Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếCoronavirus sẽ kết thúc toàn cầu hóa? Phần 1

Coronavirus sẽ kết thúc toàn cầu hóa? Phần 1

5124

Đại dịch đang phơi bày những lỗ hổng thị trường mà không ai biết trước đây từng tồn tại

Tác giả: Henry Farrell và Abraham Newman - ngày 16 tháng 3 năm 2020

Phần 1

Đại dịchCovid-19, do coronavirus mới đang được định hình là một thử nghiệm lớn cho toàn cầu hóa. Khi các chuỗi cung ứng quan trọng bị phá vỡ, và các quốc gia tích trữ nguồn vật tư y tế và hạn chế đi lại, cuộc khủng hoảng này buộc người ta phải đánh giá lại nền kinh tế toàn cầu đang kết nối với nhau. Toàn cầu hóa không chỉ làm cho bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng mà còn thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc giữa các công ty và các quốc gia khiến họ dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc bất ngờ. Nay, các công ty và các quốc gia đã thấu hiểu họ dễ bị tổn thương như thế nào.

Nhưng bài học về coronavirus mới không minh chứng toàn cầu hóa thất bại. Bài học ở đây là toàn cầu hóa thực chất rất mong manh, từ chính lợi ích của nó đem lại. Trong nhiều thập kỷ qua, các công ty không ngừng nỗ lực để loại bỏ các công đoạn không cần thiết để tạo ra sự giàu có chưa từng có. Nhưng những nỗ lực này cũng làm giảm số lượng tài nguyên chưa sử dụng tới, mà các nhà kinh tế gọi là "slack",trong toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Khi bình thường, các công ty thường xem “slack” như một thước đo năng lực sản xuất nhàn rỗi, hoặc thậm chí lãng phí. Nhưng quá ít “slack”, giống như loại bỏ hệ thống an toàn, làm cho hệ thống dễ đổ vỡ hơn trong thời kỳ khủng hoảng.

Thiếu các lựa chọn thay thế sản xuất an toàn có thể khiến chuỗi cung ứng bị phá vỡ, khi gặp vấn đề y tế cộng đồng như trong đại dịch coronavirus mới lần này. Các nhà sản xuất vật tư y tế quan trọng đã bị “choáng” trước sự gia tăng đột biến nhu cầu toàn thế giới, các quốc gia cạnh tranh với nhau nguồn cung tài nguyên. Kết quả là một sự thay đổi vế quyền lực giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới, với những người đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc chiến chống lại đại dịch virus mới hoặc là đã tích trữ tài nguyên cho chính họ, thậm chí hỗ trợ những quốc gia kháctừ đó mở rộng ảnh hưởng trên bàn cờ toàn cầu.

HIỆU QUẢ MONG MANH

Sự “thông thái”của toàn cầu hóa là nó tạo ra một thị trường quốc tế, cho phép các nhà sản xuất xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt bằng cách thay thế một nhà cung cấp này bằng một nhà cung cấp khác, nếu cần. “Sự giàu có của các quốc gia” của Adam Smith trở thành sự giàu có của thế giới, khi các doanh nghiệp tận dụng lợi thế phân công lao động toàn cầu. Chuyên môn hóa sẽ tạo ra hiệu quả cao hơn, từ đó dẫn đến tăng trưởng.

Nhưng toàn cầu hóa cũng tạo ra một hệ thống phụ thuộc lẫn nhau phức tạp. Các công ty nắm giữ chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra một mạng lưới các nhà sản xuất như mạng nhện, kết nối nền kinh tế thế giới lại với nhau. Các bộ phận của một sản phẩm có thể được sản xuất tại hàng chục quốc gia. Việc chuyên môn hóa cao làm cho việc thay thế trở nên khó khăn, nhất là đối với các sản phẩm đặc biệt. Và khi việc sản xuất trở thành toàn cầu, các quốc gia cũng trở nên phụ thuộc lẫn nhau hơn, bởi vì không quốc gia nào có thể kiểm soát tất cả hàng hóa và các nguyên phụ liệu mà nền kinh tế của nó cần. Các nền kinh tế quốc gia đã phụ thuộc vào một mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu rộng lớn.

ĐẠI DỊCH ĐANG PHƠI BÀI SỰ MONG MANH CỦA HỆ THỐNG TOÀN CẦU HÓA

Đại dịch COVID-19, đang phơi bày sự mong manh của hệ thống toàn cầu hóa này. Một số ngành kinh tế, đặc biệt là những ngành có mức độ dự phòngcao đểtriển khai sản xuất tại nhiều quốc gia, có thể vượt qua khủng hoảng khá tốt. Một số ngành khác có thể trên đà sụp đổ nếu đại dịch làm ngưng cung cấp một thành phần quan trọng và được sử dụng rộng rãi từ một nhà cung cấp duy nhất. Ví dụ, các nhà sản xuất ô tô trên khắp Tây Âu lo lắng về sự thiếu hụt các thiết bị điện tử nhỏ vì một nhà sản xuất duy nhất, MTA Advanced Cars Solutions, đã buộc phải tạm dừng sản xuất tại một trong những nhà máy của hãng ở Ý.

Trước đây, các nhà sản xuất có thể xây dựng các kho dự trữ vật tư để không bị gián đoạn trong lúc như thế này. Nhưng trong thời đại toàn cầu hóa, nhiều doanh nghiệp đã làm theo tuyên bố nổi tiếng của Tim Cook, CEO của Apple, hàng tồn kho “căn bản là sai lầm”. Thay vì trả tiền cho các kho lưu trữ các linh kiện mà họ cần để sản xuất, các công ty này dựa vào chuỗi cung ứng “just-in-time – đúng thời điểm”. Nhưng giữa một đại dịch toàn cầu, just-in-time có thể dễ dàng trở nên quá muộn. Cũng một phần là do các vấn đề về chuỗi cung ứng, mà sản xuất máy tính xách tay toàn cầu đã giảm tới 50% trong tháng 2/2020 và sản xuất điện thoại thông minh có thể giảm 12% trong quý tới. Cả hai sản phẩm được xây dựng với các cấu phần được sản xuất bởi các nhà sản xuất chuyên nghiệp tại châu Á.

Nguồn: Foreign Affairs

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005165970
Go to top