Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếFTA giữa Israel và Việt Nam được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hai nước

FTA giữa Israel và Việt Nam được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hai nước

nadav

Quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Hiện nay, hai nước đang đàm phán để tiến tới việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Đó là một trong các nội dung được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phóng viên (PV): Là năm đầu tiên đảm nhiệm vai trò là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam, xin Đại sứ chia sẻ cảm nhận của mình về đất nước, con người Việt Nam?

Đại sứ Nadav Eshcar: Có thể nói, những tháng vừa qua tại Việt Nam là khoảng thời gian rất thú vị với tôi. Tôi thấy mình được chào đón nồng nhiệt ở mọi nơi tôi đến. Điều khiến tôi thấy hứng thú nhất là mọi thứ luôn diễn ra rất nhanh ở Việt Nam, một sự phát triển thần tốc.

Vào năm 2002, khi mới lập gia đình, tôi đã từng đến Việt Nam du lịch. Chuyến đi này là một trải nghiệm tuyệt vời. Khi đó, chúng tôi đã ở Việt Nam 3 tuần, đúng vào dịp Tết. Chúng tôi đã đi suốt từ Bắc vào Nam, với các điểm đến như Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Hội An, thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Và giờ đây thật tuyệt vời, sau 15 năm, tôi đã trở lại Việt Nam với tư cách Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam.

Tuy bây giờ bận rộn với công việc của một Đại sứ song tôi và cả gia đình thường xuyên tổ chức các chuyến đi tham quan các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, thăm các vùng đất của Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của Việt Nam. Qua những chuyến đi này, chúng tôi thật sự rất thích Việt Nam và rất vui khi được sống và làm việc tại đất nước các bạn.

PV:  Đại sứ có thể cho biết một số thành tựu nổi bật trong quan hệ giữa hai nước trong những năm gần đây?

Đại sứ Nadav Eshcar:  Tôi cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ. Israel mạnh về công nghệ và kinh tế của Israel phát triển mạnh dựa vào công nghệ, trong khi đó, Việt Nam cần công nghệ để phát triển kinh tế. Ví dụ, Israel có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, và Việt Nam cũng là một nước nông nghiệp, vì vậy chúng tôi mang công nghệ tới đây để trợ giúp các bạn và cả hai nước đều hài lòng với sự hợp tác đó.

Ngoài ra, Việt Nam đang quan tâm đến vấn đề sáng tạo trong giáo dục, nông nghiệp, y tế. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam mọi thứ bởi cả hai phía mong muốn hợp tác vì hai bên cùng có lợi hơn là cạnh tranh lẫn nhau. 

PV: Hiện nay, Israel đã trở thành những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Hiện, hai nước đang tiếp tục đàm phán và hy vọng sẽ sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương. Nếu FTA song phương giữa Israel và Việt Nam được ký kết có ý nghĩa như thế nào trong việc hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nadav Eshcar: Quá trình đàm phán đang diễn ra rất thuận lợi và cả hai bên đều rất quan tâm đến việc ký kết FTA. FTA được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Israel và Việt Nam. Việt Nam là nước có chính sách khuyến khích và quan tâm đến tự do hóa và toàn cầu hóa kinh tế, trong khi đó Israel đặc biệt quan tâm đến châu Á. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ là nước đầu tiên ở Đông Á ký kết FTA với Israel, khi mà đang có những cuộc đàm phán  FTA giữa Israel và các nước khác trong khu vực.

PV: Với việc sử dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Israel là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới. Theo Đại sứ, Israel và Việt Nam cần làm gì để thúc đẩy việc hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần cải thiện sản xuất nông nghiệp của Việt Nam?

Đại sứ Nadav Eshcar: Đại sứ quán Israel sẽ đẩy mạnh xây dựng các mô hình thực nghiệm và các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở nhiều nơi trên khắp Việt Nam cũng như đẩy mạnh việc trao đổi thông tin với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Bằng cách này, chúng tôi có thể giới thiệu các chính sách, mô hình nông nghệ cao của Israel có thể ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam - như cách chúng tôi đã và đang làm.

Mới đây, tôi đã có chuyến công tác tại Thanh Hóa và Bình Thuận – những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng và Israel sẵn sàng cung cấp những giải pháp tối ưu để xử lý vấn đề này.

Có thể kể đến hệ thống tưới nhỏ giọt và bón phân tự động vừa được khánh thành tại học viện Nông nghiệp Việt Nam được tài trợ hoàn toàn bởi chương trình hợp tác phát triển Israel. Đây là mô hình tối ưu hóa việc sử dụng và quản lý nguồn nước, điều tiết lượng phân bón và kiểm soát chất lượng đất.

Một kế hoạch quan trọng nữa là chúng tôi sẽ mời các chuyên gia, các nhà quản lý cao cấp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sang Israel dự Agritech- một hội thảo đầu ngành về nông nghiệp công nghệ cao, quy tụ những chuyên gia và công nghệ hàng đầu thế giới sẽ diễn ra vào tháng 5 tới. Qua Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi cũng muốn chuyển lời mời tới tất cả những độc giả quan tâm tới mảng nông nghiệp công nghệ cao, có thể đăng ký tham gia Agritech tại Israel.

PV:  Được biết đến với cái tên “Quốc gia khởi nghiệp”, Israel đã trở thành một trung tâm toàn cầu với tỉ lệ công ty khởi nghiệp bình quân đầu người cao nhất thế giới và trở thành một quốc gia hùng mạnh về kinh tế. Vậy, Việt Nam phải làm gì để có thể trở thành một quốc gia phát triển giống như những gì mà người Israel đã từng làm, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nadav Eshcar: Có một số yếu tố góp phần đưa Israel trở thành "Quốc gia khởi nghiệp", nhưng tôi nghĩ rằng yếu tố chính là sự đổi mới , tính sáng tạo và khả năng ứng biến. Tìm giải pháp cho vấn đề là yếu tố quan trọng để thúc đẩy khởi nghiệp, và tôi thấy rất rõ ở Việt Nam yếu tố này. Israel và Việt Nam cần phải tăng cường hợp tác để  tìm ra những giải pháp có thể mang lại những lợi ích tốt nhất. Hơn nữa, tôi nghĩ Việt Nam là một đất nước rất thực tế, luôn nhận thức được mình đang muốn gì, cần gì và luôn tích cực hành động để đạt được những mục đích đề ra. Tôi nghĩ cả Việt Nam và Israel đều tự hào về những gì mình đang có và luôn vươn lên một cách mạnh mẽ.

PV: Năm 2018 Việt Nam và Israel kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Vậy Đại sứ có thể cho biết, Đại sứ quán Israel sẽ làm gì để chào mừng sự kiện trên?

Đại sứ Nadav Eshcar: Năm 2018 là năm kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương, tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều chuyến thăm của lãnh đạo và các đoàn chuyên gia, doanh nghiệp Israel tới Việt Nam và ngược lại. Sau chuyến thăm của Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đến Việt Nam năm 2017,  Israel mong muốn  trong tương lai gần sẽ được tiếp đón đoàn  lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến thăm Israel.

Về phần mình, ngoài việc thúc đẩy FTA Việt Nam - Israel như đã nhắc đến, tôi sẽ tập trung vào lĩnh vực hợp tác học thuật. Chúng tôi có những trường đại học rất tốt luôn muốn đón các sinh viên Việt Nam và mục tiêu của tôi là muốn mở ra nhiều cánh cửa cho hợp tác học thuật song phương.

Ngoài ra, còn nhiều lĩnh vực khác mà tôi quan tâm như kinh doanh, du lịch... Hãy chờ đón những sự kiện thú vị mà chúng tôi sẽ thực hiện vào thời gian tới.

PV:  Đại sứ có thể chia sẻ cảm nhận của mình về Tết cổ truyền của Việt Nam?

Đại sứ Nadav Eshcar: Israel cũng ăn Tết theo lịch Âm (thường vào tháng 9 Dương lịch, gọi là Rosh Hashanah) và tôi nhận thấy có rất nhiều điểm tương đồng về mặt xã hội và văn hóa giữa Tết của Việt Nam và Tết của Israel. Văn hóa hai nước đều rất tôn trọng ý nghĩa của sự đoàn tụ gia đình và sum vầy trong dịp Tết và Tết thực sự là dịp để những thành viên trong gia đình sum họp, cùng thưởng thức đồ ăn ngon, đặc trưng và đi thăm hỏi, chúc Tết họ hàng và người thân. Tết Việt thực sự làm tôi rất nhớ Tết Israel.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ! Nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, xin kính chúc Đại sứ và toàn thể nhân viên Đại sứ quán Israel tại Việt Nam một năm mới an khang, thịnh vượng!

Nguồn: Đảng Cộng Sản

Từ khóa: FTA, Israel, Việt Nam, ký kết, lợi ích, hai nước

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836288
Go to top