Các bộ trưởng APEC nêu rõ những tác động đan xen của biến đổi khí hậu, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và bất bình đẳng kinh tế đang ngày càng đe dọa sự ổn định của hệ thống lương thực thế giới.
Ngày 20/8, tại Hội nghị Bộ trưởng An ninh lương thực Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 9 (FSMM) diễn ra ở Trujillo, Peru, bộ trưởng các nước thành viên đã kêu gọi tiếp cận toàn diện và hành động khẩn cấp để giải quyết các thách thức về an ninh lương thực khu vực và toàn cầu.
Trong tuyên bố được đưa ra sau hội nghị, các bộ trưởng nêu rõ những tác động đan xen của biến đổi khí hậu, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và bất bình đẳng kinh tế đang ngày càng đe dọa sự ổn định của hệ thống lương thực thế giới.
Bộ trưởng Bộ Phát triển Nông nghiệp và Thủy lợi Peru, ông Ángel Manero Campos, cho rằng những vấn đề nêu trên đang ngày càng thể hiện rõ là mối đe dọa chính đối với an ninh lương thực toàn cầu, gây ra tình trạng khan hiếm và đẩy giá lương thực lên cao.
Trong khi đó, dân số toàn cầu ngày càng tăng kéo nhu cầu về lương thực lên cao hơn, gia tăng áp lực khai thác các nguồn tài nguyên vốn đã cạn kiệt. Bất bình đẳng kinh tế vẫn là một rào cản đáng kể, khiến hàng triệu người không thể mua đủ lương thực và dinh dưỡng.
Thêm vào đó, đại dịch COVID-19 đã phơi bày nhiều lỗ hổng trong hệ thống thực phẩm nông nghiệp toàn cầu, càng phản ánh nhu cầu cấp bách phải đảm bảo tính ổn định và bền vững cho ngành nông nghiệp.
Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, những thách thức về an ninh lương thực ngày càng trở nên trầm trọng hơn do thiên tai tàn phá mùa màng và cơ sở hạ tầng.
Khoảng cách về phát triển kinh tế cũng dẫn đến bất bình đẳng trong tiếp cận và khả năng chi trả cho lương thực trong khi quá trình đô thị hóa nhanh chóng làm hao mòn giá trị đất nông nghiệp.
Theo ông Manero, để giải quyết những thách thức về an ninh lương thực, cần phải có những hành động phối hợp chung ở cấp khu vực và toàn cầu, trong đó có tăng cường hỗ trợ và trao quyền cho nông dân sản xuất nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, phụ nữ, thanh niên, người bản địa và các nhóm khác có tiềm năng kinh tế chưa được khai thác.
Ông Manero cũng kêu gọi các thành viên APEC tiếp tục ưu tiên thực hành nông nghiệp bền vững nhằm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, thực hiện các biện pháp chủ động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu bằng cách thúc đẩy các hoạt động sinh thái nông nghiệp, đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo, thúc đẩy các hoạt động quản lý đất và nước bền vững…
Bộ trưởng Peru đề xuất tận dụng công nghệ kỹ thuật số để cải thiện năng suất nông nghiệp, nâng cao tính minh bạch của thị trường và giảm thất thoát và lãng phí lương thực.
Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng APEC tái khẳng định cam kết đạt được Tầm nhìn APEC Putrajaya 2040, bao gồm cả việc thực hiện Kế hoạch hành động Aotearoa.
Mục đích của kế hoạch gồm đảm bảo an ninh lương thực lâu dài, an toàn thực phẩm và cải thiện dinh dưỡng cho tất cả mọi người, cũng như giảm thất thoát và lãng phí lương thực trong khu vực bằng cách thúc đẩy thương mại nông nghiệp và thực phẩm, tính bền vững và đổi mới cũng như thúc đẩy nền nông nghiệp xanh, có sức chống chịu tốt và ít phát thải./.
Nguồn: Báo Cáo viên
Từ khóa: APEC, an ninh lương thực, thách thức
Các tin khác
- Hai nội dung lớn tại Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh lương thực - 19/08/2024
- Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30: Ưu tiên tạo thuận lợi cho thương mại điện tử và thương mại số - 21/05/2024
- Khẳng định vị thế Việt Nam trong APEC - 20/11/2023
- APEC: Việt Nam không "hy sinh" tiến bộ và công bằng xã hội vì kinh tế - 16/11/2023
- APEC với các nền kinh tế đang phát triển - 16/11/2023