Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếWTO: Một tổ chức thương mại tụt hậu và mệt mỏi?

Liệu chiến tranh thương mại có xảy ra? Những điều cần biết về chính sách tăng thuế của Hoa Kỳ đối với mặt hàng thép

TrungQuocMy04042018

Thế giới đang tiếngần hơn bao giờ hết với cuộc chiến thương mại toàn diện kể từ những năm 1930, với sự tham gia của bộ ba: Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU.

Bằng cách nào mà thế giới đã tiến đến bờ vực chiến tranh thương mại?

Một chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử củaDonald Trump vào năm 2016 đó là bảo vệ những người lao động Mỹ bị thất nghiệp bởi tình trạng bất công trong nền thương mại toàn cầu. Vời thời điểm đó, hầu hết các nhà bình luận đềucho rằng những lời đe dọa áp thuế mạnh đối với hàng hóa Trung Quốc và rút Mỹ rakhỏi các thoả thuận thương mại chỉ là lời nói khoác.

Nhưng Tổng thống Trump đã giữ đúng lời cam kết trongchiến dịch tranh cử của mình. Đầu tiên, ông đã rút Mỹkhỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)- một thỏa thuận thương mại được ký bởi cựu Tổng thống Barack Obama. Sau đó, ông đã phát động một cuộc điều tra đối với những cáo buộc cho rằng Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Vào tháng 3, ông cho biết Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu lên hai mặt hàng thép và nhôm. Và những động thái tiếp theo để chống lại Trung Quốc cũng vừa được công bố.

Vậy vấn đề này nghiêm trọng đến mức nào?

Hậu quả có thể là vô cùng to lớn. Thế giới hiện nay đang tiến gần hơn bao giờ hết đến một cuộc chiến thương mại toàn diện kể từ những năm 1930, khi mà Đạo luật thuế quan Smoot-Hawley của Mỹ đã kích hoạt một hiệu ứng domino giữa các quốc gia công nghiệp. Nhiều biện pháp bảo hộ thương mại đã được đưa ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào một thập kỷ trước, nhưng phần lớn, các biện pháp bảo hộ khi đó đều có quy mô nhỏ. Trong khi đó, căng thẳng hiện tại nghiêm trọng hơn nhiều, quy mô hơn, khi liên quan đến cả ba nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU.

Có một giả định cho rằng, Trump đang sử dụng thuế quan để tạo sức ép, nhằm tìm kiếm các điều khoản thương mại ưu đãi hơn từ Trung Quốc và EU, và gây áp lực cho Canada và Mexico trong tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Nhưng không một ai có thể chắc chắn được điều đó, và người ta lo sợ rằng hành động của Hoa Kỳ sẽ tác động đến niềm tin của doanh nghiệp vào thời điểm mà tăng trưởng kinh tế đang dần chậm lại.

Tuy nhiên, vẫn còn hi vọng cho thấy tác động sẽ không quá lớn. Theo thống kê từ ngân hàng ING của Hà Lan, kim ngạch xuất khẩu thép và nhôm sang thị trường Mỹ chỉ chiếm 0,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đi toàn thế giới của EU và chiếm một phần nhỏ khoảng 0,05% trong tổng GDP của EU.

Nhưng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang, hậu quả có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Một khi Mỹ và EU cùng áp thuế lên nhiều loại hàng hóa, bao gồm ô tô, thì điều này có thể làm tốc độ tăng trưởng của Mỹ giảm đi 0,4%, và của EU giảm đi 0,3%.

Mỹ có thâm hụt thương mại hàng hóa với EU khoảng 38 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang châu Âu là 78 tỷ USD, và kim ngạch nhập khẩu là 116 tỷ USD. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD ước tính, nếu thuế suất được nâng lên thêm 10% so với mức hiện nay, kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ giảm đi khoảng 6%.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

EU cho biết họ sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế lên một loạt các mặt hàng xa xỉ của Hoa Kỳ và sẽ bắt đầu một vụ kiện chống lại Hoa Kỳ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - nơi giám sát việc thực thi các chính sách thương mại toàn cầu. Nếu Trump tiếp tục đưa ra những hành động mới để đơn phương đáp trả lại các biện pháp đối phó của EU, cuộc xung đột có thể leo thang nhanh chóng.

Ảnh hưởng thế nào đến những người tiêu dùng?

Người tiêu dùng thường là những người chịu thiệt hại sau cùng trong các cuộc chiến thương mại. Nhiều thập kỷ qua, quá trình toàn cầu hóa đã giúp các nhà bán lẻ bán hàng nhập hàng từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy, đánh thuế hàng nhập khẩu có thể đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Các nhà sản xuất trong nước cũng sẽ tăng giá bán khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng.

Việc bảo vệ ngành thép của Mỹ có thể giúp ích cho người lao động trong ngắn hạn, nhưng nếu Mỹ không thể sản xuất thép với giá rẻ hơn như các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, thì các nhà sản xuất Mỹ cũng phải đối mặt với vấn đề chi phí tăng.

Công ty sản xuất xe gắn máy Harley-Davidson đã cảnh báo, thuế quan có thể sẽ làm tăng chi phí sản xuất đối với tất cả các sản phẩm của họ, bất kể họ lấy nguồn thép từ đâu, và sự trả đũa từ EU cũng sẽ “gây tác động đáng kể đến doanh thu của công ty, các kênh phân phối và khách hàng của họ”.

Cùng với mặt hàng xe máy, EU cho biết họ có thể sẽ đánh thêm thuế đối với mặt hàng nước cam, rượu whisky và quần jean Levis, điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Mỹ và đẩy chi phí nhập khẩu lên người tiêu dùng ở Châu Âu.

Nếu tình trạng “ăn miếng trả miếng” tiếp tục leo thang, Trump có thể áp đặt mức thuế đối với ngành công nghiệp ô tô của EU – và Đức sẽ là nước chịu tác động lớn nhất. Kim ngạch xuất khẩu xe hơi từ EU sang Mỹ trong năm 2017 đạt khoảng 32 tỷ USD – gấp năm lần kim ngạch xuất khẩu của cả thép và nhôm cộng lại.

Nguồn: The Guardian - ĐH

Từ khóa: Chiến tranh thương mại, Chính sách bảo hộ thương mại, Ngành thép, Donald Trump

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004268474
Go to top