Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếNhững “gã khổng lồ” xuất hiện khi rào cản thương mại gia tăng

Phân tích chuyên gia: Cách thức các công ty thương mại vượt qua chính sách bảo hộ

baohothuongmai

Trong thời đại chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, các công ty thương mại toàn cầu có nhiều cách hợp pháp để thoát khỏi những chính sách ngày càng thắt chặt.

Trên thực tế, các thương nhân quốc tế đã tuân thủ quy định pháp luật trong hơn 100 năm qua nhằm hưởng ưu đãi về thuế quan.

Trong bối cảnh một cuộc chiến tranh thương mại đang nhen nhóm, giờ lại được thổi lên bởi xu hướng chống toàn cầu hóa, tờ Gtreview (GTR) đã có cuộc trò chuyện với ông Robert Silverman, luật sư công ty luật Grunfeld Desiderio Lebowitz Silverman & Klestadt và thành viên của IR Global, về các cơ hội sẵn có trong luật hải quan và thương mại quốc tế để làm giảm thiểu tác động của các loại thuế quan và hạn ngạch mới.

Cuộc chiến thuế quan leo thang đang có tác động rất hữu hình đối với doanh nghiệp và các nhà tài chính trên khắp thế giới. Kết quả cuộc khảo sát hơn 6.000 doanh nghiệp ở 26 quốc gia của HSBC Navigator, được công bố trong quý 1, cho thấy 61% công ty tin rằng chính phủ đang ngày càng bảo hộ nền kinh tế trong nước. Hệ quả là các công ty đang tập trung vào thương mại với những đối tác lân cận thay vì khám phá cơ hội ở xa hơn.

Theo ông Silverman, có những kỹ thuật mà “tự thân” các công ty có thể áp dụng để đảm bảo lợi nhuận thương mại liên tục. Trong bài phỏng vấn độc quyền này, ông giải thích cách các công ty giảm thiểu ảnh hưởng của rào cản thương mại thông qua các hợp đồng thương mại và tận dụng các khu vực mậu dịch tự do khi thống nhất hợp đồng, cũng như tầm quan trọng của việc hiểu các quy định về xuất nhập khẩu.

GTS: Nền kinh tế thế giới có đang trở nên bảo hộ hơn?

Ông Silverman: Không hẳn là như vậy. Các quốc gia có chủ quyền luôn bảo vệ một số lĩnh vực kinh doanh “yêu thích” nhất định bằng thuế suất cao hoặc hạn ngạch, cho phép các ngành đó phát triển mà không bị ảnh hưởng từ các nhà sản xuất nước ngoài. Trong những năm qua, chúng ta đã thấy xu hướng các nước tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do để hưởng ưu đãi thuế đối với các sản phẩm không được bảo hộ. Tuy nhiên, trong một năm trở lại đây, chính quyền Mỹ đã thông báo thêm thuế quan và hạn ngạch để sửa chữa những gì họ tuyên bố là hành vi thương mại không công bằng của các nhà xuất khẩu Trung Quốc cũng như việc thị trường nhôm thép tràn ngập sản phẩm nhập khẩu từ hầu hết các đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc bổ sung thuế hoặc hạn ngạch có thể thúc đẩy sản xuất một số hàng hóa nhất định của Hoa Kỳ và loại bỏ hành vi không công bằng của các đối tác thương mại. Ngoài ra, Bộ thương mại Mỹ hướng tới một thị trường bảo vệ nhà sản xuất nội địa, khuyến khích một loạt các vụ kiện chống bán phá giá (ADD) và đối kháng (CVD) lấy đi một phần lớn lợi nhuận của nhiều nhà nhập khẩu.

Chúng tôi không nhận thấy động thái này ở những quốc gia khác, ngoại trừ việc trả đũa thuế chống lại danh sách ngày càng dài các công ty được Hoa Kỳ bảo hộ.

GTR: Thương nhân quốc tế có thể làm gì để tránh các chính sách bảo hộ mới?

Ông Silverman: Ngoài con đường chính trị chậm chạp hoặc nộp đơn kiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới, các công ty quốc tế có thể sử dụng các cơ hội sẵn có trong luật hải quan và thương mại để giảm thiểu tác động của các mức thuế quan và hạn ngạch mới. Hãy nhớ rằng, hầu hết các nước có cùng một cách phân loại thuế quan và mã định giá, vì vậy có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Chúng tôi khuyến khích dựa vào những gì có sẵn để tự bảo vệ mình:

Cấu trúc lại sản phẩm để phân loại sản phẩm có lợi cho mình. Tất cả các sản phẩm phải được phân loại theo quy định về thuế quan trước khi nhập cảnh. Mỗi điều khoản thuế quan đều có mức thuế suất riêng. Phân loại thuận lợi có thể giúp hàng hóa không bị đánh thuế, không chịu hạn ngạch, nằm ngoài phạm vi đánh thuế cao, hoặc ngoài phạm vi thuế chống trợ cấp hoặc chống đối kháng nặng nề (đôi khi có thể trên 100%).

Sắp xếp các giao dịch mua bán để giảm giá trị tính thuế. Tức là, nếu bạn không thể tránh khỏi thuế suất cao, bạn có thể cố gắng giảm giá trị tính thuế bằng cách loại chia nhỏ nhập khẩu, tách các cấu phần/linh kiện không chịu thuế ra riêng. Hoặc có thể cố gắng ghi nhận giá trị tính thuế dựa trên giá xuất xưởng thay vì giá thương mại. Ngoài ra, nhà sản xuất có thể đóng vai trò là nhà nhập khẩu để có giá thấp hơn. Hầu hết các mức thuế được thể hiện dưới dạng phần trăm giá trị, nên giá trị tính thuế thấp hơn hơn dẫn đến các khoản thuế ít hơn.

Thay đổi quốc gia xuất xứ để đạt được mức thuế quan thuận lợi. Hiển nhiên hàng hóa có thể được cung cấp từ một quốc gia nhận được mức thuế suất ưu đãi hoặc đủ tiêu chuẩn miễn thuế. Ví dụ, nếu lốp xe Trung Quốc bị đánh thuế chống bán phá giá, tìm nguồn cung ứng từ Việt Nam sẽ có tác dụng. Ngoài ra, bạn có thể chuyển một phần quy trình sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để Việt Nam trở thành quốc gia xuất xứ. Việc chuyển quy trình sản xuất có thể phức tạp và phải đáp ứng quy tắc xuất xứ của nước nhập khẩu. Ví dụ, ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, tiêu chí xác định xuất xứ hàng hóa là “chuyển đổi cơ bản”, nhưng việc áp dụng tiêu chí này lại hoàn toàn khác nhau ở hai quốc gia.

GTR: Những cách thức này có hợp pháp không?

Ông Silverman: Tuyệt đối hợp pháp. Những phương pháp này đã được thương nhân quốc tế sử dụng trong hơn 100 năm để được hưởng ưu đãi thuế quan. Dây chuyền ngọc trai đã từng được tháo ra trước khi nhập khẩu và xâu chuỗi lại sau khi nhập khẩu. Ô tô chở khách đã được nhập khẩu với thuế suất rất thấp và được lắp ráp lại thành xe tải – mặt hàng sẽ phải chịu thuế suất cao gấp 10 lần. Hải quan trên thế giới có thể không thích điều này, nhưng nếu tuân thủ các quy tắc, và khai báo thích hợp, họ cũng không thể từ chối. Tương tự đối với điều tra chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp.

GTR: Có những cách nào khác để giảm thiểu thuế quan?

Ông Silverman: Nhiều quốc gia khác nhau cho phép các nhà nhập khẩu sử dụng kho ngoại quan để lưu trữ hàng hóa khi cần thiết mà không phải trả bất kỳ khoản thuế hoặc phí nào. Khu thương mại quốc tế có thể được sử dụng ở nước nhập khẩu để tạo ra các sản phẩm có thể được nhập khẩu với thuế suất thấp hơn đáng kể. Ở Hoa Kỳ đưa ra một chương trình mới, qua đó hàng hóa bán qua thương mại điện tử có thể được nhập khẩu hoàn toàn miễn thuế. Luôn có những điều có thể làm, nếu bạn sẵn sàng đầu tư thời gian để tìm kiếm.

GTR: Những biện pháp này có đi kèm với rủi ro nào không?

Ông Silverman: Có. Nếu không được thực hiện chính xác hoặc thông tin không được cung cấp chính xác, thì nhà nhập khẩu có thể bị kiểm tra, điều tra, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự. Đây không phải là những phương thức mà bạn có thể thực hiện bằng trực giác hoặc bằng cách “tìm ra chúng”. Bạn cần phải làm việc với một chuyên gia thương mại. Có rất nhiều luật sư, kế toán viên và chuyên gia tư vấn hỗ trợ các thương nhân quốc tế để tận dụng lợi thế tiềm ẩn mà luật hải quan và thương mại đem lại.

Nguồn: GTREVIEW – Kdu

Từ khóa: công ty thương mại, bảo hộ, cách tránh thuế, quy tắc xuất xứ

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004269437
Go to top