Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếPhilippine sẽ không tán thành thỏa thuận nông nghiệp mới của WTO nếu như không có Cơ chế tự vệ đặc biệt SSM

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật phê chuẩn CPTPP

CPTPP12032018

Phiên bản sửa đổi của Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa mới có thêm một bước tiến nữa gần hơn với mục tiêu đi vào hiệu lực, sau khi nhận được cái gật đầu từ Hạ viện Nhật Bản hôm thứ 6 vừa qua. Đây là một chiến thắng cho chủ nghĩa đa phương để cân bằng lại tình hình khi Trung Quốc và Mỹ ngày càng chỉ nghĩ cho lợi ích của riêng mình.

Hạ viện Nhật Bản vừa chấp thuận một dự luật phê chuẩn CPTPP, khiến cho Hiệp định này gần như chắc chắn sẽ được thông qua trong phiên làm việc đang diễn ra của Quốc hội Nhật dự kiến kết thúc vào tháng sau. Một khi quá trình phê chuẩn hoàn tất, Nhật sẽ trở thành quốc gia thứ hai trong 11 nước thành viên TPP phê chuẩn Hiệp định, sau Mexico.

CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi có ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn, giúp cho thuế quan được dỡ bỏ và các quy định được hài hòa hóa trong khu vực chiếm đến 15% giá trị thương mại toàn cầu. Việc Nhật Bản nhanh chóng thông qua Hiệp định sẽ thắp lên hi vọng rằng CPTPP sẽ được thực thi chậm nhất là cuối năm nay.

Tuy nhiên, việc thông qua các đạo luật liên quan khác để tuân thủ cam kết của TPP thì lại có vẻ khó khăn hơn. Hạ Viện đã phải dời việc bỏ phiếu lại vào tuần tới sau khi các nghị sĩ Đảng đối lập bỏ phiếu bất tín nhiệm với ông Toshimitsu Motegi – Bộ trưởng Bộ Chính sách Tài chính và Kinh tế, đồng thời là người phụ trách chính TPP.

Tokyo hi vọng có thể đẩy nhanh việc phê chuẩn CPTPP để đối phó với xu hướng bảo hộ đang leo thang trên toàn cầu. “Chúng tôi sẽ cho thế giới thấy được chúng tôi đang giương cao ngọn cờ thương mại tự do”, đó là phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe trước các nghị sĩ hôm thứ 5 vừa qua.

CPTPP cũng sẽ giúp Nhật Bản giảm bớt áp lực phải theo đuổi một Hiệp định thương mại song phương với Mỹ, khi hai nước bắt đầu bước vào đàm phán thương mại “tự do, công bằng và có qua có lại” vào cuối tháng 6 tới. Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP không lâu sau khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 1 năm 2017, dẫn đến các nước còn lại trong Hiệp định phải đàm phán lại TPP thành phiên bản CPTPP như hiện nay.

Một khi Nhật Bản phê chuẩn CPTPP, Nhật có thể vịn vào Hiệp định này để đối phó với các đòi hỏi từ phía Mỹ, như việc Mỹ yêu cầu Nhật cắt giảm thêm thuế cho các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp, và từ chối nhượng bộ thêm ngoài các cam kết đã có trong Hiệp định đa phương. Nhật Bản cũng lên kế hoạch sẽ linh hoạt hơn với các nước khác, bao gồm hợp tác trong các dự án năng lượng và mua sắm thiết bị quốc phòng.

Nhật Bản không phải là nước duy nhất tránh né đàm phán song phương với Washington vì lo sợ sẽ bị ép ký các thỏa thuận bất lợi. Điều này càng giúp TPP tăng thêm giá trị vì là một lựa chọn thay thế khác để tự do hóa thương mại và minh bạch hóa quy định kinh doanh.

Bộ trưởng Motegi đã sang thăm Thái Lan trong tháng này để giải thích về tầm quan trọng của CPTPP, và Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã đáp trả lại bằng mong muốn gia nhập CPTPP “sớm nhất có thể”. Hàn Quốc, Đài Loan, Colombia và Anh Quốc – quốc gia đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại để chuẩn bị cho việc rời khỏi liên minh Châu Âu – cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến Hiệp định.

Hiệp định đối tác Kinh tế giữa Nhật Bản với EU, dự kiến ký kết vào đầu tháng 7/2018 và có thể đi vào hiệu lực từ đầu năm sau, sẽ tiếp thêm động lực để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ giúp GDP của Nhật Bản tăng thêm 5.2 nghìn tỷ Yên (tương đương 47 tỷ USD), gần đủ bù đắp khoảng trống do Mỹ để lại khi rút khỏi TPP. Phiên bản hiện nay của TPP được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Nhật thêm 7.8 nghìn tỷ Yen. Như vậy, với Hiệp định CPTPP và Hiệp định với EU sẽ giúp GDP của Nhật Bản tăng trưởng tổng cộng 13 nghìn tỷ Yên – không quá chênh lệch với ước tính 14 nghìn tỷ Yên ban đầu khi Mỹ còn trong TPP.

Nhật bản cũng đang nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – một khuôn khổ thương mại gồm 16 nước thành viên bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand và 10 nước ASEAN. Tokyo sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng RCEP cũng trong tháng 7 tới, đây là cuộc họp đầu tiên được diễn ra bên ngoài phạm vi ASEAN.

Một nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết “cuộc họp lần này giống như ngầm tuyên bố, Nhật Bản sẽ dẫn dắt đàm phán RCEP để đi đến được thỏa thuận cuối cùng”.

Lôi kéo Mỹ quay trở lại TPP là ưu tiên chiến lược hàng đầu của Tokyo. Nếu như Mỹ rời bỏ TPP, các doanh nghiệp nước này sẽ bị đẩy vào thế bất lợi khi cạnh tranh trên các thị trường trong TPP, lẽ tự nhiên, các nhóm lợi ích trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp sẽ yêu cầu Chính phủ Mỹ quay trở lại TPP.

Bên cạnh tầm quan trọng địa chính trị, Nhật Bản còn tin tưởng TPP sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hạ thấp rào cản thương mại sẽ thúc đẩy xuất khẩu ô tô. Canada sẽ loại bỏ mức thuế 6.1% đánh trên phương tiện vận tải hành khách sau 4 năm kể từ khi CPTPP có hiệu lực, trong khi Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ mức thuế hơn 70% đánh trên phương tiện vận tải cỡ lớn.

Các công ty nhập khẩu thực phẩm sẽ được lợi từ cắt giảm thuế nông sản, lâm sản, thủy sản, và thực phẩm chế biến.

Tập đoàn Itochu của Nhật Bản hiện đang nắm giữ 49.9% cổ phần của Hylife Group Holdings – nhà sản xuất thịt lợn của Canada. Nhà máy này sau đó sẽ phân phối hàng ngược lại vào Nhật Bản cũng như các thị trường khác ở châu Á. Tính phổ biến của các sản phẩm trên, như thịt lợn nuôi bằng cỏ, đã giúp công ty mở rộng công suất, và việc cắt giảm thuế trong TPP sẽ còn giúp công ty tiến xa hơn.

CPTPP cũng là một tin tốt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu rượu của Nhật Bản khi Australia - nhà cung ứng rượu vang không sủi lớn thứ 5 cho Nhật Bản – cũng là một thành viên của TPP. Công ty con Asahi Breweries thuộc Tập đoàn Asahi Group Holdings cho biết, công ty rất hoan nghênh việc giảm thuế, đặc biệt khi biến đổi khí hậu đã làm cho giá rượu nhập khẩu tăng.

Ở một số ngành khác, tác động từ CPTPP ít rõ ràng hơn. Chuỗi siêu thị Yaoko cho biết họ vẫn còn chưa chắc chắn TPP sẽ giúp hạ giá cả sản phẩm nhập khẩu thêm bao nhiêu trong bối cảnh chi phí vận chuyển tăng. Công ty cho biết các yếu tố như xu hướng tỷ giá và giá dấu cần được tính đến trước khi quyết định mua hàng.

Chủ nhà hàng Skylark không kỳ vọng TPP có thể tác động ngay lập tức, bởi vì kế hoạch mua hàng của công ty đã được lên sẵn cho dài hạn. Công ty cho biết vẫn sẽ lưu ý về CPTPP như là một lựa chọn thay thế khi cần thiết.

Tập đoàn Yoshinoya Holdings – một công ty thức ăn nhanh - nhập khẩu thịt bò chủ yếu từ Bắc Mỹ để chế biến món mì bò. Thịt bò Úc thì thường được nuôi bằng cỏ hơn là ngũ cốc, ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng của món ăn, nên sẽ khó phù hợp với món ăn vốn đã gắn với hình ảnh của công ty. Nhưng nếu như thuế giảm, công ty có thể cân nhắc nhập thêm bò nuôi bằng ngũ cốc hoặc mua chung với các công ty chế biến thịt, tùy theo cách nào đem lại lợi ích lớn hơn.

Nguồn: Asia Nikkei

Từ khóa: Hạ viện Nhật Bản, thông qua, CPTPP, lợi ích, doanh nghiệp, người tiêu dùng

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004143640
Go to top