Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếCPTPP và vai trò lãnh đạo trong Hệ thống thương mại toàn cầu

CPTPP và vai trò lãnh đạo trong Hệ thống thương mại toàn cầu

CPTPP1604

Quan điểm của bà Christina Davis

Tác giả cuốn Tầm nhìn châu Á Thái Bình Dương thường xuyên có những cuộc trao đổi với các chuyên gia, người thực thi chính sách và chiến lược gia trên toàn cầu để đánh giá các chính sách mà Mỹ đang triển khai tại châu Á. Buổi nói chuyện giữa Tiến sĩ Christina Davis-Giáo sư tại Khoa chính trị-Trường Chính sách công và Vấn đề Quốc tế Woodrow Wilson thuộc đại học Princenton và tác giả cuốn ‘Cuộc chiến thực phẩm trong bối cảnh tự do thương mại’ (2003) và tác phẩm ‘Tại sao phán quyết? Thực thi các quy định trong WTO’ (2012) là cuộc gặp thứ 135 trong chùm chương trình “Tầm nhìn xuyên châu Á”.

Tính hiệu quả của CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương)-một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới sẽ như thế nào nếu thiếu vắng sự tham gia của Hoa Kỳ và Trung Quốc?

CPTPP chứa đựng những quy tắc thương mại có tiêu chuẩn cao. Hiệp định bao gồm các điều khoản về thương mại điện tử, chính sách cạnh tranh và mối liên hệ giữa thương mại và bảo vệ các loài sinh vật quý hiếm, cũng như hạn chế trợ cấp cho ngành khai thác thủy sản. CPTPP có giá trị ràng buộc tại 11 quốc gia hiện chiếm 13% tổng giá trị kinh tế toàn thế giới; quan trọng hơn, thỏa thuận này đã thiết lập hình mẫu cho những hiệp định thương mại khác đang trong quá trình tái đàm phán hoặc đàm phán, tiêu biểu như NAFTA tại Bắc Mỹ hay RCEP ở Đông Á. Tiếp cận thị trường và xóa bỏ những rào cản trong hệ thống pháp lý của 11 quốc gia tham gia CPTPP được mong đợi sẽ giúp những nước thành viên tăng trưởng thêm 1.7% GDP đến năm 2030.

So sánh và chỉ ra những điểm khác biệt giữa CPTPP và BRI (Sáng kiến Vành đai và Con đường) về khía cạnh thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn thương mại

Sáng kiến Vành đai và Con đường tạo cơ chế phối hợp các chính sách hỗ trợ phát triển nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng tại các nước châu Á, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại. Với BRI, Trung Quốc đóng vai trò dẫn đầu trong việc cung cấp tài chính và chịu trách nhiệm chính trong việc chọn lọc các dự án chiến lược để tạo lập thị trường cho hàng hóa xuất khẩu cũng như xác định nơi cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp của họ. Về bản chất, trong khi BRI được định hình bởi mục tiêu hỗ trợ phát triển thì CPTPP khuyến khích mở của thị trường và thúc đẩy đầu tư tư nhân thông qua cải cách hệ thống pháp lý. Một vài người nhận xét, CPTPP là lời đáp của những quốc gia nằm trong vành đai Thái Bình Dương trước việc Trung Quốc đang ngày khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực. Tại một số quốc gia, ví dụ như Việt Nam, áp lực phải đa dạng hóa quan hệ thương mại thông qua kết nối mạnh hơn với Nhật Bản, từ đó giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc được xem là điều bắt buộc trong bối cảnh đất nước hình chữ S đang có tranh chấp lãnh thổ với nền kinh tế số hai thế giới; thông qua CPTPP, Việt Nam có thể đat được mục tiêu vừa nêu. Ở phía Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới hy vọng rằng, thông qua BRI, họ có thể gia tăng ảnh hưởng đi đôi với việc thúc đẩy phát triển khu vực.

Đánh giá vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong hệ thống thương mại toàn cầu

Hệ thống thương mại thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng do cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều không sẵn sàng đảm lãnh vai trò người dẫn đầu trong bối cảnh hiện tại. Sau nhiều thập kỷ thất bại trong việc tái phân phối lợi ích thu được từ tự do thương mại cũng như hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế truyền thống chuyển đổi trước tình hình mới, nước Mỹ đã chất chứa trong mình tâm lý bất bình đối với hoạt động thương mại quốc tế. Khi Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi TPP và đơn phương áp đặt thuế nhập khẩu lên hàng hóa từ những nước khác, xứ sở cờ hoa đã từ bỏ sự ủng hộ thương mại đa phương vốn là chính sách trọng tâm của họ nhiều thập kỷ qua.

Trong bối cảnh Trung Quốc được dự đoán sẽ chịu thiệt hại nặng nhất nếu chiến tranh thương mại xảy ra cũng như là nước hưởng lớn từ việc hệ thống giao thương hiện tại tiếp tục được tăng cường, Chủ tịch Tập Cận Bình cần phải làm nhiều hơn những gì ông đã nói về ủng hộ tự do thương mại. Trung Quốc đã và đang vi phạm có tính hệ thống các quy định của WTO thông qua trợ cấp, buộc nhà đầu tư nước ngoài chuyển giao công nghệ, và gây áp lực ép nhiều công ty nước ngoài mua hàng hóa nội địa trong các ngành công nghiệp trọng yếu. Ngoài ra, cường quốc kinh tế số hai thế giới đưa ra rất ít đề nghị cải cách đột phá trong vòng đàm phán Doha, ngược lại, họ liên tục khẳng định những thay đổi sâu rộng mà nước này cam kết khi gia nhập WTO vào năm 2001 là đã quá đủ.

CPTPP giới thiệu một mẫu hình cho hệ thống thương hiện tại; theo đó, những quốc gia khác ngoài Mỹ và Trung Quốc chủ động tiếp nhận vị trí dẫn dắt giao thương quốc tế-dù không mong muốn, tiêu biểu Nhật Bản đã lên tiếng ủng hộ thương mại không rào cản, đồng thời khuyến khích các nước khác chấp nhận những điều khoản mới như là cách thức chống lại xu hướng bảo hộ đang lên ngôi tại Mỹ và mô hình tư bản nhà nước ở Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tác động như thế nào đến thương mại toàn cầu?

Đầu tiên, tác động trực tiếp nhất chính gây tăng giá hàng hóa tiêu dùng và làm tổn thương những công ty sản xuất nằm trong tầng cuối của chuỗi sản xuất toàn cầu. Hai là, thiệt hại xảy đến cho hệ thống thương mại toàn cầu sẽ rất lớn. Việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bỏ qua cơ chế của WTO, đơn phương tiến hành các biện pháp trừng phạt và trả đũa đang tạo ra một tiền lệ xấu, thúc đẩy nhiều quốc gia khác làm theo; hệ quả cuối cùng, tất cả các nước đều thực hiện tăng thuế bất kể lý do là gi.

Những yếu tố thúc đẩy nào sẽ khuyến khích Hoa Kỳ tham gia CPTPP?

Nhiều sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ sẽ phải đối mặt với sức ép ngầm từ việc thị trường Nhật Bản và các quốc gia khác đã trở nên dễ tiếp cận hơn với nhiều nước khác. Người nông dân làm việc trong ngành công nghiệp chăn nuôi lợn và bò đang lên tiếng ủng hộ xứ sở cờ hoa tái gia nhập TPP trước viễn cảnh thỏa thuận này giúp các đối thủ của họ từ Úc và Canada có lợi thế lớn. Cùng với việc các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nhắm trực tiếp vào ngành sản xuất nông nghiệp của Hoa Kỳ bao gồm sản phẩm thịt lợn và đậu nành, những người nông dân Mỹ sẽ cảm nhận rõ hơn lợi ích khi quốc gia Bắc Mỹ trở thành thành viên chính thức của CPTPP.

Bên cạnh đó, 22 điều khoản bị tạm dừng thực thi trong CPTPP chủ yếu là những nội dung mà Hoa Kỳ rất quan tâm, ví dụ như kéo dài thời gian bảo hộ bản quyền và nhãn hiệu thương mại. Chỉ bằng việc tái gia nập CPTPP, Mỹ mới có thể hồi sinh hiệu lực những điều khoản này-vốn được coi là thành tố có tính nguyên tắc khi ký kết TPP. Nhiều ngành công nghiệp của Mỹ từ nông nghiệp đến dược phẩm sẽ được hưởng lợi khi xứ sở cờ hoa gia nhập CPTPP.

Cuối cùng, phương pháp tiếp cận những quốc gia khác thông qua các thỏa thuận thương mại cùng có lợi sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, qua đó tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ với nhiều nước Đông và Đông Nam Á.

Nguồn: The Diplomat - LA

Từ khóa: CPTPP, Hoa Kỳ, Trung Quốc, chiến tranh thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004033908
Go to top