Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hoạt động Hội nhập Kinh tế Quốc tếTrung tâm WTOTập huấnTrung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Quận Tân Phú tổ chức thành công Hội nghị đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, chủ đề “Hội nhập kinh tế quốc tế”

Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Quận Tân Phú tổ chức thành công Hội nghị đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, chủ đề “Hội nhập kinh tế quốc tế”

Với mục tiêu phổ biến sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và doanh nghiệp trên địa bàn quận các nội dung về Hiệp định thương mại tự do; đồng thời tiếp cận để lắng nghe ý kiến về những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận thị trường xuất khẩu, tạo ra nhiều động lực phát triển mới, mở rộng và đa dạng hóa thị trường, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Quận Tân Phú tổ chức Hội nghị đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, chủ đề “Hội nhập kinh tế quốc tế” vào sáng ngày 04 tháng 08 năm 2022. Hội nghị thu hút sự quan tâm tham gia của hơn 100 đại biểu tham dự là cán bộ công chức viên chức và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Quận Tân Phú.

q tan phu1

Hình: Bà Thái Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng Kinh tế Quận Tân Phú phát biểu khai mạc tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bà Thái Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng Kinh tế Quận Tân Phú cho biết: Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia; thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tranh thủ được khối lượng lớn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm quản lý và các nguồn lực quan trọng khác; tạo thêm nhiều việc làm; nâng cao dân trí và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Để tận dụng tối đa các cơ hội từ việc mở cửa thị trường, các doanh nghiệp cần chủ động, tích cực tìm hiểu thông tin các cam kết về hội nhập kinh tế quốc tế, tập trung tìm hiểu và nắm chắc những thông tin về lộ trình cắt giảm thuế liên quan đến các mặt hàng kinh doanh của mình để có chiến lược điều chỉnh sản xuất, kinh doanh và cạnh tranh phù hợp.

Với vai trò là báo cáo viên tại hội nghị, Ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đã thông tin khái quát về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh một số điểm mới trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Ngoài ra ông trình bày thêm về cơ hội và thách thức của các FTA thế hệ mới đến kinh tế - xã hội Việt Nam và địa phương.

q tan phu2

Hình: Ông Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM báo cáo tại Hội nghị

Các FTA thế hệ mới (CPTPP, EVFTA và UKVFTA) tập trung vào tự do thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư với mức độ mở cửa sâu. Một số điểm mới trong các FTA mà Việt Nam tham gia bao gồm các vấn đề liên quan đến về đầu tư, thương mại hàng hóa (mở cửa theo lộ trình, quy tắc xuất xứ, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, rào cản kỹ thuật trong thương mại TBT, các biện pháp vệ sinh/kiểm dịch động thực vật SPS), sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ và thương mại điện tử. Thông qua tận dụng các cam kết tạo thuận lợi thương mại ưu đãi thuế quan trong các FTA thế hệ mới, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam được thúc đẩy phát triển, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường tăng cao dần qua các năm.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, xong tại Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt, giúp cho tình hình kinh tế - xã hội được duy trì ổn định và có nhiều khởi sắc. Năm 2021 là một năm đầy khó khăn với ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng thành tích xuất siêu của Việt Nam tiếp tục được giữ vững: tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 668,54 tỷ USD, tăng 22,6% so với 2020, trong đó xuất khẩu tăng 19%; nhập khẩu tăng 26,5%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 371,17 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tăng 17,3%, đạt 185,94 tỷ USD; nhập khẩu đạt 185,23 tỷ USD, tăng 15,5%. Hiện tỷ trọng xuất siêu đạt 710 triệu USD.

q tan phu3

Hình: Quang cảnh tại Hội nghị

Theo ông, lợi ích từ tác động gián tiếp của các FTA rất lớn do hàng rào phi thuế quan thuận lợi hơn, các quy định thúc đẩy cải cách thể chế minh bạch hóa, cải thiện các tiêu chuẩn kinh doanh (môi trường, lao động, sở hữu trí tuệ), từ đó tăng xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh như dệt may, da giày, nông thủy sản,… Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tùy vào quy mô doanh nghiệp nhỏ hay lớn, loại hình sở hữu mà doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hay ít, chứ không phải doanh nghiệp nào cũng có cơ hội như nhau.

Để tận dụng hiệu quả từ ưu đãi mở cửa thị trường hàng hóa từ các FTA mang lại, doanh nghiệp cần nắm rõ lộ trình giảm thuế theo từng ngành hàng hay từng thị trường có FTA; xác định nguồn gốc hàng hóa/nguyên phụ liệu và cách tính hàm lượng xuất xứ; thay đổi nguồn cung nguyên phụ liệu để đảm bảo xuất xứ và ưu đãi thuế; đảm bảo quản lý chặt chẽ suốt quá trình sản xuất; nắm rõ các yêu cầu người mua hàng xuất khẩu để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng; đầu tư nâng cấp các tiêu chuẩn quản lý tại doanh nghiệp (ISO; SA8000; GlobalGAP,…); cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, đầu tư xử lý môi trường, tạo lập và quản lý hồ sơ sổ sách theo chuẩn mực.

Phần chia sẻ bổ ích của Ông Phạm Bình An tại Hội nghị nhận được sự quan tâm và phản hồi tích cực của đại biểu tham dự. Các doanh nghiệp đã chủ động đưa ra nhiều ý kiến trao đổi về kinh nghiệm thực tế, các vướng mắc đang gặp phải để cùng thảo luận và nhận được những giải đáp của chuyên gia.

Với mong muốn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp; trong thời gian tới, Trung tâm Hội nhập quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình hữu ích phục vụ cho cán bộ công chức viên chức và doanh nghiệp./.

Nguồn: CIIS

Từ khoá: CIIS; hội nghị; hội nhập quốc tế; FTA; CPTPP; EVFTA; UKVFTA; RCEP; chính sách; hỗ trợ; doanh nghiệp.

Chuyên mục RCEP

Menu

Hoạt động Hội Nhập

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006420311
Go to top