát biểu tại Oslo, đồng ý rằng đạt được thỏa thuận với Anh, đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này sau EU là rất quan trọng.

Tuy nhiên, bà đưa ra những lời cảnh báo, và thừa nhận rằng các doanh nghiệp cả hai quốc gia sẽ phát sinh chi phí vượt dự đoán so với trước đây khi Anh còn là thành viên EU.

Solberg cho biết không loại trừ thỏa thuận thương mại sẽ “rắc rối hơn và kém năng động hơn” so với các thỏa thuận trước Brexit, vì các chi phí vẫn chưa được dự tính trước. Bà cho rằng nếu không có điều khoản thỏa thuận về thú y thì sẽ có nhiều thủ tục hành chính cho những doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm động thực vật; và sự thiếu sự công nhận chung về những thay đổi trong khuôn khổ quy định của hai bên đòi hỏi phải có các cuộc đàm phán thêm trong tương lai.

Động lực chính dẫn đến các cuộc đàm phán thương mại là nhu cầu của Vương quốc Anh đưa những sản phẩm thịt và sữa được tiếp cận thị trường Na Uy nhiều hơn, trong khi Na Uy hy vọng đạt được các điều khoản thương mại tốt hơn cho thủy sản của Na Uy. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng được chính phủ Na Uy công bố, tiết lộ rằng cả hai bên đã từ chối vượt qua ranh giới của họ.

Khi các chi tiết của thỏa thuận xuất hiện, các ngư dân Na Uy phàn nàn về mức độ tiếp cận đối với mặt hàng thủy sản của họ tại thị trường Anh trong khi nông dân Anh cũng chẳng vui hơn.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm của Na Uy, Olaug Bollestad, cho biết điều quan trọng đối với chính phủ liên minh trung- hữu là phải bảo vệ ngành nông nghiệp nhỏ nhưng có vai trò quan trọng về mặt chính trị của họ nhằm tránh mối đe dọa từ thịt bò và phô mai của Anh có giá rẻ hơn.

Bà nói thêm rằng đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà không muốn dành cho Vương quốc Anh quyền tiếp cận Na Uy tốt hơn so với tư cách là một quốc gia thành viên EU.

“Chúng tôi quan tâm đến những điều quan trọng nhất trong nông nghiệp Na Uy”. “Nếu nhiều thịt bò và phô mai của Anh đến Na Uy, thì nhiều trang trại ở Na Uy có thể phải đóng cửa”.

Kể từ khi Vương quốc Anh rời thị trường chung EU vào tháng Giêng, thương mại của Anh với Na Uy, Iceland và Liechtenstein đã được đảm bảo liên tục bởi thỏa thuận thương mại hàng hóa nhưng cả hai bên vẫn tìm cách mở rộng dòng chảy thương mại trong các lĩnh vực quan trọng.

Theo chính phủ Na Uy, 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của Na Uy đến Anh, chủ yếu là dầu khí, cá và hải sản và hàng công nghiệp.

Giám đốc Dự án Chính sách Thương mại Vương quốc Anh, David Henig, cho biết: “Hiệp định thương mại tự do Anh-EEA này cung cấp các điều kiện thương mại tốt hơn so với các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới, dù vậy vẫn có nhiều rào cản thương mại hơn nếu so sánh với mối quan hệ thị trường chung EU trước đây.”

“Thỏa thuận có một số điều khoản hữu ích cho hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh như về trình độ chuyên môn hoặc thương mại kỹ thuật số, nhưng cũng có nhiều khó khăn như giống như hiệp định thương mại và hợp tác Anh-EU. Mặc dù giá trị kinh tế còn hạn chế, nhưng đây hoàn toàn là một hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn”

Nguồn: The Guardian

Từ khóa: rời thị trường, rào cản thương mại, quan hệ thị trường, hạn chế, tiêu chuẩn, mở rộng

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006067663
Go to top