Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếDịch virus corona tiếp tục gây chia rẽ mối quan hệ Mỹ - Trung

Dịch virus corona tiếp tục gây chia rẽ mối quan hệ Mỹ - Trung

25.03-01

Những khủng hoảng gây ra do đại dịch toàn cầu đang đe dọa tới thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung gần đây và có thể làm suy yếu sự ổn định toàn cầu trong tương lai.

So với chiến tranh thương mại, các mối đe dọa công nghệ hay những lời lẽ hăm dọa trên Twitter của tổng thống Trump, virus corona có vẻ còn tác động sâu sắc hơn tới mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn đã chịu áp lực rất lớn trong những năm gần đây thì nay lại đang trên bờ vực nổ tung khi cả hai bên tìm cách đổ lỗi cho nguồn gốc xuất xứ của virus; cả hai bên đều dùng những lời buộc tội kiểu ăn miếng trả miếng thông qua nhiều hình thức khác nhau, kể cả việc trục xuất các nhà báo.

Những khủng hoảng gây ra do đại dịch toàn cầu đang đe dọa tới thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung và có thể làm suy yếu sự ổn định toàn cầu trong tương lai là bởi cả hai nước đều đóng vai trò quan trọng đối với thương mại quốc tế.

Ngoài thương mại, sự lây lan của virus có thể dẫn đến sự thay đổi cách nhìn nhận của cả hai bên. Trung Quốc tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, đồng thời bắt đầu cung cấp viện trợ cho các quốc gia khác bị virus làm tê liệt như một cách thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu trong khi Hoa Kỳ phản ứng khá chậm chạp.

Nhà phân tích Trung Quốc Bill Bishop đã viết trong bản tin: " Tôi không thể nghĩ đến một thời điểm nào có thể nguy hiểm hơn lúc này trong lịch sử quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc suốt 40 năm qua và thảm họa mà virus corona gây ra hầu như chỉ mới bắt đầu ở Hoa Kỳ.

Thương mại quốc tế và sức khỏe toàn cầu

Trong thỏa thuận giai đoạn một mà hai bên đã đồng ý vào tháng 12, Mỹ đồng ý nới lỏng một phần thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đã áp lên hàng hóa Trung Quốc trước đó; đồi lại, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới.

Hiện tại, Trung Quốc đang đáp ứng một số nội dung trong thỏa thuận nhưng với tình hình dịch bệnh và những thiệt hại do virus gây ra cho nền kinh tế thì nhiều khả năng nước này không thể mua tất cả hàng hóa của Hoa Kỳ như đã hứa. Virus đã gây ảnh hưởng tới các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời cũng gây gián đoạn cho một số ngành công nghiệp có khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho Trung Quốc.

Bất chấp áp lực từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Trump cho biết chính phủ sẽ không miễn phần thuế quan còn lại, dù một số vật tư y tế đã được loại ra khỏi danh sách áp dụng các trừng phạt nhập khẩu.

Khi được hỏi về các mức trừng phạt liệu có được nâng lên hay không, ông Trump đã nói: "Trung Quốc đang trả hàng tỷ đô la tiền thuế, nên việc nâng mức phạt là không cần thiết. Chúng tôi không trao đổi thêm gì với nhau. Trung Quốc cũng không chủ động liên lạc muốn trao đổi cùng tôi". Ông Trump vẫn khẳng định rằng Trung Quốc, chứ không phải các doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ, sẽ phải trả thuế.

Phản ứng đối phó đại dịch hiện đang đặt ra câu hỏi liệu hai bên có bước vào giai đoạn đàm phán thứ hai để giải quyết một số vấn đề mang tính hệ thống hơn xoay quanh mối quan hệ thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc.

Dịch virus lần này có thể trở thành lý do thuyết phục nhất để hai nước ngày càng “tách biệt nhau về kinh tế”, phù hợp với mong muốn từ lâu của một số cố vấn diều hâu của ông Trump.

Trump dự kiến sẽ ký một lệnh mới trong tuần này, đặt ra các điều kiện đối với việc mua dược phẩm và vật tư y tế của chính phủ.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đang nỗ lực kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc liên quan tới các nguyên liệu thành phần quan trọng và nguồn cung cấp mặt nạ, găng tay.

Ông cũng nói thêm: "Vấn đề chúng ta phải đối mặt là bất cứ khi nào có một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, mọi người sẽ khơi lên vấn đề về sự phụ thuộc vào nước ngoài. Và sau khi khủng hoảng kết thúc thì mọi thứ lại lắng xuống".

Từ lâu, Steve Bannon - cựu chiến lược gia Nhà Trắng thời Trump đã cảnh báo những nguy cơ về sự trỗi dậy của Trung Quốc - cho biết các thiện chí vẫn đang được đề ra miễn là đạt được thỏa thuận thương mại ban đầu. Ông đổ lỗi cho Bắc Kinh vì đã làm "di căn" đại dịch khi nước này đã không hành động sớm hơn chỉ vì muốn cố gắng che đậy cuộc khủng hoảng và chống lại sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Bannon cũng nói thêm: "Bây giờ thì Trung Quốc lại đang tấn công mạng truyền thông để đổ lỗi cho phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, và nó sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu xa hơn. Một cuộc đối đầu có lẽ sẽ xảy ra".

Theo Bannon, cuộc đối đầu có thể sẽ liên quan đến sự leo thang trong chiến tranh thông tin và chiến tranh kinh tế.

Tranh luận leo thang có thể cản trở sự hợp tác

Kể từ khi virus bắt đầu lan rộng trên toàn cầu, các quan chức của cả hai bên đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng khác để tấn công lẫn nhau.

Ví dụ, Trump đã gọi virus corona là "virus Trung Quốc", một thuật ngữ mà các nhà phê bình cho là thể hiện sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Trump cho rằng Đảng Cộng sản cầm quyền Bắc Kinh đã không cho ông lựa chọn nào khác ngoài việc làm điều này bởi vì các quan chức Trung Quốc đang thuyết phục âm mưu rằng bệnh COVID-19 bắt đầu ở Hoa Kỳ hoặc được quân đội Hoa Kỳ gieo mầm ở Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc ông sử dụng cụm từ "Virus Trung Quốc", Trump cho hay: "Tôi phải gọi tên virus bằng đúng nơi nó sinh ra; đó là Trung Quốc. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một thuật ngữ rất chính xác. Tôi rất không hài lòng việc Trung Quốc đổ lỗi cho quân đội của chúng tôi làm phát tán virus ở nước họ".

Sau đó, Trump vẫn phớt lờ các chỉ trích và cho biết ông không hề có ý định phân biệt chủng tộc.

Các nhà khoa học tin rằng virus này lần đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hồ Bắc mà thủ phủ Vũ Hán là một tâm dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thông qua các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt để ngăn chặn và cố gắng làm lu mờ sự thật này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, đã tỏ ra tức giận và sử dụng Twitter - một nền tảng bị cấm đối với hầu hết người Trung Quốc - để chia sẻ các bài báo và đặt câu hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có phải là nguồn gốc gây nên căn bệnh này hay không.

Ngày 12/3, ông Triệu đã đăng lên: "Có thể Quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch! Công khai dữ liệu của Mỹ! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!"

Hành động đối ứng và sự hợp tác

Trung Quốc cho biết, trong tuần này họ đang trục xuất các nhà báo Mỹ làm việc cho tờ Thời báo New York, Tạp chí Phố Wall và The Washington Post; đồng thời,  công bố các hạn chế mới đối với một số tòa soạn Hoa Kỳ có trụ sở tại đây, bao gồm Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.

Các phóng viên Mỹ là một trong những người tích cực nhất khi đưa tin về sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc, cũng như các vấn đề khác được coi là nhạy cảm ở quốc gia này.

Trung Quốc cho biết đây chỉ đơn thuần là hành động đối ứng sau khi chính quyền Trump tuyên bố những hạn chế mới đối với các cơ quan truyền thông Trung Quốc ở Mỹ, bao gồm cả việc giới hạn số lượng công dân Trung Quốc làm việc cho họ. Chính quyền Trump cũng đã gán đích danh một số cơ quan truyền thông Trung Quốc là các phái bộ nước ngoài - coi họ là vũ khí của chính phủ Trung Quốc. Đây là điều mà nhiều nhà phân tích cho là một đặc điểm công bằng.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao đã bảo vệ cách tiếp cận của chính quyền Trump trong điều kiện nghiêm ngặt. Vị quan chức này cho hay, trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ đã cố gắng xây dựng mối quan hệ bình thường với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã lợi dụng hệ thống mở của Hoa Kỳ và không có sự đối xử công bằng tương tự dành cho Hoa Kỳ.

Vị này nói thêm: "Trong 40 năm qua, mối quan hệ của hai nước luôn ở trạng thái cạnh tranh trong khi chúng tôi đã cố gắng hợp tác. Chính quyền hiểu rằng đây là một mối quan hệ đặc trưng bởi cạnh tranh chiến lược".

Nhiều chuyên gia y tế công cộng đã đưa ra báo động về các động thái tranh luận và đối ứng của Hoa Kỳ-Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng virus corona.

Hiện giờ không phải là lúc để một bên xúc phạm bên kia, bởi trong lúc này, sự hợp tác sẽ giúp đẩy nhanh nỗ lực ngăn chặn virus trên toàn thế giới.

Và Hoa Kỳ cũng đã gửi hàng tấn viện trợ nhân đạo đến Trung Quốc cũng như cung cấp hàng triệu hỗ trợ bổ sung để giúp nước này chống lại dịch bệnh.

Bản thân ông Trump tránh việc chỉ trích trực tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là một cách tiếp cận thận trọng đã thực hiện từ lâu mặc dù chiến tranh thương mại đã khơi mào. Dường như ông Trump như tin rằng việc giữ mối quan hệ cá nhân mật thiết với ông Tập rồi cũng sẽ được đáp lại. Vào tháng Một, khi dịch bệnh lây lan chưa nhiều, ông Trump thậm chí còn cảm ơn ông Tập trên Twitter vì đã làm việc rất chăm chỉ để ngăn ngừa virus corona.

Nhưng các trợ lý của Trump cảm thấy không thể cho phép người Trung Quốc lặp lại lịch sử. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong một cuộc điện thoại với một quan chức chính sách đối ngoại cao cấp của Trung Quốc hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo rằng "đây không phải là lúc để truyền bá thông tin sai lệch và những tin đồn kỳ quặc, mà là thời gian để tất cả các quốc gia cùng nhau chống lại mối đe dọa chung này".

Trong khi một số thành viên đảng Dân chủ đã thổi phồng chính quyền Trump và những người ủng hộ bằng những lời hoa mỹ về mối quan hệ với Trung Quốc, thì cũng có những thành viên từ lưỡng đảng ở Washington cho rằng Hoa Kỳ cần phải cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Và có rất nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của hai bên đang tạm dừng giữa đại dịch virus corona.

Trong những tuần gần đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gửi Trump những đạo luật cho phép chi trả cho các nhà mạng viễn thông khu vực nông thôn 1 tỷ đô la để loại bỏ và thay thế các vật liệu đến từ Huawei và ZTE. Các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng cả hai công ty viễn thông Trung Quốc này có thể sẽ trở thành một phương tiện sử dụng trong các vụ hack và gián điệp của Trung Quốc để thâm nhập các mạng lưới của Hoa Kỳ.

Trung tuần tháng Hai, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn tố cáo đối với Huawei và một số công ty con, với cáo buộc rằng công ty này đang cố gắng đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ.

Trung Quốc tìm cách nổi lên từ phản ứng chậm chạp của Hoa Kỳ

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã vấp phải khó khăn trong bước đầu xử lý dịch bệnh và hiện đang cố gắng tận dụng những thành công gần đây nhằm kiểm soát sự lây lan.

Trung Quốc đã cử các chuyên gia sang Ý hỗ trợ khi quốc gia Châu Âu này đối mặt với sự bùng phát mạnh mẽ của virus, đồng thời cung cấp hỗ trợ cho Tây Ban Nha. Trung Quốc cam kết sẽ gửi ít nhất 100.000 bộ dụng cụ thử nghiệm đến Philippines. Đồng thời, nước này cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ các quốc gia cần trợ giúp thông qua các hành động và cam kết.

Các tổ chức từ thiện của Trung Quốc cũng đã từng bước cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Khi yêu cầu sự trợ giúp của Bắc Kinh, Tổng thống Serbia cũng đã tuyên bố: "Quốc gia duy nhất có thể giúp chúng tôi là Trung Quốc".

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố chính phủ Trung Quốc sẽ tặng 2 triệu khẩu trang phẫu thuật, 200.000 mặt nạ N95 và 50.000 bộ dụng cụ thử nghiệm cho Liên minh châu Âu.

Bà cũng cho hay: "Chúng tôi rất biết hơn và đánh giá cao sự hỗ trợ này".

Rõ ràng, Bắc Kinh đang cố thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu - vai trò mà Hoa Kỳ thường dẫn đầu trước đây nhưng hiện nay lại bị nước này bỏ qua do triết lý "Nước Mỹ đầu tiên" của ông Trump.

Các trang web truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát chứa đầy những câu chuyện về cuộc đấu tranh của Hoa Kỳ nhằm kiểm soát virus lây lan. Họ cũng có rất nhiều câu chuyện về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra những lời an ủi cho các đối tác của ông ở nước ngoài.

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc về cuộc trò chuyện của ông Tập với thủ tướng Tây Ban Nha, ông Tập đã tuyên bố: "Sau cơn mưa trời lại sáng".

Nguồn: Politico

Từ khóa: Covid-19, khủng hoảng kinh tế, thỏa thuận giai đoạn một, chiến tranh thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005165497
Go to top