Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếChiến tranh thương mại: Tổng thống Donald Trump đang cô lập Mỹ

Chiến tranh thương mại: Tổng thống Donald Trump đang cô lập Mỹ

24.03-01

Donald Trump cho biết ông đang mong ch mt ngày mà thâm ht thương mi ca M vi châu Âu có th biến mt. Và đ đt được điu đó, tng thng M s trin khai các bin pháp tương t như ông đã s dng đ gây áp lc vi Trung Quc, mt cường quc toàn cu. Tuy nhiên, ông Trump vn chưa cân nhc cách mà Liên minh châu Âu có th chng tr, hoc ông cũng không nhn ra rng, vi vic làm thay đi h thng thương mi t do đa phương toàn cu, ông đang mo him s thnh vượng ca toàn b thế gii phương Tây.

“Nước Mỹ đang bị lừa dối”. Đây là một tuyên bố mơ hồ mà ông Trump sử dụng để biện minh cho một chiến lược gây hấn - đã dẫn đến việc áp thuế quan chưa từng có đối với Trung Quốc. Ông đã áp thuế đối với 360 tỷ USD hàng nhập khẩu – cao hơn cả GDP của Đan Mạch, Colombia hay Philippines. Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington: Kể từ khi ông Trump đắc cử, trung bình thuế quan áp lên hàng xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ đã tăng từ3%- 20%.

Tháng 1 vừa qua, Bắc Kinh đã oằn mình và đồng ý mua thêm 200 tỷ USD đậu nành, khí đốt tự nhiên, thịt lợn và hàng hóa Hoa Kỳ khác cho năm 2020 và 2021. Hiện tại, ông Trump đang yêu cầu các nhượng bộ tương tự từ phía EU- nơi mà tổng thống cho rằng thâm hụt còn “tệ hơn so với Trung Quốc”. Ông Trump đang đe dọa EU với mức thuế 25% áp lên mặt hàng xe ô tô. Theo nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Paul Krugman, đây là một “sự lạm dụng quyền lực tổng thống, coi thường luật pháp và không trung thực về động cơ.”

Ông Trump đã không nhận ra rằng chiến thắng của ông trước Trung Quốc không có lợi gì, ngay cả đối với Mỹ. Ông cũng không nhận ra rằng châu Âu – vì nhiều lý do khác nhau – có khả năng đáp trả một cách khác so với người Trung Quốc đã làm. Kết quả sẽlà sự suy yếu hơn của nền kinh tế toàn cầu và một nước Mỹ bị cô lập.

Châu Âu không phải Trung Quốc. Châu Âu được lãnh đạo không phải bởi một chế độ quân chủ mà bởi một thể chế trung ương tương đối yếu ở Brussels. Sức mạnh thực sự của khối nằm ở các quốc gia thành viên tự cường, dân chủ. EU sẽ không đơn giản chấp nhận mua thêm các sản phẩm từ Mỹ với khối lượng xấp xỉ GDP của Hy Lạp, như Chủ tịch Tập Cận Bình đã làm.

Có những lý do để khó có thể hình dung châu Âu sẽ oằn mình trước lời đe dọa của Mỹ. Ví dụ, chính sách “nước Mỹ trên hết” thách thức rõ ràng logic thị trường mở mà phương Tây đã theo đuổi kể từ sự ra đời của thời kỳ công nghiệp hóa. Các chính sách ban đầu không rõ ràng, với chủ nghĩa bảo hộ trở lại, tuy nhiên các chính sách này đã trở nên kiên định sau Thế chiến thứ II, với việc thành lập các Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), OECD và Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhằm sửa chữa hệ thống giám sát các thị trường.

Thậm chí 200 năm trước, các nhà kinh tế học như Adam Smith và David Ricardo đã nêu ra nguyên tắc cơ bản rằng thương mại tự do không phải một trò chơi có tổng bằng không. Cả hai bên đều chiến thắng vì họ có thể phát huy sức mạnh, từ đó thúc đẩy tăng trưởng miếng bánh kinh tế từ lát bánh của mình. Các lợi thế lớn về thịnh vượng của phương Tây kể từ Thế chiến thứ II là bằng chứng sống động về sự phù hợp của học thuyết này.

Dưới sự tác động của các cố vấn, ông Robert Lighthizer và Peter Navarro, tác giả của cuốn Death by China, ông Trump xem thương mại thực sự là một trò chơi có tổng bằng không. Ông khẳng định rằng Mỹ đã thua vì Trung Quốc và châu Âu đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ đơn thuần là sự tái hiện chủ nghĩa trọng thương của vua Louis XIV, Pháp và bộ trưởng tài chính Jean-Baptiste Colbert.

Smith và Ricardo đã thay thế chủ nghĩa trọng thương, như các sự kiện hiện nay đã chứng minh. Sự gây hấn của ông Trump đối với Trung Quốc đã không giải quyết được các vấn đề của Mỹ. Chắc chắn, sự thâm hụt thương mại với Trung Quốc hiện đã giảm 50 tỷ USD. Tuy nhiên, Mỹ chỉ đơn giản là mua các sản phẩm từ nơi khác. Ước tính tổng thâm hụt đã tăng lên một kỷ lục mới hơn 900 tỷ USD vào năm 2019. Theo lời của nhà kinh tế học Krugman, “Chiến tranh thương mại của ông Trump đã làm tăng giá hàng hóa cho người tiêu dùng Mỹ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân đồng thời ngăn cản đầu tư kinh doanh bằng cách tạo ra sự bất ổn.”

Thuế quan trừng phạt chồng chéo đang tạo ra các vấn đề mới thay vì giải quyết những vấn đề cũ. Thuế quan đang thu hẹp miếng bánh kinh tế toàn cầu vì thương mại tự do rõ ràng không phải một trò chơi có tổng bằng không. WTO ước tính rằng trao đổi hàng hóa toàn cầu, đã tăng 4.6% vào năm 2017, thì chỉ mở rộng 1.2% vào năm 2019. Tổ chức OECD cảnh báo: Kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm hơn bất cứ thời điểm nào kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Châu Âu không quan tâm đến việc hỗ trợ ông Trump thúc đẩy xu hướng sụt giảm này. Phần lớn có thể thắng hoặc thua phụ thuộc vào thành công của một hành động cụ thể. Chỉ riêng Đức vẫn bán được nửa triệu ô tô sang Mỹ mỗi năm. Tương tự vậy, châu Âu không quan tâm việc dịch chuyển sản xuất sang Mỹ và do đó khiến nhiều lao động mất việc làm. EU có thể đáp trả sự gây hấn của ông Trump bằng thuế quan trả đũa đối với các công ty trực tuyến của Mỹ, điều này sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu, song là một công cụ cần thiết để giải quyết việc gây áp lực của ông Trump.

Nhìn chung, đây là một ly cocktail nguy hiểm cho các quốc gia công nghiệp hóa, nơi mà sự thất vọng của tầng lớp trung lưu đang nuôi dưỡng xu hướng dân túy. Một cuộc suy thoái kinh tế có thể giải phóng bất ổn xã hội lớn hơn.

Ngoài ra, bên cạnh các cuộc đối đầu hàng ngày, một sự thay đổi dài hạn cũng đang được tiến hành. Nhà kinh tế Paul Krugman chỉ rõ: “ Hãy nhớ rằng, các quốc gia mà ông Trump đang cố đe dọa là hoặc đã là những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, một phần của liên minh các nền dân chủ mà chúng ra đã từng gọi là Thế giới Tự do. Ngày nay, các đồng minh trước đây có thể không còn xem Mỹ là một đối tác đáng tin cậy, về thương mại hoặc bất cứ điều gì.”

Châu Âu đã bắt đầu chuyển hướng khác. EU đang thắt chặt một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản, Mỹ Latinh (hiệp định Mercosur), Mexico và các quốc gia khác muốn hợp tác hơn là ép buộc. Trung Quốc đang đi theo hướng tương tự. Có vẻ châu Âu và Trung Quốc đang bước vào thời kỳ hợp tác lớn hơn.

Những xu hướng này tiết lộ hai bài học. Thứ nhất, Mỹ đang dần cô lập mình về mặt kinh tế. Thương mại toàn cầu sẽ ngày càng chảy theo hướng ngược lại với Hoa Kỳ. Ông Trump đang tấn công toàn cầu hóa, một xu hướng đã hoạt động như nguồn lực về hội nhập đối với các quốc gia trên thế giới. Điều này sẽ gây thiệt hại cho đầu ra kinh tế của Mỹ và có thể làm giảm tầm ảnh hưởng chính trị của nước này trên thế giới. Các hằng số truyền thống như tầm ảnh hưởng địa chính trị và sự thống trị toàn cầu của đô la Mỹ- cho phép tín dụng giá trẻ- hiện đang được đặt câu hỏi.

Thứ hai, liên minh của châu Mỹ với châu Âu đã tan rã. Ý tưởng về việc thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ thông qua hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trước khi một kế hoạch cạnh tranh được Bắc Kinh thiết lập sẽ thế nào? Quên điều này đi. Vậy triển vọng hợp tác để ngừng sự phân biệt của Trung Quốc đối với các công ty nước ngoài sẽ ra sao? Không có khả năng xảy ra. Trong khi ông Trump đang thiết lập lại vị thế cho nước Mỹ, châu Âu lại đang tìm kiếm các đối tác mới. Những năm 2020 sắp tới, thế giới chúng ta sẽ phải trải qua sự bất ổn lớn.

Nguồn: The German Times

Từ khóa: chiến tranh thương mại, Donald Trump, cô lập, nước Mỹ

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005741540
Go to top