Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếPhilippine sẽ không tán thành thỏa thuận nông nghiệp mới của WTO nếu như không có Cơ chế tự vệ đặc biệt SSM

Bộ trưởng Singapore: ASEAN đang bước vào giai đoạn chuyển giao và viễn cảnh tươi đẹp sẽ không thể tự tìm đến với chúng ta

ChanChunSing

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing cho biết, ASEAN đang bước vào một giai đoạn chuyển giao, khi mà những áp lực đang ngày càng đè nặng lên hệ thống thương mại tự do đa phương, tiến trình hội nhập khu vực và hợp tác kinh tế.

Trong một thời kỳ mà những giá trị toàn cầu hóa bị khai thác một cách không công bằng, làm dấy lên tâm lý chính sách hướng nội, giá trị và tầm ảnh hưởng của những nền tảng đa phương như ASEAN cũng sẽ bị thách thức.

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại Diễn đàn The Business Times' Leaders, tổ chức tại Khách sạn Shangri-La (Singapore), ông Chan đã chia sẻ với các 300 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp rằng, những tranh chấp thương mại giữa các cường quốc kinh tế sẽ tác động lây lan đến khu vực.

Ông nói: “Để đương đầu với tình hình này, ASEAN cần phải tái khẳng định quyết tâm theo đuổi chủ trương mở cửa khu vực, thúc đẩy hội nhập sâu rộng, và cùng nhau giữ vững lập trường ủng hộ hệ thống thương mại độc lập, tự do, mở cửa, và tuân theo quy tắc”.

Ông nhấn mạnh rằng, lập trường chung của cả khối sẽ là bức tường thành vững chắc chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Chan nhận xét, mặc dù sở hữu nhiều lợi thế, như dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng đông, một viễn cảnh tương lai tươi đẹp sẽ không tự tìm đến với khu vực ASEAN.

Vì một lý do, ưu thế cạnh tranh lâu đời của khu vực đang có nguy cơ bị suy yếu trước những mối đe dọa. Chi phí nhân công ngày càng tăng là điều không thể tránh khỏi, và xu hướng tăng cường áp dụng công nghệ tự động hóa đòi hỏi các nước phải tìm ra những hướng đi mới để giữ cho khu vực tiếp tục là điểm thu hút đầu tư.

Ông chỉ ra rằng: “ASEAN đã làm tốt trong việc loại bỏ các rào cản thuế quan, và dần cắt giảm những rào cản dịch vụ. Tuy nhiên, những rào cản phi thuế quan vẫn đang cản trở dòng lưu chuyển tự do của hàng hóa. Dòng chảy vốn đầu tư thì phân bổ không đều và có xu hướng đình trệ hơn so với tại nhiều nền kinh tế mới nổi khác”.

Kế đó, những tiến bộ kỹ thuật công nghệ đã giúp những khu vực khác trên thế giới có thể tăng trưởng vượt bậc, đạt đến những thành tựu mà khối ASEAN từng mất nhiều thập kỷ mới đạt được.

Ông nhận xét: “Nếu khối ASEAN không cùng xây dựng một kế hoạch phát triển chung, hướng đến sự sáng tạo và nền kinh tế kỹ thuật số, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau”.

Với những thách thức nằm ở phía trước, ASEAN cần phải tăng cường thúc đẩy hội nhập kinh tế và hướng đến gia tăng mức độ liên kết giữa các thành viên.

Ông đã vạch ra ba giải pháp để đạt được mục tiêu này. Thứ nhất, ASEAN cần phải đảm bảo rằng cấu trúc hệ thống thương mại khu vực sẽ tiếp tục được nâng cấp và cải thiện, hướng đến tạo ra sự liên kết cao hơn. Thứ hai, ASEAN cần đảm bảo rằng các nền kinh tế thành viên sẽ được kết nối và mở cửa về mặt kỹ thuật số. Cuối cùng, ASEAN cần xây dựng nguồn lực đổi mới và sáng tạo, để duy trì khả năng cạnh tranh trong dài hạn, và nâng cao chuỗi giá trị của khu vực.

Ông cho biết: “Nếu chúng ta có thể xác định được những mối quan tâm chung trong quá trình đương đầu với các thách thức mới và dài hạn, ASEAN sẽ có thể dễ dàng duy trì quỹ đạo tăng trưởng, và giữ vị trí dẫn đầu trong nền kinh tế thế giới.”

Nguồn: Business Times - HN

Từ khóa: hội nhập kinh tế, ASEAN, thương mại điện tử, kinh tế kỹ thuật số

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004143640
Go to top