Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếNAFTA đứng trên bờ vực sụp đổ

NAFTA đứng trên bờ vực sụp đổ

nafta 092417getty

Sự thất bại của quá trình tái đàm phán hiệp định NAFTA là một trong những minh chứng mới nhất về việc nước Mỹ đang bước vào những cuộc xung đột với các đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Ngày 29 tháng 1, các Bộ trưởng Thương mại của Canada, Mỹ và Mexico đã kết thúc vòng đàm phán thứ 6 về tương lai của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Hiệp định 25 năm tuổi này đang bị Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích quyết liệt. Ông Trump muốn NAFTA phải được viết lại để phù hợp với chính sách “Nước Mỹ trên hết” hoặc là ông sẽ xóa bỏ hiệp định này. Trong một bài phỏng vấn mới đây, ông Trump cho biết việc chấm dứt hiệp định NAFTA sẽ là “một điều tích cực cho nước Mỹ”.

Vòng đàm phán NAFTA gần nhất đã kết thúc mà không đạt được một tiến độ nào khả quan. Sự tranh cãi diễn ra thường xuyên trong các buổi đàm phán, cả ba quốc gia đều phản đối những chính sách thương mại của nhau. Trong bài phát biểu kết thúc cuộc họp, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã lên án hành động thách thức của Canada khi quốc gia này kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc tắng thuế nhập khẩu đối với gỗ xẽ mềm. Ông Lighthizer gọi hành động của Canada là “không có tiền lệ” và là một “cuộc tấn công nghiêm trọng vào hệ thống pháp luật thương mại của Mỹ”. Canada đã phản bác rằng, Mỹ đang có một loạt những chính sách thương mại không đúng đắn với không chỉ Canada mà còn với cả Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Liên minh Châu Âu.

Vì tiến độ đàm phán không diễn ra suôn sẻ, nhiều chuyên gia dự báo quá trình tái đàm phán sẽ còn bị kéo dài thêm nhiều tháng nữa. Mặc dù các bên từng thống nhất thời hạn đàm phán là ngày 31 tháng 3, nhưng các cuộc đàm phán có thể sẽ bị kéo dài đến tận 2019, và không có gì đảm bảo rằng một thỏa thuận mới sẽ được ký kết.

Bởi vì tương lai của NAFTA đang trở nên bất ổn, Canada và Mexico đã bắt đầu tìm kiếm những đối tác thương mại mới. Mexico thì đang gia tăng nhập khẩu ngô từ Brazil. Hai quốc gia này đã ký Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương với 9 quốc gia khác vào ngày 23 tháng 1. Canada thì đã ký kết một hiệp ước thương mại với Liên minh Châu Âu vào mùa thu năm ngoái, và Mexico được dự kiến sẽ cải tiến hiệp định thương mại giữa họ và EU trong mùa xuân năm nay.

Ông Trump vẫn đang thẳng thắng phê bình các hiệp định thương mại. Ông cho rằng chúng gây tổn hại lên việc làm của người lao động và các ngành sản xuất ở Mỹ. Một trong những quyết định đầu tiên của ông khi bước vào Nhà Trắng là rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Động thái này khiến cho các nước còn lại vô cùng bất bình. Sau đó, ông đã áp đặt lệnh trừng phạt lên hàng hóa của rất nhiều quốc gia vì cho rằng hoạt động thương mại của họ không công bằng. Các mặt hàng bị áp thuế nổi bật nhất phải kể đến gỗ từ Canada và tấm năng lượng mặt trời của Trung Quốc. Ông Trump cũng cảnh báo nước Đức, cho rằng quốc gia này đang trục lợi từ những nước EU khác.

Ngoài Canada và Mexico, những đối tác thương mại quan trọng khác của Mỹ cũng đang tìm cách để đối phó với chính sách thương mại của Tổng thống Trump. Tuần trước, sau khi Mỹ quyết định áp thuế lên tấm năng lượng mặt trời và máy giặc xuất khẩu từ Châu Âu, Ủy ban Châu Âu đã gửi một lời cảnh báo mạnh mẽ đến Tổng thống Trump, nói rằng: “Nếu ông Trump muốn một cuộc chiến tranh thương mại, ông sẽ nhận được thứ mình muốn!”.

Chia sẽ với phóng viên, người phát ngôn đứng đầu của Ủy ban Châu Âu, ông Margaritis Schinas cho biết, “Liên minh Châu Âu sẽ nhanh chóng đáp trả bất cứ biện pháp trừng phạt thương mại nào từ Mỹ gây ảnh hướng đển các nhà xuất khẩu Châu Âu.”

Bởi vì ông Trump thường xuyên lên án nền kinh tế thị trường và hoạt động thương mại của Trung Quốc, quốc gia này cũng đã chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tháng 1 vừa qua, khi Tổng thống Trump được hỏi liệu ông có lo sợ các hành động của mình sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông Trump đã trả lời: “tôi không nghĩ vậy. Tôi hi vọng là không. Nhưng nếu nó xảy ra thì đó cũng là điều tất yếu.” Khi nước Mỹ tuyên bố về khả năng áp đặt những loại thuế mới lên hàng Trung Quốc, phía Bắc Kinh cũng trả lời rằng họ đã sẵn sàng để đáp trả. William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết: “một số quan chức thương mại Trung Quốc đã cho tôi biết rằng, họ chắc chắn sẽ trả đũa hành động của Mỹ”.

Các số liệu cho thấy, nước Mỹ sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn nếu một cuộc chiến tranh thương mại xảy ra. Hoạt động thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và Đức chiến gần 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ, với Canada và Mexico thì chiếm gần 30%. Nếu một cuộc chiến nổ ra, Mỹ sẽ không thể tìm được những đối tác thay thế cho các nước trên.

Mặc dù Trump có lẽ đã đúng khi lên án các hoạt động thương mại thiếu công bằng, nhưng ông đã sai khi cho rằng Mỹ nắm giữ mọi đòn bẩy để các nước khác có thể phát triển nền kinh tế. Nước Mỹ đang nợ khoản 20 nghìn tỷ USD, và họ sẽ rơi vào thế bất lợi nếu một cuộc chiến thương mại nổ ra trong tương lai.

Nguồn: The Trumpet

Từ khóa: NAFTA, chiến tranh thương mại, hiệp định thương mại tự do, phòng vệ thương mại, chủ nghĩa bảo hộ

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836295
Go to top