Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTương lai của thương mại tự do là gì?

Mặt tối của toàn cầu hóa

toancauhoa1206

Sự lưu thông của hàng hóa, dịch vụ, con người và tiền tệ qua biên giới đang tạo ra các xung đột

Trải qua gần ba thập kỷ kể từ sự sụp đổ của Bức tường Berlin, giờ đây, các bức tường và hàng rào lại được dựng lên ở biên giới châu Âu nhiều hơn so với bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Đây không chỉ là một xu hướng của riêng châu Âu, mà kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã xây dựng các rào cản để chống lại 60 quốc gia làng giềng của họ.

Bản thân sự kiện Brexit (Britain Exit: việc Anh rời EU) cũng chính là một rào cản vừa được dựng lên. Vào tháng 6 năm 2017, khi được chất vấn rằng “nguyên nhân nào dẫn đến Brexit?”, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng:"Những công nhân nhập cư vào Anh quốc từ các nước Đông Âu đã cướp mất việt làm của người lao động Anh. Và khi tầng lớp trung lưu và người lao động Anh không thể chịu đựng được nữa, họ bắt đầu phản đối kịch liệt và Liên minh Châu Âu bị chia rẽ.”

Một nguyên nhân khác đó là những người bỏ phiếu Brexit đã không còn chấp nhận việc phải tuân theo những luật lệ và quy tắc do nước ngoài quy định. Và một trong số những chủ đề gây chia rẽ nhiều nhất là các cuộc tranh luận về tương lai của biên giới Cộng hòa Ireland khi tách khỏi Bắc Ireland. Trong tất cả những trường hợp trên, chính dòng lưu thông của hàng hóa, dịch vụ, con người và tiền tệ qua biên giới đang tạo ra các xung đột.

Lực lượng công nhân ở nhiều nơi trên thế giới đang lo sợ mất việc làm và tiền lương. Họ sợ rằng người nhập cư đe dọa công việc của họ, lợi ích của họ và an ninh cá nhân của họ. Họ sợ chính phủ không còn bảo vệ được họ nữa. Các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy như Tổng thống Donald Trump, cựu lãnh đạo đảng độc lập Anh Nigel Farage, BàMarine Le Pen của Pháp và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, với một tầm nhìn hấp dẫn về một thế giới “chúng ta so với họ”, đang là người hưởng lợi từ làn sóng phẫn nộ của những công dân đấu tranh cho quyền lợi của chính mình,chống lại những kẻ đang dần cướp mất những quyền lợi ấy từ tay họ. Tại mỗi đất nước, "họ" có thể là người giàu hoặc người nghèo, người nước ngoài hoặc thiểu số, các chính trị gia lập pháp, chủ ngân hàng hay nhà báo, hoặc đơn giản là thành viên của một đảng chính trị khác.

Chúng ta biết rằng quá trình toàn cầu hóa – nơi mà dòng chảy lưu thông mạnh mẽ của những ý tưởng, thông tin, con người, tiền tệ, hàng hóa và dịch vụ trên khắp mọi biên giới - đã tạo ra những thành tựu to lớn. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tỷ lệ phần trăm những người sống trong “nghèo đói cùng cực” giảm từ 64% năm 1960 xuống dưới 10% vào năm 2015. Năm 1960, có58% người trên thế giới không biết chữ thì đến năm 2014, con số đó chỉ còn là 15%.

Cùng với sự phát triển của hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe, tuổi thọ con người cũng được tăng lên, và các quốc gia đang phát triển nhanh nhất cũng được hưởng lợi nhiều nhất. Ở Ấn Độ, từng có 338 triệu người sống với ít hơn một đô la mỗi ngày vào năm 1990. Đến năm 2013, con số đó đã giảm còn 218 triệu. Tại Brazil, con số này giảm từ 31 triệu xuống còn 10 triệu, và ở Indonesia từ 104 triệu xuống còn 25 triệu. Ở Nga, mức giảm là từ 3 triệu xuống còn khoảng 40 ngàn người. Ở Trung Quốc, con số này giảm mạnh từ 756 triệu xuống còn 25 triệu, giảm hơn 95%. Những số liệu này quá rõ ràng.

Thế nhưng, những cơn bão được tạo ra bởi kẻ thua cuộc trong quá trình toàn cầu hoá ở Mỹ, Anh và châu Âu sẽ sớm lây lan sang thế giới của các nước đang phát triển. Ở Trung Quốc, Ấn Độ, trên khắp Đông Nam Á, tiểu vùng Sahara của châu Phi, và châu Mỹ Latin, chúng ta đang chứng kiến một mô hình phát triển quen thuộc khi số lượng lớn những người trẻ tuổi sống ở nông thôn bắt đầu di chuyển lên các thành phố để tìm kiếm việc làm với mức lương cao hơn.Sự gia tăng đột ngột của lực lượng lao động giá rẻ này đã thu hút các nhà sản xuất từ những quốc gia, nơi đang có lực lượng lao động được trả lương cao hơn.

Khi những người lao động nghèo yêu cầu mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn. Chi phí nhân công tăng sẽ làm cho đất nước giảm độ hấp dẫn trong mắt các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, nếu các chính phủ có đủ năng lực để cải cách tư duy thì sẽ có thể thích nghi. Các khoa học công nghệ mới được đầu tư hoặc phát minh sẽ cho phép họ tạo ra năng suất cao hơn trênmỗi công nhân, các hàng hóa và dịch vụcó giá trị gia tăng cao và tiền lương cũng cao hơn. Và sau đó, một tầng lớp trung lưu được sinh ra.

Còn quá sớm để biết liệu cuộc cách mạng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hay làm mất đi còn nhiều công việc hơn so với những gì mà nó tạo ra. Nhưng như ở EU, Anh và Mỹ, chúng ta biết rằng những công việc mới sẽ rất khác biệt với những công việc cũ. Lực lượng lao động sẽ cần được giáo dục và đào tạo lại cho những công việc mới, và một số người sẽ không thể bắt kịp từ công việc cũ sang các công việc mới này.

Rồi tất cả những người trẻ tuổi nhưng không bắt kịp với xu hướng này sẽ đi về đâu? Sự bùng nổ của tầng lớp lao động trẻ mà chúng ta thấy ở các nước đang phát triển như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Brazil có thể chuyển từ lợi thế kinh tế sang mối đe dọa chính trị khi con đường thoát nghèo của họ bị chặn lại. Nếu họ không được tham gia vào một thị trường lao động tiến bộ, họ sẽ không bao giờ thoát nghèo được, và tương lai của con cái họ cũng không thể tốt đẹp hơn. Chúng có thể phải tiếp tục công việc của họ, rồi phát hiện ra rằng chúng phải làm việc với mức lương thấp hơn và ít lợi ích hơn (nếu có).

Tại những vùng tối của toàn cầu hóa, những người thua cuộc sẽ đối mặt với một tương lai u ám, và khi những người này trở nên giận dữ, thì chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều hơn sự ra đời của những chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy kiểu mới, bóp méo hệ thống chính trị của đất nước với lời hứa bảo vệ “chúng ta”, chống lại “họ”.

Nguồn: Irish Times

Từ khoá: cầu hoá, chủ nghĩa dân tuý, chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004204961
Go to top