Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếThỏa thuận đình chiến Mỹ -Trung gặp nguy khi virus tấn công nền kinh tế toàn cầu

Thỏa thuận đình chiến Mỹ -Trung gặp nguy khi virus tấn công nền kinh tế toàn cầu

24.03-01

Thỏa thuận thương mại đình chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đang bị đe dọa khi đại dịch corona làm chao đảo nền kình tế toàn cầu, khiến Bắc Kinh khó hoàn thành những cam kết của mình.

Nước Mỹ cũng đang đối mặt với những bất ổn to lớn từ virus chết người, trong khi căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington đe dọa làm chệch hướng thỏa thuận giai đoạn một, vừa ra đời sau một năm tranh chấp leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong thỏa thuận được ký kết hồi tháng 1, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm tiếp theo. Con số này cao hơn cả mức độ thu mua mà Trung Quốc đã thực hiện trong năm 2017, khi cuộc chiến chưa bùng nổ và thuế quan chưa áp đặt lên hàng tỷ USD hàng hóa giao thương hai chiều.

Tuy nhiên, nhiều người quan ngại rằng những điều kiện trong thỏa thuận sẽ không thể hoàn thành vì nền kinh tế thế giới đang bị đe dọa bởi những biện pháp chặn đại dịch quyết liệt của chính phủ các nước, bao gồm các lệnh cách ly, cấm du lịch, và đóng cửa các địa điểm công cộng.

Steve Tsang, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học London nhận định: “Virus Corona nhiều khả năng sẽ khiến chính phủ hai nước mất tập trung vào thỏa thuận.”

Thị trường toàn cầu đang suy sụp, giá dầu giảm mạnh, và tuần rồi tổ chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố rằng tăng trưởng 2020 sẽ thấp hơn mức 2,9% của năm ngoái “cho dù bất cứ viễn cảnh nào có thể xảy ra”.

Ông Tsang nói: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ có thể hoàn thành các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn một”.

Thương mại suy thoái

Những làn sóng doanh nghiệp đóng cửa không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và ngành sản xuất tại Trung Quốc mà còn tác động lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp chia sẽ với tờ AFP rằng, trong năm vừa qua họ đã phải chịu những thiệt hại từ cuộc chiến thương mại, và rồi sau đó còn phải hứng chịu thêm trận đại dịch.

Ông Li, tổng giám đốc Công ty Thương mại Qingzhou Ruiyuan cho biết, hoạt động nhập khẩu đậu nành từ Mỹ đã khôi phục lại trong tháng này, nhưng doanh số còn thấp hơn 20% so với năm ngoái.

Ông không chắc nền kinh tế có thể phục hồi nhanh cỡ nào sau khi cuộc khủng hoảng y tế chấm dứt.

Ông nói: “Chúng tôi đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch, và tác động của nó khác lớn”, chỉ ra đây là nguyên nhân khiến doanh số sụt giảm. “Chúng tôi không thể điều khiển thị trường.”

Rory Green, chuyên gia kinh tế tại công ty nghiên cứu TS Lombard cho biết: “Virus đang đe dọa các cam kết nhập khẩu của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.”

Trung Quốc đã đồng ý mua nhiều hàng Mỹ hơn, bao gồm hàng nông nghiệp, thủy sản và hàng sản xuất công nghiệp như máy bay, máy móc, thép, và năng lượng.

Tuy nhiên, ông Green cho biết thêm: “Có những điều khoản cho phép trì hoãn việc thực thi các cam kết, và cả hai nước nhiều khả năng sẽ áp dụng điều khoản này, vì cả thế giới đang phải chóng chọi với đại dịch corona.”

“Trung Quốc sẽ không thể nào hoàn thành các chỉ tiêu nhập khẩu đúng thời hạn theo nội dung thỏa thuận.”

Mất lòng tin

Nền kinh tế Mỹ cũng đang thiệt hại nặng nề do virus corona, khi mà chính phủ vừa công bố một biệt pháp đóng cửa triệt để đối với người dân từ Châu Âu, khiến thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc cũng nóng lên giữa đợt bùng phát đại dịch.

Washington đã ra lệnh cho các tờ báo Trung Quốc tại Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên là công dân Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh trục xuất 3 phóng viên của tờ Wall Street Journal.

Hai nước tiếp tục đấu khẩu về đại dịch, và việc Mỹ ngừng tiếp nhận công dân Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh nổi giận.

Gần đây nhất, Washington đã đổ lỗi cho Bắc Kinh là nguyên nhân gây ra đại dịch, trong khi phía Trung Quốc – nơi virus lần đầu được phát hiện vào tháng 12 – thì vạch ra giả thuyết âm mưu rằng virus này bắt nguồn từ Mỹ.

Ông Tsang nói: “Tôi không nghĩ cả hai bên đã cân nhắc đầy đủ tác động của việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan virus đến quan hệ song phương giữa họ.”

Nhưng ông cho biết, khi mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần kề, Tổng thống Trump có thể sẽ không đề cập đến việc Trung Quốc thất bại trong việc thực thi mọi điều khoản của thỏa thuận.

Thay vào đó, Trump sẽ mô tả hiệp định như một điểm sáng của ông, nhằm thu hút cử tri.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại đã làm tăng sự mất lòng tin của giới nông dân ở cả hai nước, và điều này có thể làm giảm khả năng thành công của thỏa thuận.

Trong khảo sát mới đây của Cục Dự Trữ Liên Bang, một số nông dân Mỹ nhận định rằng cam kết mua thêm hàng hóa của Trung Quốc vẫn “chưa trở thành hiện thực”, và bày tỏ sự lo ngại rằng virus corona “sẽ là một lý do để bạo biện cho sự thất bại của mục tiêu đề ra”.

Liu Lingxue, tổng giám đốc công ty thương mại nông nghiệp Guangzhou Liangnian, cho biết lợi nhuận của công ty bà đã giảm ít nhất 30% kể từ khi đại dịch bùng phát.

Nhưng bà không muốn nhập khẩu thêm bo bo và đầu nành từ Mỹ

Bà nói: “Chúng tôi sẽ cân nhắc ưu tiên mua hàng từ các nước có quan hệ thân thiện hơn với Trung Quốc”.

Nguồn: Channel News Asia

Từ khóa: Chiến tranh thương mại, thỏa thuận giai đoạn một, khủng hoảng kinh tế, đại dịch corona

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005741546
Go to top