Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếEU sẽ chỉ ký thỏa thuận thương mại với những quốc gia phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

EU sẽ chỉ ký thỏa thuận thương mại với những quốc gia phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

EU

Theo thông tin chia sẻ từ một quan chức người Pháp và được xác nhận bởi Ủy ban Châu Âu, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ dừng thực hiện các thỏa thuận thương mại với Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump vẫn xúc tiến rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Thứ năm vừa qua, trích dẫn lại ý kiến từ nghị viện Pháp, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Jean-Baptiste Lemoyne cũng đưa ra những tuyên bố tương tự.

Ông Lemoyne cho biết, “một trong những yêu cầu chính của chúng tôi là bất kỳ quốc gia nào muốn ký kết một hiệp định thương mại với EU cũng cần phải chấp nhận tuân thủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Không chấp nhận Hiệp định Paris thì không có hiệp định thương mại nào hết. Nước Mỹ cần phải nắm rõ yêu cầu này.”

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom bày tỏ sự ủng hộ với ý kiến của ông Lemoyne bằng một bài đăng trên Twitter vào hôm thứ năm. Bà viết: “Đúng vậy, tất cả hiệp định thương mại của EU hiện nay đều cần phải liên hệ với các thỏa thuận của hiệp định Paris”.

Một ngày sau đó, người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu – cơ quan chịu trách nhiệm thực thi những công việc hằng ngày cho EU – tiếp tục nhấn mạnh lập trường của bà Malmström đồng thời cũng ủng hộ những ý kiến của ông Lemoyne.

Chia sẻ với tờ Climate Home News, người phát ngôn cho biết, “kể từ hiệp định mà EU ký kết với Nhật Bản vào năm ngoái, EU đã đính kèm một chương quy định rõ ràng về nghĩa vụ phê chuẩn và thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Điều này cho thấy một ưu tiên rõ ràng của EU và sẽ rất khó xảy ra trường hợp một hiệp định hương mại quan trọng được ký kết mà không đính kèm một chương về thương mại và phát triển bền vững”.

Lời xác nhận này đồng nghĩa với việc những quốc gia không chấp nhận phê chuẩn Hiệp định Paris cũng sẽ không thể đàm phán những thỏa thuận thương mại mới với EU. Hiệp định Paris là một cột mốc quan trọng về nỗ lực ngăn chặn tình trạng trái đất nóng dần lên, được tham gia ký kết bởi hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trump từng tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris vào tháng 6 năm ngoái, toàn bộ quá trình rút lui sẽ diễn ra đến 2020. Vào thời điểm ông Trump đưa ra tuyên bố, chỉ có 2 quốc gia không ký kết hiệp định: nước Nicaragua cho rằng hiệp định này là chưa đủ để ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng, và Syria từ chối ký kết vì đất nước họ đang diễn ra một cuộc nội chiến. Sau đó, cả hai quốc gia trên đều bộc lộ thiện chí rằng, họ sẽ ký kết hiệp định trong tương lai. Điều này khiến cho Mỹ trở thành quốc gia duy nhất lựa chọn rời khỏi hiệp định.

Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đang được đàm phán giữa Mỹ và EU có thể sẽ là đối tượng đầu tiên chịu tác động từ quyết định của EU. TTIP được tạo ra để xúc tiến thương mại và kích thích tăng trưởng kinh tế giữa hai khu vực, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ năm 2016 sau khi ông Trump giành chức Tổng thống, và Nhà Trắng hiện không cho thấy ý định khôi phục lại tiến trình đàm phán này. Khi mà việc phê chuẩn hiệp định Paris trở thành một điều kiện tiên quyết, hiệp định TTIP có khả năng sẽ đổ vỡ.

Những quốc gia khác cũng sẽ bị tác động bởi quyết định này. Có hơn 20 quốc gia đang muốn chủ động thiết lập quan hệ thương mại với EU. Mặc dù Mỹ là quốc gia duy nhất muốn rút khỏi hiệp định Paris, có một số quốc gia mới chỉ mới cam kết tham gia nhưng vẫn chưa phê chuẩn Hiệp định. Hiện tại, trong số 197 nước tham gia cam kết Hiệp định Paris, mới có 174 nước phê chuẩn hiệp định.

Hai cường quốc đáng chú ý chưa phê chuẩn hiệp định này là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Những quyết định bắt buộc của EU về vấn đề phê chuẩn Hiệp định Paris có thể sẽ ảnh hưởng đến các hiệp định thương mại giữa EU với hai quốc gia này trong tương lai. Thổ Nhĩ Kỳ từng nỗ lực vận động để trở thành thành viên của EU. Tuy nhiên, sự độc đoán của chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đang khiến khả năng gia nhập EU xa dần. Thàng 7 năm ngoái, sau quyết định rút lui của Chính quyền Trump, ông Erdoğan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không thực hiện những động thái nhằm phê chuẩn hiệp định. Ông cho rằng những nước đang phát triển cần nhận thêm nhiều nguồn tài trợ để có thể đáp ứng các yêu cầu của hiệp định này – điều mà Trump từ chối. Trong khi đó, nước Nga tuyên bố có thể sẽ phê chuẩn hiệp định vào năm 2019.

Một số chuyên gia pháp lý tỏ ra nghi ngờ về mức độ cam kết của EU dành cho những khẳng định của mình. Vì là một cơ quan chuyên về tự do hóa thương mại, những mối quan tâm về môi trường không phải lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, EU đã ra hiệu cho thấy một cam kết dành cho hiệp định Paris sẽ là chìa khóa quan trọng để mở ra những hiệp định thương mại trong tương lai. Điều này nghĩa là những quốc gia đồng ý tham gia vào vấn đề chống biến đổi khí hậu sẽ được ưu ái hơn – trong khi những quốc gia như Mỹ sẽ bị bỏ lại phía sau.

Nguồn: Think Progress - HN

Từ khóa: Liên minh châu Âu, EU, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, hiệp định tự do thương mại, đàm phán thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836283
Go to top