Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTrump có thể tham gia vào hiệp định TPP mới chỉ bởi vì TPP cũ đã bị xóa bỏ

Trump có thể tham gia vào hiệp định TPP mới chỉ bởi vì TPP cũ đã bị xóa bỏ

Trump20032018

Nếu có một lý do thực sự khiến cho Trump giành được sự ủng hộ và những phiếu bầu – đó chỉ có thể là vì vấn đề thương mại. Ông rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi nhậm chức được bốn ngày, đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico vào năm ngoái và gần đây nhất là bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại (mặc dù mới chỉ là cuộc khẩu chiến) với Trung Quốc.

Mới đây, Trump lại gợi ý rằng mức thuế mà ông đề xuất đánh vào hàng hóa Trung Quốc có thể không nhất thiết phải đi vào hiệu lực, và ông gọi khả năng thông nhất hiệp định NAFTA là đang “rất gần”, và hơn tất cả, ông ấy thậm chí còn muốn tái gia nhập TPP.

Những người ở lại sau khi Trump bỏ đi

Sau khi Trump rút lui khỏi TPP vào tháng 1 năm ngoái, 11 nước thành viên còn lại đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi quyết tâm đàm phán một hiệp định hậu TPP cho riêng họ. TPP-11, có tên chính thức là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cuối cùng đã được ký kết vào tháng trước sau hơn một năm (tái) đàm phán và hiện tại đang chờ được thông qua tại các nước thành viên.

Mặc dù quá trình phê chuẩn thỏa thuận hiện tại có vẻ đã đơn giản, nhưng lý do khiến CPTPP phải mất hơn một năm để đàm phán vẫn có nhiều bí ẩn. 11 quốc gia đã không đàm phán để bổ sung thêm nội dung vào TPP-11. Thay vào đó, họ thảo luận về những nội dung sẽ bỏ bớt: bao gồm phần lớn các quy định gây tranh cãi trong vấn đề Sở hữu trí tuệ (IP) và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước (ISDS). Vì giá trị các hoạt động giao dịch thương mại giữa 11 nước thành viên TPP còn lại không đáng kể bằng hoạt động giao thương với Mỹ, nên nhiều người cho rằng CPTPP chủ yếu chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Hai nền kinh tế lớn nhất của CPTPP là Nhật Bản và Canada đang chuẩn bị ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Canada - Nhật Bản (CJEPA). Hiệp định Thương mại Tự do Nhật Bản - Hàn Quốc (JKFTA) đang trong quá trình xây dựng, trong khi các hiệp định hiện thời giữa Úc và New Zealand sẽ giúp củng cố mối quan hệ song phương giữa họ một cách hiệu quả hơn cả CPTPP. Vì vậy, khi nhìn chung lại, động cơ chính đằng sau sự hình thành của CPTPP chủ yếu là để chứng mình rằng Donald Trump sẽ không thể chi phối các quy tắc thương mại toàn cầu.

Một thỏa thuận tốt hơn?

Mọi người có thể đang cảm thấy bất ngờ khi Trump đề cập đến việc tái gia nhập CPTPP. Nhưng khi điểm qua những sự kiện chính trị quan trọng gần đây trên thế giới, có thể thấy các lý do đang trở nên rõ ràng hơn. Khi còn là một ứng cử viên cho chiếc ghế Tổng thống, Donald Trump (và cả Bernia Sanders) đã không phản đối những điều khoản cắt giảm thuế trong hiệp định TPP cũ, ngoại trừ thuế liên quan đến ô tô. Ổng chủ yếu chê bai các điều khoản ISDS về việc cho phép các công ty nước ngoài khởi kiện Hoa Kỳ trước cả khi giải quyết bằng trọng tài. Và hầu hết các quy định ISDS đó đã bị loại bỏ trong CPTPP.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, cử trị tại các bang ủng hộ bà Hilary Clinton chính là những người mong muốn bổ sung các quy định về ISDS và IP vào hiệp định TPP cũ: những người ủng hộ ISDS là những người làm việc trong ngành ngân hàng ở New York và những người ủng hộ IP là những người làm việc trong lĩnh vực giải trí và công nghệ ở California. Chính quyền của Trump chủ yếu chỉ muốn giảm các mức thuế trong lĩnh vực nông nghiệp, cái vẫn còn tồn tại trong CPTPP trong khi các điều khoản mà bà Clinton mong muốn đã biến mất.

Do đó, hiện chỉ còn một trở ngại lớn ngăn cản Trump gia nhập CPTPP, đó chính là ngành ô tô. Trump đã giành chiến thắng sít sao tại tiểu bang Michigan khi thu được nhiều hơn đối thủ 10.000 phiếu bầu, tất cả đều là nhờ vào sự ủng hộ từ quận Macomb, nơi đóng quân của hai doanh nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu là General Motors và Chrysler. Trong phiên bản TPP gốc, lộ trình giảm thuế của Mỹ dành cho các loại xe bán tải và SUV của Nhật Bản sẽ kèo dài lên đến 30 năm, tuy nhiên lại có những bất lợi cho Mỹ trong các quy định về xuất xứ.

Còn lại những gì trên bàn đàm phán?

Theo TPP và CPTPP, một chiếc xe tải của Nhật được xem là có xuất xứ Canada nếu có tỷ lệ phụ tùng được sản xuất tại Canada đạt mức 35%, còn trong NAFTA tỷ lệ này là 62,5% và chính quyền Tổng thống Trump đang muốn đẩy lên 85% trong thỏa thuận tái đàm phán NAFTA. Đây là điểm khác biệt then chốt, giúp ngăn chặn tình trạng xe tải của Nhật Bản được vận chuyển tới Canada để lắp ráp và xâm nhập thị trường Hoa Kỳ mà không phải chịu mức thuế nào.

Nếu Tổng thống Trump quay trở lại với CPTPP, ông ấy chắc chắn sẽ tìm cách để tiếp tục bảo hộ cho ngành xe tải và SUV trong nước, đây là những phân khúc có lợi nhuận cao nhất trong các ngành sản xuất ô tô nội địa Mỹ. Trong một thế giới của Uber, Lyft, xe chạy bằng điện và xe ô tô tự lái, những biện pháp bảo hộ của Trump đó có thể là lỗi thời. Nhưng đối với Trump, các biện pháp đó là cần thiết để nhận được sự ủng hộ về mặt chính trị. Thực tế, nếu chỉ vì một vài ưu đãi đặc biệt cho xe tải và SUV nhập khẩu, không có lý do gì khiến Trump không thể tham gia CPTPP.

Chúng ta luôn nói về các hiệp định như NAFTA và TPP như là các hiệp định phục vụ cho mục đích thương mại thuần túy, nhưng trên thực tế, các hiệp ước kinh tế của thế kỷ 21 này thiên về chính trị chiều hơn là về thương mại. Đó là lý do tại sao chúng lại gây nhiều tranh cãi. Mặc dù được gọi là “toàn diện” và “tiến bộ”, CPTPP thực tế chỉ khác biệt hơn một chút so với các thỏa thuận thương mại trước đây. Và Tổng thống Trump hoàn toàn có thể tham gia thỏa thuận này.

Nguồn: Forbes

Từ khóa: CPTPP, tái gia nhập TPP, toàn cầu hóa, hội nhập, hiệp định tự do thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004033920
Go to top