Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếSự mất cân bằng trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Hàn Quốc còn nhiều hơn trong NAFTA

Bài phân tích: Những chính sách thương mại của Trump đe dọa 70 năm xây dựng của các thỏa thuận toàn cầu

Trump2404

Tổng thống Donald Trump đang đe dọa phá bỏ 70 năm nỗ lực mà Hoa Kỳ đã dẫn dắt, để xây dựng một hệ thống thương mại quốc tế dựa trên các quy tắc và nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi.

Kể từ khi một hiệp định thương mại được xây dựng trên đống đổ nát của Thế chiến II năm 1947, những người đứng đầu các quốc gia đã thúc đẩy hệ thống này như một cách để tăng cường quan hệ liên minh và mở rộng nền dân chủ và sự thịnh vượng ở châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, với quyết định ban hành thuế nhôm, thép chống lại các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Bắc Mỹ, ông Trump đang lật đổ các thỏa thuận thương mại trước đó. Kết quả là một cuộc chiến tranh thương mại với Canada, Mexico và châu Âu đã được kích hoạt khi họ cũng bắt đầu áp thuế cho một loạt các sản phẩm Hoa Kỳ.

Những biện pháp mới được thông báo tuần trước vượt xa các hành động trước đây của Trump, như rút khỏi Hiệp định TPP, một thỏa thuận thương mại với 12 quốc gia, và nỗ lực của ông nhằm tái đàm phán NAFTA với Mexico và Canada.

Giờ đây, ông áp lệnh hạn chế nhập khẩu nhôm và thép dưới danh nghĩa an ninh quốc gia, mặc dù gần như tất cả các nhà phân tích thương mại và an ninh quốc gia đều cho rằng lý do này là rất vô lý.

Giới quan sát lo ngại rằng căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang, đẩy các thỏa thuận thương mại hiện tại đến bờ vực đổ vỡ, và đặt dấu hỏi cho tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, một tổ chức mà Mỹ đã cùng thiết lập vào năm 1995 để điều chỉnh các quy tắc thương mại toàn cầu.

“Hành động của Trump đang tạo ra một cảm giác hỗn loạn và vô pháp luật. Mỹ không còn tuân theo những cơ chế và cam kết căn bản với các quốc gia khác” theo bà Jennifer Hillman, một cựu ủy viên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ nhận xét.

Các quan chức chính quyền Trump cho rằng phản ứng từ phần còn lại của thế giới đã bị thổi phồng. Họ cho rằng Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán và chỉ đang cố gắng ngăn chặn một làn sóng thép giá rẻ của Trung Quốc trên thị trường thế giới, làm tổn hại đến việc làm và ngành công nghiệp của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sẽ dẫn đầu một phái đoàn ở Bắc Kinh cuối tuần này để "thảo luận về tái cân bằng" các quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Trump lập luận rằng ông chỉ cố gắng để buộc các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, chơi theo luật lệ, và các cố vấn của Tổng thống nói rằng các thỏa thuận thương mại đã đàm phán trong thập niên 1990 phải được cập nhật để phản ánh tốt hơn thực tế hiện tại của nền kinh tế toàn cầu.

"Khi bạn bị tổn thất gần 800 tỷ USD một năm do hoạt động thương mại, bạn không thể thua trong một cuộc chiến thương mại!" Tổng thống Mỹ đăng trên Tweeter hôm thứ Bảy, đề cập đến thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ. (Thâm hụt thương mại tổng thể, bao gồm cả các dịch vụ, là 566 tỷ USD năm ngoái.)

"Chúng tôi là những người đang cố gắng cứu một hệ thống thương mại dựa trên quy tắc", một quan chức chính quyền cấp cao, đã yêu cầu giấu tên vì không được phép phát biểu công khai, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy. "Châu Âu và Canada đang gian lận. Họ đang trợ cấp cho một số ngành công nghiệp của họ và đưa các công ty Mỹ vào thế bất lợi không công bằng."

Sự quay lưng đột ngột của Mỹ đối với các thỏa thuận thương mại xuất hiện vào một thời điểm nhạy cảm. Trong khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm chạp, nhiều quốc gia đang vươn lên nhờ xu hướng hội nhập kinh tế được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Anh đang trong quá trình tách khỏi Liên minh châu Âu (EU). Và với những chính trị gia dân túy vừa đắc cử, Ý cũng đang tiến đến việc rời khỏi khu vực tiền tệ chung châu Âu. Ứng cử viên hàng đầu để trở thành tổng thống Mexico tiếp theo, ông Andrés Manuel López Obrador, cũng là một người hoài nghi đối với hoạt động thương mại tự do, và có thể sẽ áp dụng một cách tiếp cận thậm chí còn đối đầu mạnh mẽ hơn với Trump, so với Tổng thống đương nhiệm Enrique Peña Nieto.

“Khả năng hệ thống sẽ tan rã đang xuất hiện” ông Douglas Irwin, giáo sư kinh tế Đại học Dartmouth và là tác giá cuốn “Đối đầu thương mại: Lịch sử chính sách thương mại Hoa Kỳ” cho biết.

Các chuyên gia thương mại cho rằng, một lý do chính đáng để lo lắng về việc mọi thứ đang chệch ra khỏi tầm kiểm soát, đó là niềm tin rõ ràng của Trump rằng ông có thể dùng các hành động đe dọa để yêu cầu sự nhượng bộ từ các đồng minh. Trong khi Hàn Quốc, Brazil và Australia xuôi theo thì hầu hết các cường quốc trên thế giới đều phản đối các yêu sách của ông,

Ví dụ, tuần trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tiết lộ rằng ông đã từ chối yêu cầu của Phó Tổng thống Mike Pence về một điều khoản xét lại các thỏa thuận của hiệp định NAFTA mỗi năm năm. Động thái đó làm tiêu tan hy vọng sớm giành chiến thắng ở NAFTA của Trump, và tổng thống đã phải tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông đang xem xét từ bỏ hoàn toàn hiệp định.

Xét trong trường hợp của thép và nhôm, các đồng minh của Mỹ phản đối quy định hạn ngạch với kim loại xuất khẩu, khiến Trump phải ban hành các loại thuế quan. Trump đang hành động hung hãn hơn, một phần vì thiếu đi các cố vấn có quan điểm thận trọng trong những tháng gần đây, và còn được khuyến khích bởi những cố vấn thuộc trường phái hoài nghi thương mại tự do, những người đang phớt lờ cảnh báo về tình trạng hỗn loạn kinh tế gây ra do hành vi đối đầu của ông Trump.

Hậu quả là Anh, Pháp, Đức, Mexico, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản hoặc đã bắt đầu hoặc thông báo kế hoạch khởi động các biện pháp đối phó. Các quốc gia này cũng đi trước với các hiệp định giữa họ mà không có Mỹ, một tình huống có thể đẩy các công ty Mỹ vào bất lợi.

Nhiều công ty và toàn bộ các ngành công nghiệp ở Mỹ lo ngại rằng họ có thể bị cuốn vào một làn sóng của cuộc khủng hoảng kinh tế leo thang. Những hành động được thực hiện nhằm củng cố lại sức mạnh cho ngành thép nội địa của Trump có thể sẽ bị phản tác dụng do làm tổn thương các ngành phụ thuộc vào nguyên liệu rẻ tiền khác, và từ đó gây mất nhiều việc làm hơn so với số việc làm được tạo ra. Và giá của nhiều hàng hóa Mỹ, từ ô tô đến bia lon, đều có thể tăng lên.

Chi phí tiêu thụ thép và nhôm của một gia đình trung bình ở Mỹ sẽ rơi vào khoảng 210 USD, theo ước tính của Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody's Analytics.

Ông Bart Oosterveld, Giám đốc Chương trình kinh doanh và kinh tế toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: "Đó cơ bản là đổi chác lợi ích. Bạn đang đánh thuế tất cả mọi người ở Mỹ để giúp một số ít người trong ngành thép".

Tuy nhiên, không phải nhà kinh tế nào cũng đồng ý rằng hiệu ứng của thuế quan sẽ trở nên nghiêm trọng.

“Tôi không nhận thấy rủi ro lớn đến hệ thống thương mại toàn cầu. Điều này sẽ không thổi bay cả hệ thống” theo ông Peter Morici, cựu cố vấn kinh tế trưởng của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ. “Trump muốn gửi thông điệp về thương mại tới châu Âu nhắm giành nhiều nhượng bộ hơn”.

Thật vậy, các loại thuế quan của Trump cho đến nay chỉ áp dụng trên một quy mô tương đối nhỏ, đánh vào khoảng 41 tỷ USD giá trị của thép và nhôm nhập khẩu. Nhưng ông đã đe dọa sẽ đến lượt xe ô tô do châu Âu sản xuất.

Vấn đề lớn hơn là về chính trị: việc áp đặt thuế quan một cách quyết liệt đối với nhiều đồng minh của Mỹ và sử dụng an ninh quốc gia làm lý do cho việc đó là việc làm nguy hiểm.

Hệ quả là các đối tác lâu đời của Mỹ đang bắt đầu xem bước đi của Trump là thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ. Trudeau gọi hành động đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Bà Cecilia Malmström, ủy viên thương mại của EU nói “Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ “chiến tranh thương mại” vì nó gây hiệu ứng tâm lý”. Nhưng bà nói thêm rằng “Ở đây, Mỹ đang chơi một trò chơi nguy hiểm”.

Ông Adam Posen, Chủ tịch Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Điều này sẽ ăn mòn nền kinh tế và kéo dài trong một thời gian dài. Sẽ rất khó để thiết lập niềm tin với Mỹ một lần nữa, và những sự bất ổn sẽ kéo giảm đầu tư và năng suất”.

Theo quy định của WTO, thuế an ninh quốc gia chỉ được sử dụng trong thời gian chiến tranh hoặc khi có mối đe dọa trực tiếp tới một quốc gia. Các cố vấn cho Trump tranh luận rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có thể tự xác định tình trạng an ninh quốc gia của mình và áp đặt thuế khi mình muốn”.

“Đối với tôi, các mức thuế quan của Hoa Kỳ rõ ràng là vi phạm các nghĩa vụ của Mỹ tại WTO”, ông Hillman, giáo sư Luật Đại học Georgetown cho biết. “Theo WTO, Hoa Kỳ cam kết không phân biệt đối xử giữa các thành viên của WTO, vì vậy Hoa Kỳ không thể tính thuế 10% cho Canada mà không phải là Argentina”.

Nhiều cựu tổng thống Mỹ đã làm việc chăm chỉ để thu hút các quốc gia khác gia nhập WTO và tuân theo một hệ thống cấm sử dụng thuế quan tùy ý. Vậy mà giờ đây Hoa Kỳ đang đối mặt với nhiều thách thức tại WTO vì hành vi không phù hợp.

Nếu Hoa Kỳ thua kiện tại WTO, Trump có thể đơn giản ngó lơ phán quyết hoặc thậm chí rút khỏi tổ chức. Chính quyền của Trump đã ngăn cản việc bổ nhiệm nhân sự mới cho cơ quan phúc thẩm của WTO, làm tồn đọng nhiều tranh chấp thương mại.

Một số nhà kinh tế nói rằng Trump đã đúng khi cho rằng thương mại có nhiều nhược điểm mà các nhà hoạch định chính sách nên giải quyết. Nhưng cách tiếp cận bộc phát của ông là sai lầm.

“Chúng ta có thể giải quyết những hậu quả tiêu cực của tự do hoá thương mại mà không phá hủy hệ thống thương mại toàn cầu, điều mang lại sự thịnh vượng rất lớn cho thế giới”, theo bà Minouche Shafik, Giám đốc Trường Kinh tế London, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh.

Nguồn: Chicago Tribune - Kdu

Từ khóa: NAFTA, chiến tranh thương mại, thương mại tự do

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

<>> hre="hvinaoraak">< clasiv clt">