Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Tiếp cận thị trườngThị trường khácThị trường Cuba – Tiềm năng và thách thức

Thị trường Cuba – Tiềm năng và thách thức

 

Cuba

Nền kinh tế Cuba đang trở mình, đặc biệt là sau Quốc hội nước này phê chuẩn thỏa thuận đạt được giữa Havana và Washington, về bình thường hóa các mối quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ thù địch, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho tất cả công dân Cuba cũng như công dân nước ngoài.

Từ lĩnh vực du lịch cho đến doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp cho đến các doanh nghiệp quy mô lớn, Cuba đang chuẩn bị để trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho dự án kinh doanh quốc tế. Tại sao Cuba đang là một ý tưởng kinh doanh tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài, và làm thế nào để có thể bắt đầu?

Lý do để xúc tiến kinh doanh tại Cuba

Cuba đang làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư bằng việc cho ra đời Luật Đầu tư nước ngoài. Theo luật này, Cuba cho phép thành lập ngay các doanh nghiệp kinh doanh với 100% vốn đầu tư nước ngoài mà không yêu cầu các bước liên doanh với các doanh nghiệp trong nước. Điều này đã làm cho Cuba trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Lĩnh vực du lịch cũng đang có sự tăng trưởng ở Cuba và sẽ có sự bùng nổ trong năm tới về thu hút du khách Mỹ sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia. Du lịch Cuba với vẻ đẹp nguyên sơ, những bãi biển dài đầy nắng của vùng Caribe đang đón du khách đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng đặc biệt là các du khách giàu có đến từ Canada, châu Âu và sắp tới sẽ là du khách Mỹ.

Lực lượng lao động của Cuba cũng đang có nhưng bước phát triển mạnh mẽ. Cuba tự hào với lực lượng lao động có tay nghề cao hùng hậu trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin (IT), y tế và công nghệ sinh học. Các lợi thế này biến Cuba trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các công ty muốn thành lập văn phòng ở nước ngoài.

Phòng Thương mại Cuba

Một lý do khác để có thể tiến hành kinh doanh là Cuba đã có Phòng Thương mại. Phòng Thương mại Cuba khá độc lập với chính phủ Cuba, nó có sứ mệnh hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp địa phương và quốc tế.

Phòng Thương mại có thể hỗ trợ các cá nhân hay tổ chức muốn đầu tư vào Cuba bằng cách cung cấp các dịch vụ tư vấn, nghiên cứu thị trường, và hỗ trợ trong việc cấp phép thành lập doanh nghiệp. Cơ quan này chấp nhận thành viên bao gồm các thương nhân trong nước và quốc tế, các công ty TNHH một thành viên, các tập đoàn, các tổ chức NGO, các nhà đầu tư tên miền, và chuyên gia tư vấn kinh doanh.

Các thành viên sẽ được tư vấn, trao đổi trong một mạng riêng của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cuba và tên của họ được xuất hiện trong tạp chíHavana Journal.

Cơ hội kinh doanh tại Cuba

Có rất nhiều cơ hội kinh doanh tại Cuba, tuy nhiên những lĩnh vực có tiềm năng nhất có thể kể đến các ngành nghề liên quan đền du lịch, bất động sản, công nghiệp thực phẩm, và nhà nước Cuba cũng đang có nhiều cải cách mới để đẩy mạnh sản xuất lương thực, nông nghiệp. Chính phủ Cuba cũng đã bắt đầu khuyến khích mở ra các doanh nghiệp gia đình nhỏ bằng cách cho phép công dân được tự do kinh doanh, mở các cửa hàng nhỏ và độc lập của họ như các quán cà phê, tiệm bánh, cửa hàng v.v.v.

Cải cách này là thực sự có hiệu quả, điều này thể hiện rõ qua sự thay đổi hàng ngày của các thành phố và thị trấn Cuba, những nơi mà hiện nay đang bùng nổ các cửa hàng nhỏ như quán bar, nhà hàng trên khắp cả nước.

Làm thế nào để làm kinh doanh tại Cuba

Đối với thương nhân nước ngoài, cũng như các quốc gia khác họ phải có giấy phép của chính quyền để có thể tiến hành kinh doanh tại Cuba. Chính phủ Cuba cho phép các công ty địa phương hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hình thức liên doanh, đây là một cách để chính phủ Cuba chia sẻ rủi ro với các liên doanh.

Tất cả doanh nghiệp, cho dù là doanh nghiệp chủ sở hữu nước ngoài hoặc trong nước đều phải chịu sự chi phối của Chính phủ Cuba. Do đó, để hoạt động kinh doanh thì đều phải chấp nhận hình thức liên doanh và chính phủ Cuba nắm giữ 51% cổ phần. Điều này cũng có nghĩa là lực lượng lao động sẽ do một cơ quan quản lý lao động của chính phủ cung cấp, trong đó có áp đặt quy định về mức lương. Lao động nước ngoài cũng sẽ phải mua giấy phép lao động Cuba.

Cuba hoan nghênh các doanh nghiệp kinh doanh lớn và đa quốc gia quan tâm đầu tư kinh doanh vào Cuba. Luật Cuba cam kết bảo vệ mọi lợi ích cho các nhà đầu tư như an ninh, chống tước đoạt tài sản, ngoại trừ trong trường hợp lợi ích xã hội cực đoan, miễn thuế chuyển lãi cổ tức, quyền nhập xuất khẩu trực tiếp bất cứ gì được coi là cần thiết cho các mục đích kinh doanh.

Cuba đã xây dựng các khu chế xuất và các khu công nghiệp, nơi các công ty có thể tự do nhập khẩu hàng hoá miễn thuế. Thương mại và công nghiệp trong các khu vực này cũng sẽ được thực hiện theo một cơ chế đặc biệt.

Thách thức đối với kinh doanh tại Cuba

Các nhà đầu tư có kế hoạch kinh doanh tại Cuba luôn được khuyên cố tìm kiếm cơ hội với những người đứng đầu. Có hai thách thức trong kinh doanh tại Cuba khác so với kinh doanh ở một nơi khác bao gồm:

Tình trạng tham nhũng tràn lan. Các doanh nghiệp đang ngày càng được yêu cầu nhập khẩu hàng hóa thông qua các cơ quan nhà nước. Chi phí dịch vụ tiện ích và giao thông vận tải cao.
Một thác thức nữa là chính phủ yêu cầu người nước ngoài phải liên tục xin gia hạn visa và giấy phép lao động và một số thủ tục pháp lý khác. Các doanh nghiệp thường không được đối xử công bằng với các công ty, cơ quan nhà nước trong kinh doanh cũng như trong tư pháp.

Mặc dù còn nhiều thách thức, thương mại và công nghiệp vẫn còn phải chịu sự kiểm soát cực đoan của chính phủ, song những thay đổi và cải tiến gần đây đã nới lỏng phần nào và cho phép nhiều công ty nước ngoài thành lập văn phòng hơn.

Luật đầu tư mới khuyến khích đầu tư nước ngoài và cũng được coi là một chính sách đối ngoại ổn định hơn và đang làm cho Cuba trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với hầu hết các chủ doanh nghiệp ở các quốc gia như Canada, Nam Mỹ, và châu Âu.

Theo knowaboutcuba.com - PT

Từ khóa: Thị trường, Cuba, tiềm năng, thách thức, Mỹ

 

Tiếp cận thị trường

Menu

Hoạt động Hội Nhập

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836316
Go to top