Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTương lai của thương mại tự do là gì?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “Giai đoạn toàn cầu hóa mới” gắn liền với hầu hết các hậu quả biến đổi khí hậu

toan cau hoa 1

Hôm thứ Hai vừa qua (ngày 14/05/2018), Tạp chí Nature Communications đã công bố một nghiên cứu bày tỏ lo ngại, thay đổi ở các nền kinh tế đang phát triển có thể ảnh hưởng đến nỗ lực chung trên toàn cầu nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học East Anglia cùng với các cộng sự ở Trung Quốc và Mỹ đã chỉ ra một "Giai đoạn toàn cầu hóa mới" – giai đoạn khi mà thương mại giữa các nước đang phát triển, hay còn gọi là thương mại Nam-Nam, tăng hơn gấp đôi từ năm 2004 đến năm 2011.

Sự chuyển dịch trên phần nào đã dẫn đến hiện tượng các hoạt động tạo ra khí thải có nồng độ độc hại cao - như hoạt động sản xuất nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian - chuyển từ những nước đang phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ sang các nước kém phát triển hơn như Bangladesh và Việt Nam. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thành công của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự gia tăng khí thải CO2 từ hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại, trong khi đó lượng khí thải CO2 từ hoạt động sản xuất và xuất khẩu ở các nước kém phát triển lại tăng lên.

Ông Dabo Guan, Giáo sư kinh tế về biến đổi khí hậu tại Khoa Phát triển Quốc tế của Đại học East Anglia (UEA) đã giải thích trong một thông cáo báo chí của UEA rằng: "Lượng carbon thải ra trong giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế toàn cầu sẽ quyết định liệu các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng (như duy trì mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2oC) có thực hiện được hay không. Đồng thời, nghiên cứu của chúng tôi phát hiện thấy sự gia tăng các hoạt động tiêu thụ nhiều năng lượng và gia tăng khí thải tại các nước châu Á như Việt Nam và Pakistan".

Ông Dabo Guan đánh giá cao khả năng các nước như Trung Quốc và Ấn Độ có thể đáp ứng những cam kết của họ trong Thỏa thuận Paris, nhờ vào việc thuê ngoài (outsourcing) hoạt động sản xuất tạo ra các loại khí thải có nồng độ độc hại cao.Ngược lại, ở các nước kém phát triển khác, kỳ vọng thực hiện đúng cam kết là thấp hơn.

"Do đó, thành công trong giảm thiểu biến đổi khí hậu phụ thuộc nhiều vào việc khử lượng cacbon, không chỉ trong hệ thống năng lượng ở các nước phát triển, mà còn trong toàn bộ quá trình công nghiệp hóa", Guan cho biết.

Theo phần giới thiệu mở đầu của bài nghiên cứu, quá trình chuyển dịch các hoạt động sản xuất sang các nước kém phát triển đã bắt đầu gia tăng từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nếu như tổng kim ngạch thương mại toàn cầu tăng hơn gấp đôi từ năm 2005 đến 2015, thì kim ngạch thương mại Nam-Nam tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn, gấp ba lần trong cùng giai đoạn, chiếm hơn 57% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước đang phát triển trong năm 2014.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu về kim ngạch thương mại quốc tế và lượng khí thải CO2 từ năm 2004, 2007 và 2011 và xem xét lượng khí thải tạo ra từ các khâu sản xuất trung gian và chế tạo thành phẩm của 57 ngành ở 129 khu vực. Họ phát hiện ra mức phát thải khí CO2 trên một đơn vị GDP của Trung Quốc giảm 27% từ năm 2004 đến 2015 và mức tiêu thụ than trong nước giảm 6,5% từ năm 2013 đến năm 2015. Ngược lại, lượng tiêu thụ than tăng 9,3% ở Ấn Độ và tăng 10% ở các nước châu Á khác trong cùng thời kỳ.

Tóm lại, lượng khí thải CO2 được tạo ra bởi hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu từ các nước đang phát triển đã tăng 46% trong giai đoạn 2004-2011, trong đó, riêng lượng phát khí thải từ hoạt động thương mại Nam-Nam còn tăng nhanh hơn tốc độ 46% trên.

Nguồn: Ecowatch - MP

Từ khóa: toàn cầu hóa mới, kinh tế biến đổi khí hậu, thương mại Nam-Nam

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004204961
> av id="jsngo-to(lin1" href="/phan-tich-binh-luan/hoi-nhap-kinh-te-quoc-te/20929-cac-nha-nghien-cuu-da-phat-hien-ra-rang-giai-doan-toan-cau-hoa-moi-gan-lien-voi-hau-het-cac-hau-qua-bien-doi-khi-hau.htm#-to2"> >Gos to op> > > < <.htm>