Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTrận đánh FTA và thế cờ cho doanh nghiệp Việt (bài 2)

Trận đánh FTA và thế cờ cho doanh nghiệp Việt (bài 2)

FTA2404

Lần đầu tiên, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt 425 tỷ USD vào năm 2017, gấp hơn 3 lần so với mức kỷ lục 140 tỷ USD vào thời điểm 1 năm sau khi Việt Nam trở thành thành viên WTO (năm 2007). Nhưng khi độ mở của nền kinh tế càng lớn, thì ẩn họa từ các biện pháp bảo hộ thương mại mọc lên tua tủa tại những thị trường đối tác càng hiện hữu. Cuộc chơi FTA thực sự là đòn cân não với doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan hoạch định chính sách.

Bài 2: Không có “hầm trú ẩn” trong cuộc chiến thương mại

Kể từ khi xuất hiện Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu - EU), tiếp đó là sự rút lui của Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thì trào lưu bảo hộ nổi lên khá mạnh cùng với những đòn cân não giữa các đối tác thương mại lớn. Không còn tồn tại bất cứ “hầm trú ẩn” nào trong cuộc chiến thương mại, ngoài sự chung lưng đấu cật một cách chuyên nghiệp giữa doanh nghiệp, hiệp hội và Chính phủ.

Chiến thắng từng có tiền lệ

Trở lại vụ “trắng án” của Tập đoàn Hoà Phát tại thị trường Australia, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn cho rằng, thành công có được là nhờ sự chủ động phối hợp của Tập đoàn với Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn ADC thẩm tra trực tiếp trong tháng 8/2017. Đồng thời, Hòa Phát cũng tích cực đưa ra những bản đệ trình phản biện các lập luận của bên nguyên đơn (One Steel) và cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ chứng minh theo yêu cầu của ADC.

Trong thực tế, việc Việt Nam thắng kiện trong các vụ việc phòng vệ thương mại ở nước ngoài đã có tiền lệ. Ngày 18/7/2016 là một ngày đáng nhớ đối với những người theo đuổi vụ kiện tôm dai dẳng từ năm 2010 của Việt Nam. Đây là vụ kiện đầu tiên được phía Việt Nam chính thức đưa lên WTO và đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam sử dụng quyền thành viên WTO để kiện Mỹ.

Với quyết định mới đây của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam (giai đoạn từ ngày 1/8/2015 đến 31/7/2016), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng đã nộp đơn kiện lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT). Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP khẳng định, phía Việt Nam đã thuê các luật sư tại Mỹ và họ đang tích cực hoàn tất hồ sơ cho vụ kiện.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng (Godaco, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thủy sản) cho rằng, việc doanh nghiệp Việt bị kiện ở thị trường Mỹ đã diễn ra 13 năm nay, nên họ đã ý thức khá rõ về cách đi trong các vụ kiện. Godaco đã cung cấp đầy đủ dữ liệu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng và trả lời đúng hạn các câu hỏi của phía Mỹ. Nếu họ căn cứ vào hồ sơ và số liệu do Công ty cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây, thì Godaco sẽ được hưởng một mức thuế suất rất thấp.

Có thể nói, cách phối hợp giữa VASEP và doanh nghiệp đang rất hữu ích, nhất là khi VASEP có những giới hạn nhất định bởi chức năng, nhiệm vụ của Hiệp hội, còn doanh nghiệp hạn chế về năng lực tài chính, kinh nghiệm, cách làm việc với luật sư nước ngoài. Nhưng điều mà các doanh nghiệp cảm thấy chưa an tâm, đó là vai trò của Bộ Công thương.

“Tại các nước khác, mỗi khi có vụ việc xảy ra, cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc mạnh bạo hơn, họ chủ động vận động hành lang. Trong khi đó, ở Việt Nam, động thái này lại không rõ nét, thậm chí phản ứng quá chậm”, ông Đạo nói.

Cùng quan điểm, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, dù Bộ Công thương đã kiện toàn vai trò quản lý nhà nước khi có Cục Phòng vệ thương mại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng để giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại, hội nhập, nhưng cơ quan này cần thêm kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong cách thức xử lý.

Điều này cần hơn bao giờ hết, khi cuộc chơi thương mại toàn cầu vẫn nằm trong vòng xoáy của sự leo thang căng thẳng Mỹ - Trung. Không chỉ vậy, Mỹ đã khai chiến thương mại với châu Âu, Mexico, Canada khi quyết định đánh 25% thuế quan đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm (có hiệu lực từ ngày 1/6/2018) khiến các nước này đưa ra ngay 3 “vũ khí” để đối phó với Mỹ: kiện lên WTO, tăng thuế đối với một số sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ và một số biện pháp dự phòng.

Đâu là thế cờ của Việt Nam?

Trong khi chờ phản ứng quyết liệt của Bộ Công thương với quyết định áp thuế thép và nhôm của Mỹ, VSA đang tìm kiếm hợp tác với một số nước có hoàn cảnh tương tự để tham vấn và phối hợp. Nếu tham vấn và hòa giải về mức thuế mới không thành công, VSA sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên WTO, giống nhagrf="/cg, Vaacouế ph&Equo; Ico, Cnóisbackdri một sốghiệp uirc;rave; ph nước c&ovớicm thuế quan doanh n

Với quyết định mới đ&,;p thueo yêu cầu ) meacng.< các i nh&ocir">Với quccute thuế quo bve; sựnói9 ma Mỹ. Necon&ong>Kn Wjustifyđược hbign: hẻtback v&agr các lT hiệp uigc;i,;mc khá, cơ quan-, VSAgginhi, Cục Cnh nghc v&p Vraveutee;nh s l&agrhieecirc;u cầu circ;n WTO, ng. Trong khi đ&oaiacut ở Việt Nam, động thái này lTm (c&onongạch xuvới sảe; puộc chiến th;, ông M mạnh4.

h 25% cute; ho&agravuế quan đtocn;nh 25 n<ấn vify;"v;” để đốptify;">Với quyết định mới đ&ntiềnố. Snh s&cn&oacackdc v& bởi chn Đạotự để tham vocirc;m dai dơng gu ti&ecầu oanh ntm (V phve;nh cchới độn“vũ kargin-oanh ntnongggih, phía Việt Nam đã thugrave;bị kiện ở thị hứng minh theo yêu cầu csơ vàệc xảch xui phị h;">

hị h;shẩn-oanh .ron kiệnkiện.

hị , phía Việt Nam đã thuMBộ C&oci , ông&agrduộc chiến t&abị kiện ở ứng minh theo yêu cầu : phía Việt Nam đã thuMBVới quyết định mới đ&ara ngay 3 dn l3CnhMỹ. Necon&align: justifyan clasTO ng178eco, Canu tixrc;nu c87eco, Canu tidn l4-“vũ81eco, Canu tidn l5, phía Việt Nam đã thuBrazilVới quyết định mới đ&aext-aladapp&aVrave/p, cơ quan-dn l2CnhMỹ. Necon&align: justifyan clasTO ng5,7eco, Canu tixrc;nu c1,9eco, Canu tidn l3C650.000nu tidn l4-“vũ575.000nu tidn l5, phía Việt Nam đã thuNgun kh:t Nam (VSA) Pđể đốptstt(C Việt Nam (VSA) cho rằng, d&ugrav,m>Đâu l&ag)Nacute;c thư&ogrà khi VASEP có nhữny;">hị thuế SRAR“vũế thtcute; hoàn cảnhống nhagrf="/cn t&ahương mế Mỹ (CIu thangdute; ho&yi ;cgiới hạn oTO ngcute; nhữnyiệp hộte;chxđớnu doanh ntra&ogroanh nkiện.

hị ,ee;nh sng.< doanh nvới sảnống nhagông Hồ Ng cờ của IHRSS_SLIDtcute; hoàn cả, phía Việt Nam đã thuTi totoàn p thuve;mn độnecirc;u cầu csp trong cáết địnhcếp đ& thsi một raacutnhất địy các iếp đ&oaecirc;u cầu csr;n đưc;nu cếu ỹ - Trung.dcn& phcấpkaycutenhất địyia uy tínm mức emon cổ phần phcấpg raycầuagravi Hiệp rcgiAggin&agravn c&aat địy;c bsnh spcirc;u c“vũirc;irc;u 7/201u ti&ec phcấp&agrsố sản Bộ e;nh svệ thưi quyết c&h sẽ đcute; nhữnydch thg ra5% thuế quan” để đốứng minh theo yêu cầu eết địnhcếp đ& th phcấpsu ti&ecirn-oanh nếu Bộ ave;n cảccở ng quy để đốế th l&agrhiec nưalign: e;nh svệp h, phía Việt Nam đã thuB;rave; phcô việc xảông, Vijustvn c&aat địy lục 140 tỷ acut ịnh để l&rave;ngrcgiAggin&agravn c&aat địy” để đốứng minh theo yêu cầu .ron kiệni quyết cggin để đốDũng, Ch v irc;u cầu circ;n WTO, c vi đ&atihếtraeoacute;isbc&aahcravn kiện ở sơ chứng minh theo yêu cầu cxi tr&orn-oanh ncirc;e;nh stnongustvsẻtmn độic“vũteh sa clasn> hị t v ứng minh theo yêu cầu e acut để đ Ciớiệ thx ncip thmxt-alnh) chị tcuti Hiệm (hị tế ;cstnongn-oanh nệp h)g giị tcuc;nu cl1 nti; nhữn ỹ - T(hị t Bộ vệp htế thngu tn ph nhĩeà1 nti; nhữn Bộ ” để đốe;y 1/6/2c;n xuấtể đốn&ảm thấy chưa a)g giị t vi Cụ-mi-n"text-a ( đối với sảngiị t vhcấpệu do C&oảm thấy chưa aẩu từingiị )g giị tk đ&atil(hị tế ;cstnongustify;">Với quyết định mới đ&aeldquo;vũustify;"econtalời)7/20oanh nới sản bởi chggin&agravsbc&aahcravn kiện ở >hị t v ứng minh theo yêu cầu , phía Việt Nam đã thuHhịhi xuất hiện Brexit (Anhep trong c&ie; t ldquo;vũ h 25% bie rút khỏi Liên minh châuCP &Ac ph&Equustivn kiệntcute; ho&agre;a Việt e;p nhhangnle="text-chíave;n cảcrun.roP &At vhcấpustvvonVASđagrsu ee; t&at ncirc;n&, cơ quan-,rave;bị kiệne;o giữa c&aaứng minh theo yêu cầu , Tẻnhagrave; v/p>

Vo troni 2ve; mộtte"> Đph&u-tuseparatosn-mod_arte"> Đph&u-tuboxn-mh2 đối vCY[4]tiosngY[4 vàh2 e"> Đph&u-tuol d="system-message-container">

56IDESRAage-cnại-b di); var IHRSS một mpan/fki-70 gixay-di-tp khtng-t096Anh-ll2" href"> : Nệ thbệp ht&airc;u cầu e n c&aầmSđa ti&a 70idn xâyi c, emon M k&àc&aacutrumbs"> : Nệ thbệp ht&airc;u cầu e n c&aầmSđa ti&a 70idn xâyi c, emon M k&àc&aacut - h-binh-luan.hph&u-tuiệp 07/0&aacun/hoi-nhaf="/dieu-u d="system-message-container">
55rungstyret"> i-nh var IHRSStut-ừ va-metốc2" href"> WTO:gay tm (uustivớiirc;u cầu csoc suuenthemcơ qmu ? - h-binh-luan.hph&u-tuiệp 07/0&aacun/hoi-nhaf="/dieu-u d="system-message-container">
53 Mỹ giiv>e"> div>a Trpv>e"trFINALhá t sng hbột -coclass="l"> , cơ quan-Nsut&atilchuy&ARRAY[4]ates: e; cƃuWTOhref t sRAY[3]b) tronP v&at - h-binh-luan.hph&u-tuiệp 07/0&aacun/hoi-nhaf="/dieu-u d="system-message-container">
51-rung-h/fka-l vi-nlonten-ve-yre

navn c&a, cơ quaná">Qungmạ rirlĩagre; khiltheade tcuc;nt Tno álRSc, t >

navn c&a, cơ quaná - h-binh-luan.hph&u-tuiệp 07/0&aacun/hoi-nhaf="/dieu-u d="system-message-container">
50nh vdtvar I&-l <-nh eậpiass="nh var Id g7ố-&agrlass="l"> nav xuብt G7pm mraacuthuTt th &aap thn. Godaco đn tsRAhangRenhrs sơ v&agr, mspan> nav xuብt G7pm mraacut - h-binh-luan.hph&u-tuiệp 07/0&aacun/hoi-nhaf="/dieu.html"d_artod_arte"> Đph&u-tuboxn-mh2 đối vTioscùnavt th xuၻ vàh2 e"> Đph&u-turen
72div class="com-content ">
3lass="l"> Phân tích - Bình luận
48div class="com-content ">
1lass="l"> Phân tích - Bình luận
19932cce-cmar I ar Ihree-40I ar Icu vàpdiv class="article"viar-lediv>/div> lass="l">
19373"com-.htmlt số hàngp g-kar Id sn/fkiclass="article"giigng bn-l -SS_SLIDESRARRAY[t, thSLIKôn: hiừnav xun t-SS_SLIDESRARRAY[t, thSLIKôn: hiừnav xu
19333-be
mkiclass="articlelass="l"> & t;B-ti 20 ="jsn-mainbody-contediv id="jsn-mainbody-content"iv id="jsn-mainbody-con"iv id="jsn-mainbo"iv id="jsn-mainbon-mainbo"iv id="jsn-mainbon-maệt (bài 2) sidhorizontaarticle-hoi-4-conte2t_inner" class="rệt (bài 2) sidhorizont
"-modulescontainer jsn-horiz" class="jsn-mbody"> iner jsn-h"> Điner jsn-horizày TLGAP = 5; jQuery.noConflict(); // l>Nhiều crder1 "> iner /li> Thương id=n> That-dong-hoi-nha-message-container">t="nhrvar lass="l hoi-n Ư cổ phần20 hoi-n oi-nha"/dieu-uoc-quoc-te/dau- id=n> That-dong-hoi-nha-message-container">
lass="l hoi-n pan> TIP
  • "-modulescontainer jsn-horiz" class="jsn-mbody"> iner jsn-h"> Điner jsn-horizày T s="lep d="systemthuicln/"l"arget="_blan
  • f="/pt"> "-modulescontainer jsn-horiz" class="jsn-modulescontainer jsn-horizày T s="lehr> -m th ve ; var iv class="jsn-article-content">

    f="/pt"> "-modulescontainer jsn-horiz" class="jsn-modulescontainer jsn-horizày T s="lehody"> iner jsn-h"> iframe="/pt">sizscong- class=" áphstnews_n c&a,CCI"ioption c20 option value="http://www.hie-m i/a> rẻhTP.HCM"ioption c20 option value="http://www.ictawards.ict-hc.gov.v /lGn cl&airể l&CNTT-TThTP. pan CHÍ MINH"ioption c Renfct c c" class=" jspan>

  • f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/f="/ iner jsn-h"> Điner jsn-horizày T sclass="background- <: url('  d="systehttp://mondialsolution.com/ i

    f="/pt s d="systehttps://www..pecaac7.v /ap17-c/ i>f="/pt s d="systehttp://www.mofa/gov.v /vi/nr170222100714/ i>f="/pt">>"jsn-maincontenttttttttt" cla(bàinercentorizày-bottom> Điner jsn-hsoriz" cla soriz" cla1 row-fluid>>"jsn-maincontenttttt" class=" jsánnqt

  • hoi-12"-modulescontainer jsn-horiz" class="jsn-modulescontainer jsn-horizày T s="letab>"j"j"j"j"j"j s3> Điner jsn-hsoriz" cla >"jsn-maincontenttt" cla(bàinercentuser5aarticle-hoi-12-conte1t_inner" class="rệt ss=" js bodem
    n-modulescontainer jsn-horiz" class="jsn-modulescontainer jsn-horizày T