Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếCoronavirus sẽ kết thúc toàn cầu hóa? Phần 2

Coronavirus sẽ kết thúc toàn cầu hóa? Phần 2

5123

Tác giả: Henry Farrell và Abraham Newman - ngày 16 tháng 3 năm 2020

Phần 2

THIẾU HỤT QUAN TRỌNG

Các nút thắt sản xuất như những thứ trong sản xuất điện tử cũng đang cản trở cuộc chiến chống lại coronavirus mới. Các vật tư y tế quan trọng như thuốc thử, thành phần chính của bộ xét nghiệm mà các phòng thí nghiệm sử dụng để phát hiện RNA-virus, đang cạn kiệt hoặc hết hàng ở nhiều quốc gia. Hai công ty nắm giữ việc sản xuất các thuốc thử cần thiết là Qiagen của Hà Lan (gần đây được mua bởi đại công ty Thermo Fisher Scientific của Hoa Kỳ) và hãng Roche, Thụy Sĩ. Cả hai công ty đã không thể đáp ứng kịp sự gia tăng bất thường về nhu cầu cho các sản phẩm này. Từ đó làm chậm trễ việc sản xuất các bộ dụng cụ thử nghiệm ở Hoa Kỳ, do họ cũng phải xếp hàng sau các nước khác để mua các hóa chất cần thiết.

Ngay cả trước khi dịch COVID-19 bắt đầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đã tạo ra một nửa số khẩu trang y tế trên thế giới. Khi khủng hoảng bắt đầu, họ gia tăng sản xuất, nhưng chính phủ Trung Quốc không chỉ mua lại toàn bộ nguồn cung này, mà còn nhập khẩu số lượng lớn khẩu trang và máy thở từ nước ngoài. Kết quả của việc “vơ vét”này một cuộc khủng hoảng nguồn cung khiến các quốc gia khác gặp khó khăn khi đại dịch xảy ra.

Các nước châu Âu cũng không hành xử khá hơn. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cấm xuất khẩu khẩu trang và mặt nạ y tế. Đức cũng làm như vậy, mặc dù là thành viên của Liên minh châu Âu, với quy chế thị trường duy nhất, yêu cầu giao dịch tự do không giới hạn giữa các quốc gia thành viên. Chính phủ Pháp, đơn giản hơn là thu giữ tất cả các mặt nạ y tế hiện có. Các quan chức EU phàn nàn rằng những hành động như vậy làm suy yếu sự đoàn kết và ngăn cản EU áp dụng cách tiếp cận chung để chống lại virus mới, nhưng than phiền này bị bỏ qua.

Những chiêu thức như vậy đối với láng giềng có nguy cơ leo thang khi cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, bóp nghẹt chuỗi cung ứng vật tư y tế khẩn cấp toàn cầu. Vấn đề còn nghiêm trọng hơn đối với Hoa Kỳ, nước đã chậm trễ trong việc áp dụng một phản ứng nhất quán đối với đại dịch và thiếu nhiều nguồn cung ứng cần thiết. Hoa Kỳ có kho dự trữ mặt nạ quốc gia, nhưng được bổ sung từ năm 2009 và chỉ đáp ứng một phần nhỏ yêu cầu. Không có gì đáng ngạc nhiên, khi Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump, đã sử dụng chuyện này để đe dọa các đồng minh và biện minh cho việc rút khỏi thương mại toàn cầu, tiếp tục cho rằng Hoa Kỳ cần phải “đem về nhà năng lực sản xuất và chuỗi cung ứng các loại vật tự y tế thiết yếu”. Đức được cho là lo lắng rằng chính quyền Trump sẽ thực hiện động thái táo bạo là mua hoàn toàn một loại vắc-xin mới đang được phát triển bởi một công ty Đức để sử dụng nó tại Hoa Kỳ. Berlin hiện đang cân nhắckhả năng thực hiện các biện pháp đối phó hay cấm giao dịch vắc-xin này của Hoa Kỳ.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH VIRUS

Trong khi chính quyền Trump đã sử dụng đại dịch để thoái lui khỏi hội nhập toàn cầu, thì Trung Quốc đang sử dụng khủng hoảng để thể hiện sẵn sàng là người dẫn dắt. Là quốc gia đầu tiên bị tấn công bởi coronavirus mới, Trung Quốc đã chịu đựng nhiều đau khổ trong ba tháng qua. Nhưng nayTrung Quốcbắt đầu hồi phục, trong khi phần còn lại của thế giới cònvật lộn với căn bệnh này. Hiện các nhà sản xuất Trung Quốc bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng phải đối mặt với nhu cầu giảm sút khi các nước gặp khủng hoảng. Việc này đem lại cho Trung Quốc một cơ hội trong ngắn hạn; bất chấp những sai lầm ban đầu đãlàm hàng ngàn người phải trả giá, Bắc Kinh đã học được cách chống lại loại virus mới này và nó còn kho dự trữ thiết bị y tế. Đây là những tài sản quý giá để Bắc Kinh đã khéo léo sử dụng chúng.

Đầu tháng 3, Ý kêu gọi các nước EU khác cung cấp thiết bị y tế khẩn cấp vì tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng buộc các bác sĩ phải đưa ra quyết định đau lòng là bệnh nhân nào được cứu và aiđể chết. Không quốc gia nào trong EU trả lời. Nhưng Trung Quốc đã đáp ứng, đề nghị bán máy thở, mặt nạ, đồ bảo hộ và tăm bông xét nghiệm. Như Rush Doshi và Julian Gewirtz, các chuyên gia về Trung Quốc đã lập luận, Bắc Kinh tìm cách thể hiện mình là người lãnh đạo cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19 nhằm chứng tỏ thiện chí và mở rộng ảnh hưởng.

Như vậy, Bắc Kinh đang tìm cách thể hiện mình là người lãnh đạo cuộc chiến toàn cầu chống lại coronavirus mới.

Điều này lại gây lúng túng đối với chính quyền Trump, người đã chậm phản ứng với loại virus mới (và sau đó cho rằng việc cấm du khách đến từ châu Âu là cách phòng vệ tốt nhất chống lại căn bệnh đang lây lan nhanh chóng trên đất nước họ). Khác xa với vai trò là nhà cung cấp hàng hóa công cộng toàn cầu, Hoa Kỳ có rất ít nguồn lực cần thiếtđể cung cấp cho các tiểu bang khác. Để xát thêm muối vào vết thương này, Hoa Kỳ có thể sớm nhận được quà từ thiện của Trung Quốc: nhà đồng sáng lập tỷ phú của Alibaba, Jack Ma, đã đề nghị tặng 500.000 bộ dụng cụ thử nghiệm và một triệu mặt nạ

ĐỊA CHÍNH TRỊ MỚI CỦA TOÀN CẦU HÓA

Khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đấu tranh để đối phó với coronavirus mới và hậu quả của nó, họ sẽ phải đối mặt với thực tế là nền kinh tế toàn cầu không hoạt động theo cách họ nghĩ. Toàn cầu hóa đòi hỏi sự chuyên môn hóa ngày càng tăng của lao động giữa các quốc gia, một mô hình tạo ra hiệu quả phi thường nhưng cũng có những lỗ hổng bất thường, từ các cú sốc như đại dịch COVID-19 này. Các nhà cung cấp nguồn duy nhất, hoặc chuyên về một sản phẩm cụ thể nào đó, có thể là mắt xích yếu nhấtkhi có khủng hoảng, khiến chuỗi cung ứng bị phá vỡ. Trong những tháng tới, sẽ còn bộc lộ nhiều lỗ hổng hay điểm yếu khác như vậy.

Kết quả có thể làm thay đổi về địa chính trị toàn cầu. Với sức khỏe và sự an toàn của công dân đang bị đe dọa, các quốc gia có thể quyết định chặn xuất khẩu hoặc chiếm giữ các nguồn cung cấp y tế quan trọng, ngay cả khi làm như vậy làm tổn thương các đồng minh hay hàng xóm của họ. Sự toàn cầu hóa lui bước như vậy sẽ làm cho sự hào phóng của một quốc gia trở thành một công cụ gây ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nữa đối với các quốc gia khác. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã không phải là một nhà lãnh đạo trong phản ứng toàn cầu đối với đại dịch và đã nhường lại một phần vai trò này cho Trung Quốc. Đại dịch này đang định hình lại địa chính trị của toàn cầu, nhưng Hoa Kỳ chưa thích nghi được, thay vào đó, Hoa Kỳ còn đang bị bệnh và vùi đầu xuống cát để giấu mình.

Nguồn: Foreign Affairs  

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005100475
Go to top