Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếThỏa thuận thương mại 200 tỷ đô la giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến các nhà cung cấp châu Âu lo ngại

Thỏa thuận thương mại 200 tỷ đô la giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến các nhà cung cấp châu Âu lo ngại

29.06-01

Vào tháng 1, Trung Quốc và Mỹ đã ký với nhau một thỏa thuận thương mại. Theo các chuyên gia phân tích, những cam kết này đã khiến các công ty châu Âu lo ngại việc bị vuột mất thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Để giảm hậu quả của cuộc chiến thương mại bắt đầu vào tháng 7 năm 2018, Bắc Kinh cam kết sẽ mua sản phẩm nông nghiệp trị giá 200 tỷ USD của Mỹ trong hai năm tới.

Cam kết của Bắc Kinh đã được nhắc lại trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Yang Jiechi tại Hawaii bên cạnh những cuộc thảo luận khác.

Khi cuộc chiến xảy ra, Bắc Kinh đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế những nhà cung cấp từ Mỹ. Các công ty châu Âu đã chớp thời cơ để xâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Do đó, thỏa thuận mới đây giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến các công ty châu Âu lo ngại.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Max Zenglein tại Viện nghiên cứu Trung Quốc Mercator ở Berlin, các công ty châu Âu đã xem thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc là một nan đề đầy thách thức.

Zenglein cho rằng việc Trung Quốc tập trung vào hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà cung cấp khác.

Năm 2018, trong giai đoạn xảy ra cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh đã chấp thuận cho 46 công ty cung ứng thịt từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc, nhiều hơn gấp đôi so với Mỹ.

Năm 2019, khi Trung Quốc vật lộn với tình trạng thiếu thịt lợn và các loại thịt khác do dịch cúm lợn châu Phi bùng phát, số lượng các nhà sản xuất thịt ở EU xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng gấp đôi, lên 112 công ty.

Doanh số bán nông sản của EU sang Trung Quốc năm 2019 đã tăng 38% so với năm trước lên 15,3 tỷ euro (17,1 tỷ USD).

Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm 2019, Bắc Kinh đã không cấp phép mới cho các nhà xuất khẩu thịt của Mỹ. Chỉ 350 công ty Mỹ được phép nhập khẩu trở lại vào 02 tháng cuối năm.

Tới năm 2020, có số này đã tăng lên với 1.024 công ty Mỹ được bật đèn xanh để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi đó, EU chỉ có 24 nhà xuất khẩu.

Một nhà ngoại giao giấu tên của EU cho hay, thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ - Trung sẽ khiến các công ty châu Âu khó tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trong ba tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã mua hơn 1 tỷ đô la đậu nành từ Mỹ - một trong những nhà cung cấp lớn nhất thế giới của vụ mùa - và 691 triệu đô la thịt lợn Mỹ.

Song, Zenglein cho rằng ngay cả khi khối lượng hàng hóa mua gia tăng thì Trung Quốc vẫn khó có thể thực hiện lời hứa mua sản phẩm nông nghiệp trị giá 200 tỷ đô la trong hai năm tới, nguyên nhân xuất phát từ sự gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 gây nên.

Những lời hứa mà Yang đưa ra ở Hawaii rất có thể chỉ nhằm mục đích xoa dịu Donald Trump trong bối cảnh ông Trump đang chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Zenglein phát biểu: "Do tầm quan trọng về ý nghĩa chính trị của các quốc gia sản xuất nông nghiệp đối với Trump, lãnh đạo Trung Quốc đã thể hiện xuất sắc nỗ lực duy trì thỏa thuận".

Trong khi đó, doanh số bán hàng nông sản từ châu Âu sang Trung Quốc dự kiến sẽ giảm mạnh sau khi các quan chức ở Bắc Kinh cho biết đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố này có liên quan đến một chủng coronavirus của Châu Âu.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi châu Âu sau khi tìm thấy dấu vết của mầm bệnh trên thớt dùng để chế biến cá tại chợ thực phẩm bán buôn Xinfadi - nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh.

Nguồn: SCMP

Từ khóa: thỏa thuận thương mại, 200 tỷ đô la, Mỹ, Trung Quốc, nhà cung cấp, châu Âu, lo ngại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005713420
Go to top