Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếWTO: Một tổ chức thương mại tụt hậu và mệt mỏi?

Thuế của Trump chỉ là một gợn sóng nhỏ so với làn sóng tự do hóa thương mại

FTA2404

Dưới đây là ba lý do để lạc quan.

Có phải thời kỳ chấm dứt của thương mại tư do đang đến gần? Chúng ta chắc chắn đều có cảm giác như vậy, với việc Mỹ áp thuế chống lại các đồng minh của mình; Người Trung Quốc thì kiên quyết không thay đổi chính sách bảo hộ thương mại của họ; Brexit thì trong quá trình triển khai, và các chính quyền độc tài thì đang nổi lên. Tuy nhiên, bên ngoài lĩnh vực chính trị là những dấu hiệu tích cục: Xu hướng liên kết ngày càng vững chắc trong dài hạn của lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ.

Đây là lý do tại sao tôi vẫn là một người lạc quan về tương lai của thương mại.

Đầu tiên, bản chất luôn thay đổi và ngày càng phức tạp của chuỗi cung ứng quốc tế làm cho việc bảo hộ trở nên khó khăn hơn. Để dẫn một ví dụ đơn giản, thép nhập khẩu là nguyên liệu đầu vào cho nhiều sản phẩm của Mỹ được bán ở nước ngoài, chẳng hạn như xe hơi. Nếu thuế quan hoặc hạn ngạch nhắm tới hạn chế nhập khẩu thép, các nhà sản xuất ô tô Mỹ sẽ phải tốn chi phí cao hơn, và sẽ gặp khó khăn trong việc xuất khẩu. Các nhà làm luật có thể cho rằng thuế quan nhắm đến lợi ích của quốc gia khác, nhưng điều đó chưa bao giờ thiếu chính xác hơn bây giờ.

Thứ hai, trước đây, Mỹ đã đi vào con đường bảo hộ này trong những năm 1980 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, người đã hạn chế nhập khẩu ô tô và áp đặt thuế quan lên máy tính và ti vi của Nhật. Năm 2002, Tổng thống George W. Bush áp thuế đối với thép nhập khẩu. Thực tế, họ đã không thể đảo ngược xu hướng dài hạn đối với thương mại xuyên biên giới. Theo thời gian, lĩnh vực kinh tế đã được chứng minh là có sức ảnh hưởng mạnh hơn chính trị, và những chính sách hạn chế nhập khẩu đó đã bị loại bỏ.

Thứ ba, và cũng có thể là quan trọng nhất, người dân ở khắp nơi trên thế giới đang gắn chặt với nhau hơn bao giờ hết. Cụ thể, người nhập cư từ những nền kinh tế mới nổi đang sinh sống ở nhiều quốc gia khác nhau với số lượng chưa từng có.

Vì sao vấn đề này lại quan trọng? Theo kết quả của “mô hình trọng lực” (gravity model), các con số về thương mại quốc tế cho thấy khoảng cách thường là rào cản lớn đối với thương mại hơn là thuế quan. Nói một cách cụ thể, Hoa Kỳ giao thương nhiều hơn với Canada so với Úc, mặc dù hai nước nhìn chung có cùng một trình độ kinh tế. Lý do chủ yếu không phải là chi phí vận chuyển (vận tải đường thủy thường khá rẻ), mà đúng hơn là Hoa Kỳ có mạng lưới với Canada tốt hơn với Úc. Người Canada có nhiều khả năng học tập, nhiều quan hệ kinh doanh hoặc bạn bè ở Hoa Kỳ và ngược lại. Nhờ đó khuyến khích các mối quan hệ hợp tác kinh doanh và thương mại.

Rất nhiều cuộc di cư xuyên biên giới gần đây đang ươm mầm cho những nguồn lực rất tích cực, mang tính thương mại, hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích trong nhiều thập kỷ tới. Người Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria và nhiều nhóm khác trên thế giới sẽ tiếp tục xây dựng các kết nối về kinh tế, ngay cả khi các nước tham gia không phải lúc nào cũng gần gũi về mặt địa lý. Tôi dự kiến rằng lợi ích thương mại tích cực từ các kết nối này và các liên kết cá nhân sẽ vượt trội so với hậu quả của việc áp đặt hàng rào thuế quan cao. Cơ hội là ở đó, vấn đề lớn nhất là tài năng hạn chế của con người để hiện thực chúng.

Thiết nghĩ, có một mối đe dọa chính cho nền thương mại tự do ngày nay, nhưng hiếm ai nói về nó, ít nhất là ở Mỹ.

Tôi không phải là người quá lạc quan về nền thương mại tự do ở Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc có thể nhượng bộ nhằm hạn chế sự leo thang của một cuộc chiến thương mại, nhưng tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ sớm dành những nhượng bộ cho các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Chính phủ của họ bị ám ảnh với việc kiểm soát các luồng thông tin, và vì lý do an ninh quốc gia mà họ sẽ không tự do hóa công nghệ hay thương mại. Hơn bao giờ hết, dòng chảy thông tin và dòng chảy thương mại là không thể tách rời.

Internet đang cho thấy một số dấu hiệu bị chia tách, kết nối không hoàn hảo. "Great Firewall" của Trung Quốc đã được chứng minh được sức mạnh, và gần đây Liên minh châu Âu đã tiến tới tạo ra một bộ luật bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của riêng mình, chẳng hạn như các tiêu chuẩn Quy định bảo vệ dữ liệu chung mới (General Data Protection Regulation). Khi tham gia một hội nghị ở Na Uy, tôi không thể truy cập vào nhiều trang web của Mỹ, chẳng hạn như Chicago Tribune (trang này không hoặc chưa tuân thủ tiêu chuẩn GDPR). Do đó, hệ thống Internet có nguy cơ sẽ bị chia tách thành ba hay nhiều hệ thống riêng biệt, gây tổn hại đến thương mại, luồng dữ liệu và thậm chí là kết nối cá nhân.

Ngay cả trong vấn đề này, tôi vẫn khá lạc quan vì tôi tin rằng thị trường sẽ tìm cách kết nối các mạng lưới bị chia cắt, có thể sử dụng các phiên bản nâng cấp của công nghệ VPN hoặc công nghệ blockchain hiện nay. Tuy nhiên, so với việc Tổng thống Donald Trump đang gây nguy hiểm cho trật tự kinh tế thế giới, về lâu dài, sự kết hợp của Trung Quốc và internet tạo ra nguy cơ còn to lớn hơn. Nó sẽ không giúp gì nhiều cho việc Trung Quốc - dự kiến trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới - kiên quyết cam kết về vấn đề kiểm duyệt và hạn chế công nghệ.

Internet cần phải là một cộng đồng mở, được quản lý chặt chẽ. Hệ thống này là một trong những hàng hóa công cộng quan trọng nhất hiện nay, nhưng chính xác thì ai sẽ duy trì internet theo hướng đó? Trải dài trong lịch sử thế giới, có lẽ chúng ta sẽ không nhớ tới thời đại này chỉ vì biến động tăng tạm thời của giá thép.

Tác giả: Tyler Cowen

Nguồn: Bloomberg - KDu

Từ khóa: tự do thương mại, Trump, Mỹ, Trung Quốc, internet

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004268475