Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếNhật Bản và ASEAN cùng nâng cấp Thỏa thuận thương mại

Nhật Bản và ASEAN cùng nâng cấp Thỏa thuận thương mại

29.06-01

Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong thông báo gửi đến các đối tác ASEAN đầu tuần này cho biết họ đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để sửa đổi, bổ sung Nghị định thư thứ nhất – Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP). Thỏa thuận này có hiệu lực vào năm 2008 và là thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên của Nhật Bản.

Nhật Bản đã ký Nghị định thư này trong tháng 2/2019, trong khi 10 quốc gia ASEAN lần lượt hoàn tất ký kết vào tháng 3 và tháng 4 cùng năm. Thỏa thuận đã nêu gồm các điều khoản về thương mại dịch vụ, di chuyển thể nhân, và đầu tư – những nội dung không được đề cập trong Nghị định thư năm 2008.

Với việc Thái Lan, Singapore, Lào và Myanmar cũng đã phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi, Thỏa thuận mới sẽ có hiệu lực vào ngày 01/8/2020 – theo đó, dòng đầu tư, cung ứng dịch vụ giữa Nhật Bản và 10 nước Đông Nam Á sẽ được tăng cường.

Ngày 01/8/2020, Hiệp định AJCEP sửa đổi dự kiến sẽ đi vào thực thi tại 5 quốc gia đã hoàn tất thủ tục phê chuẩn nội bộ và thông báo đến các thành viên khác. 6 nước còn lại gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam dự kiến sẽ thông qua Thỏa thuận mới vào cuối năm nay.

AJCEP sửa đổi là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN – với tư cách là đối tác thương mại lớn thứ ba của xứ sở mặt trời mọc sau Trung Quốc (gồm Hong Kong) và Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra thông báo cho biết AJPEC sửa đổi nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa nền kinh tế số hai châu Á và khu vực ASEAN cũng như tăng cường liên kết hợp tác giữa xứ mọc trời mọc và khối 10 quốc gia Đông Nam Á.

Theo số liệu do Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản công bố, thương mại giữa hai nền kinh tế đạt mốc 214 tỷ USD năm 2019, trong đó giá trị nhập khẩu, xuất khẩu lần lượt là 108 tỷ USD và 106 tỷ USD, giảm nhẹ từ mức 226.5 tỷ USD trong năm 2018.

Giao thương Nhật Bản - Trung Quốc (gồm Hồng Kông) đạt mức 334 tỷ USD năm 2019, theo sau là Hoa Kỳ với giá trị xuất nhập khẩu là 219 tỷ USD.

Nghị định thư mới có vai trò quan trọng đối với ba quốc gia Lào, Myanmar và Campuchia – những quốc gia không có hiệp định thương mại với xứ phù tang. Năm 2019, thương mại giữa Nhật Bản với nhóm 3 nước đã nêu chỉ dừng ở mức 4.6 tỷ USD, chiếm 2.1% tổng giá trị xuất nhập trong quan hệ ASEAN-quốc đảo mặt trời mọc.

Nghị định thư nêu trên gồm các cam kết tự do hóa thị trường từ phía 10 nền kinh tế ASEAN – vốn không thuộc những điều khoản trong Thỏa thuận Đối tác kinh tế cùng những văn bản liên quan đã ký kết trước đây có sự tham gia của Nhật và các quốc gia ASEAN.

Minh bạch thể chế

Hiệp định mới cho phép nguồn vốn từ Nhật Bản có thể được dùng để đầu tư vào các ngành như đóng tàu, viễn thông, tài chính, xây dựng tại Myanmar; đồng thời mức sở hữu của nhà đầu tư Nhật tại các doanh nghiệp xứ Chùa Vàng có thể vượt mức hạn chế hiện tại là 35%.

Tại Indonesia, mở cửa thị trường được áp dụng cho các ngành như thực phẩm – đồ uống, bảo vệ môi trường, trong khi đó, Lào cam kết mở cửa dần cho lĩnh vực cho thuê thiết bị.

Ngoài ra, AJPEC còn gồm những điều khoản khác điều chỉnh lĩnh vực giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và chính phủ tiếp nhận đầu tư, minh bạch của chính phủ về vấn đề từ chối cấp phép kinh doanh cho nhà đầu tư mới.

ASEAN thường được xem là khu vực được các doanh nghiệp Nhật Bản dành sự quan tâm lớn. Năm 2018, có khoảng 13,000 doanh nghiệp xứ phù tang kinh doanh và hơn 200,000 công dân xứ phù tang đang cư trú tại 10 quốc gia Đông Nam Á.

Những sự kiện quốc tế gần đây như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đại dịch Covid-19 đang biến ASEAN trở thành trung tâm chế tạo và xuất khẩu cho các công ty Nhật Bản.

Trong gói chính sách giải cứu do dịch Covid-19 trị giá 108 nghìn tỷ Yên (992 tỷ USD) – gấp 2.7 lần tổng sản phẩm quốc nội của Malaysia – do chính phủ Nhật công bố vào tháng Tư, khoảng 2.4 tỷ USD là khoản tiền dành riêng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc trở lại xứ phù tang hoặc đến các quốc gia Đông Nam Á. Bước đi này có thể giúp giảm những nguy cơ về đứt gãy chuỗi cung ứng trong tương lai khi xảy những sự kiện bất thường như đại dịch vừa qua.

Hiệp định AJCEP mang lại lợi ích cho Nhật Bản khi các doanh nghiệp nước này sẽ dễ dàng thiết lập các cơ sở sản xuất tại các quốc gia ASEAN, đồng thời giúp hoạt động vận chuyển sản phẩm, thiết bị xuyên biên giới trong khối 10 nước Đông Nam Á diễn ra thuận lợi. Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai trong ASEAN với 13.3 tỷ USD vốn đầu tư được ghi nhận trong năm 2017.

Nguồn: The Asean Post

Từ khóa: Nhật Bản, ASEAN, AJCEP, chuỗi cung ứng

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005713472
Go to top