Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếCPTPP: Hết sợ nhưng hãy còn lo

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump xóa bỏ hiệp định NAFTA

Nafta0604

Trump có thể rút khỏi NAFTA bằng một sắc lệnh hành pháp, nhưng hệ thống thuế quan dựa trên hiệp định ấy vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Sẽ khó mà diễn tả được sự hỗn loạn có thể nổ ra tại khu vực Bắc Mỹ vào ngày mà Hoa Kỳ rút lui khỏi NAFTA. Mỗi ngày, có hơn 2 tỷ USD giá trị hàng hóa được vận chuyển qua lại giữa biên giới Canada và Mỹ, các mặt hàng bao gồm: phụ tùng xe hơi, dầu hỏa, bột mì, gỗ, được đưa vào nước Mỹ với khối lượng khổng lồ.

Những lời đe dọa rút khỏi NAFTA của Trump đang tiến ngày càng gần với thực tế. Tuy vậy, chúng ta cũng không thể xác định rõ điều gì sẽ xảy ra nếu hiệp định này bị xóa bỏ. Một điều mà chúng ta biết chắc chắn là: mọi chuyện sẽ không diễn ra dễ dàng và suôn sẽ cho các bên.

Nhưng trước tiên, có một câu hỏi đặt ra về quyền hạn của vị Tổng thống Mỹ khi ban hành các quyết định đơn phương.

Chris Sands, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Canada thuộc Khoa Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Johns Hopkins cho biết: “Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, hoạt động thương mại nằm trong sự quản lý của Quốc Hội”.

Vì vậy, ông Trump có thể rút Mỹ khỏi hiệp định bằng một sắc lệnh hành pháp, nhưng ông không thể tháo dỡ hệ thống thuế quan được Mỹ xây dựng dựa trên hiệp định ấy, bởi vì quyền đó thuộc về Quốc Hội.

Luật sư thương mại Mark Warner cho biết, điều này sẽ dẫn đến một hiện tượng gọi là “Zombie NAFTA” (tạm dịch là “Dư âm của NAFTA”).

Ông Warner nói: “Dư âm của NAFTA nghĩa là khi Mỹ rút khỏi hiệp định này – bằng cách ra thông báo với Canada và Mexico rằng Mỹ không tham gia nữa – tổng thống Trump vẫn không thể thay đổi hệ thống thuế quan”.

Vậy nên, các mức thuế quan vẫn không đổi, nhưng những nội dung khác trong thỏa thuận thì sẽ biến mất. Cơ chế giải quyết tranh chấp, quy tắc sở hữu trí tuệ, và những chương về mua sắm chính phủ sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn chỉ với một chữ ký của ngài Tổng thống. Sau đó, các bên sẽ phải tự thỏa thuận những quy tác mới khi bàn giao các lô hàng lúa mì, dầu hỏa, và gỗ tại biên giới.

Các vụ kiện, những lệnh cấm, và sự hỗn loạn

Ông Hugo Perezcano Diaz, Phó giám đốc khoa Luật Kinh tế Quốc tế thuộc Trung tâm Cải tiến Quản trị Quốc tế (Canada) cho rằng, “các nhà hoạt động thương mại và đầu tư ở cả ba quốc gia sẽ phải đối mặt với tình trạng mơ hồ và bất ổn dữ dội”.

Ông Warner dự đoán rằng, ngay khi Mỹ rút lui, các công ty sản xuất ô tô hàng đầu của Mỹ sẽ yêu cầu một vị thẩm phán đứng ra ngăn chặn những lệnh cấm của Trump, cho đến khi Quốc hội vào cuộc. Hiện tượng này đã từng diễn ra một lần trong nhiệm kỳ của Trump.

Ông nói: “Mọi thứ có thể sẽ diễn biến giống như những gì đã xảy ra khi Trump ban hành lệnh cấm người nhập cư nhưng thất bại ở giai đoạn đầu nhiệm kỳ”.

Sau khi Trump công bố một sắc lệnh hành pháp cấm người nhập cư đến từ một số quốc gia Hồi giáo, một loạt tòa án phúc thẩm ở các bang đã ngăn chặn lệnh cấm này. Tuy vậy, sự không rõ ràng vẫn tồn tại ở nhiều sân bay quốc tế của Mỹ, nhiều cán bộ xuất nhập cảnh đã thường xuyên có những quyết định sai chỉ thị.

“Những rắc rối liên quan đến vấn đề nhập cảnh vẫn tiếp diễn cho đến một năm sau” – ông Warner cho biết.

Hiệp định cũ, rắc rối mới

Kể cả khi các tòa án có thể quy định nhưng gì mà ông Trump có quyền và không có quyền thi hành, thì Hiệp định Thương mại Tự do Canada-Mỹ của năm 1988 cũng mang lại không ích vấn đề khác. Hiệp định này đã được tuyên bố “tạm ngưng” khi NAFTA ký kết, nhưng ông Warner nói rằng “chúng ta sẽ không bao giờ xác định được điều đó (việc “tạm ngưng”) nghĩa là gì và làm thế nào để hiệp định này có hiệu lực trở lại.

Ông nói: “Hóa ra, chúng ta đã quá vui mừng khi kí kết thành công NAFTA vào năm 95 và do đó chưa bao giờ thực sự thỏa thuận về cách để đưa hiệp định cũ khỏi tình trạng tạm ngưng”.

Cũng rất có khả năng Mỹ và Canada sẽ không thống nhất được việc tái thi hành những điều khoản nào trong hiệp định cũ. Và những tranh chấp có thể bị đẩy lên tòa án quốc tế.

Nhưng suy cho cùng, ông cho rằng, hoạt động thương mại sẽ khó có thể tiếp tục diễn ra trơn tru nếu hai bên không ngồi lại với nhau và vạch ra một vài thỏa thuận cơ bản để quản lý 873,3 tỷ CAD giá trị hàng hóa giao thương giữa Canada và Mỹ mỗi năm.

Ông nói rằng: “Canada và Mỹ sẽ phải ngồi lại cùng nhau và thảo luận một vài vấn đề cơ bản như biểu thuế quan. Các danh mục hàng hóa đã thay đổi rất nhiều sau gần 3 thập kỷ. Vậy nên, bạn cần phải kiên nhẫn ngồi xuống và thảo luận về cách mà chúng ta đưa hiệp định cũ này có hiệu lực trở lại”.

Nhưng ông Sands cũng nói rằng, vẫn có một số giải pháp mà chúng ta có thể làm để tránh được kết cục xấu nhất là phải hồi sinh lại hiệp định cũ.

“Tôi nghĩ, vấn đề đặt ra là Quốc hội cần phải thảo luận lại mục đích chính xác của các chính sách thương mại Mỹ”.

Ông Trump đang đàm phán các thỏa thuận thương mại bằng quyền hạn đặc biệt được ban hành vào năm 2015, và Quốc hội có thể thu hồi quyền hạn này.

Ông Sands nói: “Quốc hội Mỹ có thể thực hiện các cuộc đối thoại với bộ máy quản lý để thiết lập mới những quyền hạn và giới hạn, và tôi nghĩ điều đó sẽ tốt hơn”.

Hãy tưởng tượng những cuộc khủng hoảng và bất ổn có thể xảy ra nếu Mỹ xóa bỏ NAFTA, và sau đó đã là quá muộn để Quốc hội quyết định thu hồi quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại của Trump.

Nguồn: CBC

Từ khóa: Hiệp định tự do thương mại, hội nhập, toàn cầu hóa, NAFTA, đàm phán

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004268475
Go to top