Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếViệt Nam với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN

Việt Nam với vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN

25.03-01

Với việc Việt Nam tiếp nhận ghế chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay, có lý do để xem xét những ý tưởng tái tạo và tái lập khối ASEAN nhìn từ góc độ của công dân, đặc biệt là qua lăng kính của giới trẻ.

Liệu khối có khả năng đưa ra và hiện thực hóa những ý tưởng biến đổi phù hợp với nguyện vọng của hàng triệu thanh niên ở Đông Nam Á không; liệu khối có thể trao cho giới trẻ một tầm nhìn, một hy vọng và một nền tảng chung để trau dồi kỹ năng cho một tương lai thịnh vượng chung?

Sau khi Thái Lan - chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2019 tập trung vào phát triển bền vững, Việt Nam đã công bố chủ đề cho năm chủ tịch của mình “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.”

Từ góc độ giới trẻ, một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng thực sự có ý nghĩa gì?

Liệu nó có hàm ý các mạng lưới an toàn mới nhằm giúp thanh niên thất nghiệp và có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội thoát khỏi cảnh nghèo đói, vốn dĩ đã đưa gia đình họ vào những chu kỳ loại trừ và gạt ra ngoài lề dường như không thể phá vỡ?

Có lẽ một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng cho giới trẻ trong khu vực đồng nghĩa với một chương trình học bổng khu vực mới dành cho những sinh viên tài năng nhất, một sáng kiến ​​có thể được thúc đẩy bởi một Ban Thư ký ASEAN mạnh mẽ hơn, có tầm nhìn hơn và tích cực hơn?

Các nước giàu có nhất của khối có thể tài trợ cho học bổng này, đó là Singapore, Malaysia và Thái Lan, những nước có thể đồng ý đóng vai trò dẫn dắt; để trao quyền cho một Ban thư ký mới, với nhiệm vụ và các công cụ tài chính mạnh mẽ hơn nhằm tác động tích cực đến cuộc sống của hàng triệu sinh viên.

Chẳng hạn, một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng có thể hợp tác chương trình trao đổi sinh viên cấp đại học trong khu vực với mô hình của European Erasmus. Hoặc có lẽ là một ASEAN mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn, có thể đưa các chương trình tình nguyện khu vực trở thành điểm nhấn, không phải bởi “nỗ lực một lần”, nhưng được thúc đẩy bởi một kế hoạch dài hạn nhờ vào khuôn khổ chính sách hướng tới tương lai tiến bộ.

Chẳng có gì phải nghi ngờ rằng Cộng đồng ASEAN, ít nhất là trên giấy tờ, dũng cảm đề ra các kế hoạch táo bạo và đây được kỳ vọng là một trong những kế hoạch cấp tiến nhất của hội nhập khu vực.

Tuy nhiên, những thách thức thực sự vẫn còn ở phía trước và tiền đề cho một cộng đồng kinh tế và xã hội thịnh vượng và thậm chí là chính trị, là tìm cách biến ASEAN thành một cộng đồng các quốc gia thực sự đặt thanh niên lên hàng đầu.

Nếu bất kỳ tư duy chiến lược nào xuất hiện trong thời gian Việt Nam làm chủ tịch luân phiên ASEAN, sẽ là thực sự khôn ngoan khi đặt giới trẻ vào trọng tâm của tư duy chiến lược đó.

Việt Nam có thể sử dụng năm mà nước này làm chủ tịch luân phiên ASEAN để dẫn dắt các cuộc thảo luận về trao quyền cho thanh niên; xây dựng nền tảng mới mà các nước là chủ tịch luân phiên ASEAN trong tương lai có thể phát triển thêm từ đó.

Để bắt đầu, các nguyên thủ quốc gia trong khu vực nên thừa nhận nghiêm túc về các mốc quan trọng đạt được về mặt hội nhập khu vực kể từ khi Cộng đồng ASEAN được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Những thay đổi nào có thể nhìn thấy kể từ khi ASEAN chỉ là một “hiệp hội” được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1967?

Cho đến nay, có bao nhiêu thanh niên phát triển ý thức thực sự về “tính phổ thông” giúp họ tự nhận thức bản thân là trụ cột chính của một cộng đồng, nơi bản sắc dân tộc phát triển cùng với một khu vực chung?

Cộng đồng mới đã cho phép thanh niên có bất kỳ đòn bẩy hay sức mạnh nào để định hình một quá trình như vậy chưa?

Cho đến nay, Việt Nam đã nhấn mạnh trách nhiệm của khối trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Đầu tư vào các chương trình chung cho giới trẻ trong khu vực có thể là bước đi quan trọng đầu tiên để đặt nền móng cho một khối an toàn, ổn định, có tham vọng chính trị nhằm trở thành khu vực giàu nhất thế giới, không chỉ cho một số công dân mà còn cho đại đa số người dân.

Một cơ hội khác nhằm đi đến một tương lai khu vực hướng đến giới trẻ đến từ quyết tâm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của khu vực.

Tất cả các chính phủ quốc gia trong khối sẽ nỗ lực trong những năm tới dựa theo Đánh giá Quốc gia Tự nguyện thực hiện các mục tiêu (VNR), một bản tự đánh giá về những nỗ lực của các nước khi thực hiện các mục tiêu.

Đạt được các mục tiêu ngụ ý một nỗ lực cân bằng tình hình thực tế trong mỗi quốc gia, các ưu tiên và hoàn cảnh đặc thù nhưng hướng đến một tầm nhìn chung.

Giới trẻ cũng có thể tạo ra sự khác biệt thực sự ở cấp độ quốc gia và khu vực.

Trong khi khối được cho là đang tiến hành triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, chúng ta cần một bước nhảy vọt trong hoạch định chiến lược và bắt đầu mường tượng ASEAN sẽ như thế nào sau 20 năm nữa với sự phát triển bền vững được thúc đẩy bởi các thế hệ mới là ưu tiên cốt lõi.

Như Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) đã đề cập trong báo cáo 'Tầm nhìn châu Á 2040: Hướng tới một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ và can đảm hơn', một khu vực thịnh vượng đồng nghĩa không để ai bị bỏ lại phía sau, đảm bảo cơ hội chung cho tất cả mọi người và đảm bảo đầu tư lớn vào lĩnh vực phát triển xã hội, bao gồm cả “bảo vệ sức khỏe của xã hội.”

Những gì có thể được thực hiện trong năm bản lề này liệu có thể tạo ra một sự hiểu biết chung thúc đẩy về phía trước, với những nỗ lực định hình sự thịnh vượng bền vững thực sự trong khu vực cũng như ưu tiên cho giới trẻ trong khu vực?

Việt Nam liệu có thể thúc đẩy giới lãnh đạo trong khu vực tán thành các kế hoạch mới nhằm thúc đẩy tuổi trẻ các nước hiểu rằng tương lai của họ sẽ tốt hơn, với nhiều cơ hội giải phóng và phát triển bản thân hơn và hướng họ tới việc làm đầy đủ và có ý nghĩa, và sống có trách nhiệm?

Đây là những câu hỏi quan trọng cho Việt Nam – nước là Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm nay và các nhà lãnh đạo khu vực khác.

Điều tối quan trọng là Việt Nam cần đủ táo bạo để kiến thiết một quá trình phát triển khu vực với trọng tâm hướng về giới trẻ.

Đầu tư lớn cho sự phát triển của giới trẻ phải là một ưu tiên. Chính phủ quốc gia, ngay cả những quốc gia thịnh vượng nhất, không thể làm điều đó một mình.

Chỉ có một ASEAN táo bạo và cấp tiến đầu tư vào giới trẻ mới có thể thúc đẩy khu vực hướng tới đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của ASEAN.

Nguồn: The ASEAN Post

Từ khóa: Hội nhập kinh tế khu vực, ASEAN, đào tạo nguồn nhân lực

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005165731
Go to top