Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếBộ trưởng Mỹ cảnh báo NAFTA có nguy cơ đổ vỡ trong vài tuần

Mỹ có thể làm “tổn hại nghiêm trọng” WTO: Đại sứ Trung Quốc nhận xét

ZhangXiangchen

Ông Trương Hướng Thần, Đại sứ của Trung Quốc tại WTO nhận xét rằng, chính quyền Trump đang triển khai “ba đòn đánh mạnh” vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến cho cơ quan này mất đi khả năng giám sát nền thương mại toàn cầu.

Ông Trương cho biết, “Mỹ đang ngăn chặn quá trình bổ nhiệm các thành viên mới cho Cơ quan Phúc thẩm của WTO, thực hiện các biện pháp hạn chế thương mại viện dẫn Điều luật 232, và đe dọa áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc viện dẫn Điều 301 luật thương mại nội địa Mỹ. Bất kỳ một trong những hành động trên, nếu không có biện pháp xử lý, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của WTO.”

Trong tuần này, Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động quá trình đàm phán về những yêu cầu của chính quyền Trump, buộc Bắc Kinh cắt giảm mức thặng dư thương mại 200 tỷ USD với Mỹ. Ông Trương nhấn mạnh những nỗ lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ hệ thống WTO, một hệ thống đã giúp Trung Quốc trở thành cường quốc về thương mại lớn nhất thế giới kể từ khi gia nhập vào năm 2001. Mặc dù khi còn là ứng viên tổng thống Mỹ, ông Trump từng đe dọa sẽ rút lui khỏi WTO, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng nước Mỹ thực chất chỉ muốn cải thiện tổ chức này.

Trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg News, ông Trương nhận xét:“Tình hình hiện tại mà WTO phải đối mặt làm cho các nước thành viên cảm thấy như đang rơi vào khủng hoảng, khiến họ nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương. Cảm giác rơi vào khủng hoàng là nhân tố quan trọng để thúc đẩy các nước giúp WTO thoát khỏi tình trạng khó khăn.”

Trung Quốc đã lên án việc chính quyền Trump từ chối bổ nhiệm thành viên mới cho cơ quan phúc thẩm của WTO - một cơ quan có nhiệm vụ ra quyết định cuối cùng đối với việc thực thi, điều chỉnh hay thay đổi những phán quyết của WTO.

Cơ quan phúc thẩm hiện chỉ có 4 thành viên thường trực, nghĩa là chỉ nhiều hơn một người so với mức yêu cầu tối thiểu là 3 thành viên để ký kết các quyết định.

Trung Quốc thường xuyên bị các nước khác khởi kiện lên WTO với các cáo buộc như bán phá giá và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bắc Kinh đã phải đối mặt với 22 vụ kiện từ Mỹ và 8 vụ kiện từ Liên minh Châu Âu. Nhật Bản và EU cũng vừa tham gia cùng Mỹ trong một vụ kiện cáo buộc Trung Quốc có chính sách phân biệt khi cấp giấy phép công nghệ.

Ông Trương cho biết rằng những yêu cầu mà Mỹ đưa ra trong các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vào đầu tháng này là không phù hợp với những quy tắc tại WTO. Ông chia sẻ rằng, chính quyền Trump đã yêu cầu Trung Quốc tìm cách làm giảm 200 tỷ USD thâm hụt thương mại với Mỹ đến năm 2020, và không được trả đũa những mức thuế mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc.

Ông Trương nói, “trong lịch sử của hệ thống thương mại đa phương, có rất ít trương hợp áp dụng cam kết nhập khẩu. Những hành động này rõ ràng đã vi phạm nguyên tắc không phân biệt của hiệp định GATT, vì thế từ lâu đã không còn được áp dụng”.

Những đòi hỏi vô lý

Ông Trương cho biết những đòi hỏi về thương mại của Mỹ là hoàn toàn vô lý. Ông phản đối những lời chỉ trích của Mỹ về việc chính phủ Trung Quốc có ảnh hưởng sâu vào nên kinh tế.

Ông nói “Mỹ đang chỉ trích việc chính phủ Trung Quốc can thiệp vào nền kinh tế trong nước, nhưng mặt khác, lại gây áp lực buộc chính phủ Trung Quốc phải ra lệnh gia tăng nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu và giảm sản lượng sản xuất dư thừa. Các chính phủ có thể triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, nhưng không thể ép buộc các doanh nghiệp hoạt động theo cách nhà nước mong muốn bằng mệnh lệnh trực tiếp.”

Những bình luận của ông Trương được đưa ra sau khi đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc, sẽ có một cuộc hẹn đàm phán với các nhà lập pháp của Bộ Thương mại, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, và có khả năng là với cả Tổng thống Trump.

Ông Trương chỉ ra rằng, tranh chấp hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chẳng có gì là to tát nếu so với những tranh chấp giữa Mỹ và Nhật Bản vào ba thập kỷ trước. Khi ấy, Nhật Bản đã đối mặt với rất nhiều đòi hỏi từ chính quyền Tổng thống Reagan và chấp thuận để cho đồng tiền của họ mất giá so với đồng USD, nhằm tái cân bằng dòng chảy thương mại.

Ông nói: “Những kinh nghiệm trong quá khứ không hẳn là sẽ còn phù hợp nếu áp dụng vào tình hình hiện tại. Chúng ta phải biết rõ rằng, đây là thế kỷ 21, không phải những năm 1980, và Bắc Kinh không phải là Tokyo”.

Nguồn: Bloomberg - HN

Từ khóa: Chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, WTO, tranh chấp thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004265308
Go to top