Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếLựa chọn khó khăn của Nhật Bản đối với Hiệp định RCEP

Lựa chọn khó khăn của Nhật Bản đối với Hiệp định RCEP

07.08-01

Tokyo phải đối mặt với tình huống khó khăn quan trọng liên quan đến hiệp định thương mại tự do đang đàm phán.

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang nổi lên như một hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn tập trung vào khối ASEAN + 3. Mặc dù ASEAN là động lực chính thúc đẩy đằng sau Hiệp định RCEP, các cuộc đàm phán còn chịu ảnh hưởng của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước lớn khác.

Khoảng mười năm trước, Nhật Bản đã đưa ra quyết định tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với việc rút lui của Hoa Kỳ, Tokyo sau đó đã đảm nhận vai trò lãnh đạo để đưa Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hay còn gọi là CPTPP, đi đến bước cuối cùng. Sau đó, Nhật Bản đã cố gắng thúc đẩy việc hình thành các khuôn khổ kinh tế và thương mại tự do và tiên tiến trên toàn thế giới, ví dụ điển hình là việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế EU - Nhật Bản. Vậy thì, Hiệp định RCEP phù hợp với tầm nhìn thương mại Nhật Bản như thế nào?

Đầu tiên, so với CPTPP, RCEP có với mức độ tự do hóa thương mại thấp hơn nên không đặc biệt có ý nghĩa về mặt thương mại đối với Nhật Bản. Thay vào đó, tầm quan trọng của RCEP nằm ở chỗ hiệp định này xây dựng được một khuôn khổ có sự tham gia của nhiều quốc gia và khu vực.

Thứ hai, mặc dù mức độ tự do hóa thương mại theo RCEP ít tham vọng hơn CPTPP, nhưng Nhật Bản đang cố gắng hết sức để tăng cường việc này. Mức độ tự do hóa thương mại của Hiệp định thương mại tự do đang đàm phán giữa Hàn Quốc – Trung Quốc – Nhật Bản nằm ở đâu đó giữa CPTPP và RCEP. Vì vậy, nếu mức độ tự do hóa của RCEP tích cực hơn sẽ khuyến khích mức độ tự do hóa của Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc – Trung Quốc – Nhật Bản tiến xa hơn nữa, theo hướng có lợi cho Tokyo.

Trở ngại lớn nhất đối với Nhật Bản trong việc thúc đẩy RCEP theo chính sách của mình đó chính là khó khăn trong việc nâng cao mức độ tự do hóa trong các cuộc đàm phán. Cụ thể, Nhật Bản đã bị giáng một đòn nặng nề khi Ấn Độ, nước rất muốn tham gia nhưng lại bực bội vì mức độ tự do hóa trong RCEP ngày càng tăng, thông báo rút lui khỏi các cuộc đàm phán RCEP vào mùa thu năm 2019. Điều khiến New Delhi rời đi là, trong khi tự do hóa thương mại được tăng cường sẽ là lợi thế của Ấn Độ trong các lĩnh vực như dược phẩm, thì nó lại sẽ gây khó khăn cho việc bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước ở nhiều lĩnh vực khác vì hàng hóa giá rẻ sẽ chảy về từ Trung Quốc và các nơi khác. Một lý do khác là nhiều quốc gia phản đối tự do hóa trong lĩnh vực dịch vụ và nhân lực công nghệ thông tin, lĩnh vực mà Ấn Độ chiếm ưu thế. Chính quyền Modi, muốn tăng cường các ngành công nghiệp sản xuất Ấn Độ theo khẩu hiệu “Make in India”, đã kết luận rằng RCEP sẽ không mang lại lợi ích cần thiết cho đất nước.

Nhật Bản đã rất trông chờ sự tham gia của Ấn Độ, và một số nhà quan sát của nước này cũng cảm thấy rằng Nhật Bản nên từ chối RCEP nếu Ấn Độ không có ý định tham gia. Ví dụ, Hideki Makihara, Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã nói về RCEP vào tháng 11 năm 2019 rằng họ hoàn toàn không xem xét một thỏa thuận mà không có Ấn Độ. Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã lên kế hoạch thăm Ấn Độ vào tháng 12 năm 2019 và đề xuất nguyện vọng của mình nhằm lay chuyển Ấn Độ, nhưng chuyến thăm đã không được thực hiện, một phần do vấn đề an toàn.

Bước vào năm 2020, sự lan rộng của COVID-19 đã làm gia tăng các thách thức kinh tế đối với nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Trên thực tế, Ấn Độ đã rút khỏi các cuộc họp cấp hành chính của RCEP. Trong khi đó, để phục hồi ngành sản xuất của mình, Bắc Kinh đang mong muốn các nước khác miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu cho hàng hóa xuất khẩu của mình theo nguyên tắc thương mại tự do, và do đó đang kêu gọi kết thúc sớm các cuộc đàm phán RCEP. Mặc dù, Úc đang ở giữa một cuộc tranh cãi căng thẳng với Trung Quốc, nước này cũng không mong muốn điều đó sẽ làm trì hoãn các cuộc đàm phán RCEP.

Chính vì vậy, Hội nghị Bộ trưởng Liên ngành RCEP đã được tổ chức vào tháng 6 năm 2020. Tuy nhiên, Ấn Độ không tham dự. Cuộc họp đã đồng ý tiếp tục kêu gọi New Delhi tham gia lại, đồng thời nhằm kết thúc các cuộc đàm phán trước khi kết thúc năm. Mặc dù Nhật Bản đồng ý với cách tiếp cận này, tình hình lại trở nên phức tạp đối với Tokyo. Đầu tiên, Nhật rất muốn nâng cao mức độ tự do hóa của RCEP, nhưng vì Ấn Độ đã rút lui sau khi không thành công trong đàm phán về mức độ tự do hóa, nên nếu muốn New Delhi quay trở lại bàn đàm phán, Nhật Bản sẽ cần đưa ra một số nhượng bộ. Một giải pháp khả thi là việc tự do hóa hơn về nguồn nhân lực công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác mà Ấn Độ có ưu thế, nhưng việc đàm phán nội dung này là quá tốn thời gian vào thời điểm này.

Thứ hai, không có sự tham gia của Ấn Độ, ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ hoàn toàn lớn hơn. Nếu Nhật Bản cũng quyết định từ chối vì Ấn Độ không tham gia, thì ảnh hưởng kinh tế và thương mại của Trung Quốc tại Đông Nam Á và các nơi khác sẽ chỉ tăng lên. Do đó, Nhật Bản thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc thúc giục Ấn Độ tham gia, cũng giống như khi Nhật Bản thúc đẩy Chiến lược Tự do và Mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương, vì việc Nhật Bản không tham gia vào RCEP dường như là không thể.

Một câu hỏi là liệu mức độ tự do hóa cực kỳ thấp sẽ có đủ để thuyết phục Ấn Độ. Trong bối cảnh nền kinh tế Ấn Độ đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19, có vẻ như New Delhi sẽ không đồng ý quay lại bàn đàm phán. Vẫn có những ý kiến ở Nhật Bản cho rằng Hiệp định phải được ký ngay cả khi không có sự tham gia của Ấn Độ. Việc ký kết dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 tại Hà Nội. Trước nhiều rào cản hiện nay, Nhật Bản chỉ càng thêm đau đầu trước lựa chọn khó khăn này.

Tác giả: Shin Kawashima - giáo sư tại Đại học Tokyo.

Nguồn: The Diplomat

Từ khóa: lựa chọn, khó khăn, Nhật Bản, hiệp định, RCEP

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005764254
Go to top