Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếThỏa thuận thương mại Mỹ- Trung sẽ nới lỏng một số rào cản phi thuế quan

Thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung sẽ nới lỏng một số rào cản phi thuế quan

25.03-01

Tuy nhiên, cho đến khi thuế quan b sung được xóa b, các loi sn phm sa xut khu sang Trung Quc có th không tăng đáng k.

Ngày 15/01/2020, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận “Giai đoạn I”. Mối quan hệ giữa các nước đang có xu hướng đi xuống trong hai năm qua, và thỏa thuận này đã đánh dấu một bước ngoặc khả thi.

Hiện tại, Mỹ sẽ không áp thêm thuế quan bổ sung lên hàng nhập khẩu Trung Quốc và thậm chí cắt giảm một số mức thuế đã áp trước đây. Trung Quốc đã chấp thuận cắt giảm một số rào cản phi thuế quan và tăng cường mua hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không đồng ý xóa bỏ thuế quan trả đũa đối vơi sản phẩm Mỹ, bao gồm các sản phẩm từ sữa.

Tại thời điểm này, Trung Quốc sẽ hoàn tất việc xóa bỏ một số rào cản phi thuế quan, tuy nhiên cho đến khi thuế quan bổ sung được xóa bỏ, hoạt động xuất khẩu các sản phẩm từ sữa của Mỹ vào Trung Quốc sẽ không tăng thêm đáng kể.

Nới lỏng các rào cản

Nếu bạn nghĩ hệ thống trợ giá cho nông dân khai thác sữa của Mỹ (FMMOs) là phức tạp, khó hiểu và yêu cầu kỹ thuật cao, nó vẫn không là gì so với các rào cản thương mại phi thuế quan. Mỗi quốc gia có luật lệ và quy trình riêng cần phải tuân thủ nếu muốn bán các sản phẩn sữa vào quốc gia đó. Các thủ tục hành chính quan liêu cũng là vấn đề gây kinh ngạc.

Là một phần của thỏa thuận Giai đoạn I, Trung Quốc đồng ý nới lỏng một số rào cản phi thuế quan quan trọng, gồm:

- Trung Quốc sẽ thừa nhận các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ là tương đồng với Trung Quốc, để mỗi doanh nghiệp sữa của Mỹ không cần các quan chức Trung Quốc kiểm tra trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

- Trung Quốc sẽ cấp phép sản phẩm nhập khẩu từ sữa cừu/ dê của Mỹ, điều mà chưa có tiền lệ trước đây

- Whey váng sữa sẽ được chấp thuận cho người tiêu dùng tiếp cận

Những thay đổi trong các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành sữa giữa Hoa Kỳ- Trung Quốc có thể sẽ sớm được thực thi. Nếu Trung Quốc vẫn giữ những rào cản này cho các nhà xuất khẩu khác, điều này sẽ mang lại cho Hoa Kỳ một lợi thế cạnh tranh nhỏ trong dài hạn, song những thay đổi này không dẫn đến sự gia tăng lớn trong hàng xuất khẩu Hoa Kỳ sang Trung Quốc trong 12 tháng tới.

Nếu Trung Quốc hoàn tất lời hứa mua sắm khoảng 40 tỷ USD hàng nông sản Mỹ mỗi năm, nước này sẽ tạo ra một sự dịch chuyển lớn trong thương mại nông sản toàn cầu. Mức mua sắm thêm đề xuất cho năm 2020 và 2021 dường như hơi vô lý, khi xem xét sản lượng hàng xuất khẩu của Mỹ xuất sang Trung Quốc trong quá khứ.

Trung Quốc đang nhập khẩu từ các nước khác khoảng 120 tỷ USD - 140 tỷ USD hàng nông sản mỗi năm, vì thế liệu nước này có thể chuyển từ mua 20 tỷ USD nông sản Mỹ thành 40 tỷ USD không? Có, nếu giá cả là hợp lý hoặc nếu Trung Quốc thể hiện sự quyết tâm thay đổi mạnh mẽ.

Sau lễ ký kết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chỉ ra rằng các công ty Trung Quốc sẽ mua hàng hóa Mỹ “dựa theo các điều kiện thị trường.” Vì vậy, chính phủ Trung Quốc sẽ không thúc đẩy mạnh các công ty Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ, và thỏa thuận Giai đoạn I không xóa bỏ bất kỳ thuế quan hiện có nào, khiến phần lớn sản phẩm từ sữa của Mỹ không thể cạnh tranh về giá.

Giới hạn tăng trưởng

Nếu Trung Quốc hoàn tất việc mua sắm lớn đối với hàng nông sản Mỹ, điều này sẽ làm tăng giá sản phẩm sữa của Mỹ, song sẽ tạo ra một giới hạn cao hơn về giá.

Từ quan điểm toàn cầu, Trung Quốc mua nhiều hơn từ Mỹ có nghĩa là nước này sẽ mua ít hơn từ các nhà xuất khẩu khác. Vì vậy, điều này sẽ chỉ là một sự thay đổi về dòng thương mại toàn cầu, không phải một sự gia tăng trong tổng cầu thế giới.

Đối với ngành sữa, giá sản phẩm sữa Mỹ có thể sẽ cao hơn do sự gia tăng mua sắm của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, hoặc giá sản phẩm sữa cao hơn nếu giá thức ăn chăn nuôi tăng lên. Tuy nhiên, để tăng giá, chúng ta cần thấy một số tín hiệu từ chính phủ Trung Quốc rằng nước này sẽ buộc các công ty mua hàng nông sản Mỹ nhiều hơn hoặc nước này sẽ cắt giảm thuế quan trả đũa và tạo ra “các điều kiện thị trường” cạnh tranh hơn.

Nguồn: Dairy Foods

Từ khóa: thỏa thuận Giai đoạn I, sản phẩm từ sữa, thuế quan, mua sắm bổ sung

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005725101
Go to top