Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếThương mại dưới thời của Donald Trump: Hãy làm cho toàn cầu hóa bao trùm nếu muốn giành lại ủng hộ cho mở cửa thị trường

Sự tách biệt của Hoa Kỳ sẽ khuyến khích tính gắn kết của châu Á

HoaKy14032018

Khi toàn cầu hóa bắt đầu chững lại, Hoa Kỳ chuyển dần sang chủ nghĩa bảo hộ. Câu hỏi cần phải được đặt ra chính là:Đâu là xu hướng đằng sau những hiện tượng này? và châu Á cần làm gì để đối phó?

Hoa Kỳ từng là nhà xuất khẩu dầu thô lớn của thế giới mãi cho đến những năm1970. Sau đó, sản lượng dầu trong nước suy giảm, xứ sở cờ hoa trở nên ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung dầu từ Trung Đông. Đổi lại, các nước sản xuất dầu lại dùng lợi nhuận thu được để mua trái phiếu phát hành bởi Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong hàng thập kỷ qua.

Ngập chìm trong khối lượng lớn nguồn cung đồng bạc xanh, hệ thống Bretton Woods sau chiến tranh thế giới thứ II trở nên không còn phù hợp vào năm 1973, đồng thời là nguyên nhân chính dẫn đến thâm hụt ngân sách kép dưới thời chính quyền Tổng thống Reagan giai đoạn thập niên 80 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, sự phát triển của các thị trường tài chính trên nền tảng đồng đô la lại thúc đẩy thương mại quốc tế cũng như nền kinh tế thế giới phát triển vào thập niên 1990 và 2000.

Sự phục hồi của đồng đô diễn ra rất tự nhiên, khi các ngân hàng trung ương lớn của thế giới triển khai hàng loạt những chính sách nới lỏng tiền tệ để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Lãi suất thấp cùng sự leo thang liên tục của giá dầu đã khuyến khích dòng vốn đầu tư đổ vào ngành công nghiệp dầu khí Hoa Kỳ, đồng thời tạo ra cuộc cách mạng dầu đá phiến năm 2011, góp phần tăng sản lượng mặt hàng này tại xứ cờ hoa vượt qua mức đỉnh đạt được vào năm 1970.

Sự phát triển của ngành khai thác dầu khí giúp Mỹ không chỉ giảm được thâm hụt thương mại mà còn giảm được lượng trái phiếu chính phủ phát hành. Hoa Kỳ hiện tại đủ khả năng để tự đảm bảo nhu cầu năng lượng; điều chỉnh giảm cơ cấu nợ và hồi phục dần nền công nghiệp chế tạo nội địa.

Nói cách khác, đứng trên góc độ của Hoa Kỳ, giảm tự do thương mại và bảo hộ nhiều hơn lại có lợi cho Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thương mại không rào cản lại có nghĩa quan trọng với nhiều quốc gia khác, đặc biệt là những nước xuất khẩu hoặc tiêu thụ nhiều dầu thô. Trái ngược về lợi ích khiến các chính sách Hoa Kỳ đang áp dụng xung đột mạnh mẽ với chiến lược kinh tế mà nhiều đối tác thương mại lớn của họ theo đuổi.

Dù vậy, xung đột không đồng nghĩa với điều tồi tệ sẽ xảy đến. Gánh nặng nợ nần đang đè nặng lên vai các thế hệ tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới, do vậy giảm nợ chính là chính sách quốc gia quan trọng hiện tại của xứ cờ hoa. Ở chiều ngược lại, những nước nắm lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ như Trung Quốc hay Nhật Bản có thể giảm lượng nắm giữ của mình; tuy nhiên việc này, trong một vài trường hợp có thể gây tác động tiêu cực lên đồng nội tệ của họ.

Những thay đổi như vừa nêu tạo ra nhiều thách thức mới. Đầu tiên tăng lãi suất sẽ dẫn đến khối lượng lớn đồng đô đang lưu thông trên toàn thế giới đổ ngược lại vào Hoa Kỳ, từ đó giảm khả năng thanh khoản của đồng tiền này. Để đối phó với tình huống trên, thế giới cần giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ trong lĩnh vực thương mại và tài chính. Thách thức thứ hai là, các chuỗi cung ứng toàn cầu phải điều chỉnh lại, khi nước Mỹ đang thay đổi mô hình kinh tế theo hướng hồi phục ngành sản xuấttrong nước. Thách thức cuối cùng là, hầu hết các quốc gia đều cho rằng xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm,khi nước này phát động chiến tranh thương mại.

Các thách thức nêu trên buộc thế giới phải xây dựng một dạng thức thương mại quốc tế mới đồng thời áp dụng chế chế độ thanh toán đa tiền tệ. Bên cạnh đó, thế giới cũng cần đến các nhà lãnh đạo mới và các cam kết mới để lèo lái nền kinh tế toàn cầu theo hướng đi khác.

Châu Á cần thích nghi với chủ bảo hộ do Hoa Kỳ khởi xướng bằng việc áp dụng những chính sách đối phó phù hợp và hữu hiệu. Cụ thể hơn, châu Á phải thiết lập lại hoạt động thương mại quốc tế thông qua thúc đẩy liên kết khu vực và giảm phụ thuộc vào đồng bạc xanh.

Để khuyến khích liên kết khu vực, các nước Á châu cần hài hòa hóa các quy định và tiêu chuẩn trong lĩnh vực thương mại, ngân hàng, kế toán nhằm thiết lập những thị trường rộng lớn hơn. Các thỏa thuận thương mại tự do như Hiệp định đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Thỏa thuận đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cần tiếp tục được thúc đẩy nhằm giúp châu Á duy trì vị thế cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu cũng như thay thế vai trò thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới của Hoa Kỳ.

Ngoài ra, muốn giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ, các nước khu vực châu Á cần thiết lập một hệ thống thanh toán bù trừ đa tiền tệ trong lĩnh vực thương mại năng lượng, đặc biệt đối với hai sản phẩm là dầu thô và khí gas hóa lỏng. Tiền tệ và năng lượng là huyết mạch chính của mọi nền kinh tế. Nhằm tăng cường thanh khoản cũng như sự hiệu quả của hệ thống thanh toán đa tiền tệ, các thị trường ngoại hối trên cơ sở đồng Yên và Nhân dân tệ cũng cần được tiếp tục phát triển.

Quy định pháp luật điều chỉnh thị trường chứng khoán tại khu vực nên được nới lỏng, qua đó các doanh nghiệp nước ngoài có thể tăng vốn thông qua việc thu hút nguồn tiền tiết kiệm từ doanh nghiệp hoặc hộ gia đình để phát triển kinh doanh.

Khi Hoa Kỳ cắt giảm sự dính líu quân sự tại Trung Đông và có thể là tại khu vực châu Átrong tương lai, châu lục này, cũng như các quốc gia đồng minh của Mỹ tại từng vùng, cần tăng cường ý thức thiết lập một khuôn khổ an ninh mới thay vì chỉ trông chờ vào vai trò của xứ sở cờ hoa. Do vậy, khi Hoa Kỳ chọn rút lui, phần còn lại của thế giới cần đảm nhận vị trí lãnh đạo và thiết lập một trật tự thế giới kết nối mới.

Nguồn: CSIS

Từ khóa: Hoa Kỳ, châu Á, thương mại tự do, dầu mỏ

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004204799
Go to top