Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếBrexit: Hiệp định tự do thương mại như kiểu EU-Canada có phù hợp đối với nền kinh tế của Anh quốc?

Châu Á đang đi đầu trong xúc tiến thương mại tự do

20180127 asd000 0Người dân châu Á nhận thức được rằng, thị trường mở đã giúp hàng tỷ người dân trên châu lục thoát khỏi đói nghèo.

Chỉ ba ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký quyết định rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đặt dấu chấm hết cho Hiệp định. Thế nhưng, một năm sau, bất chấp mọi rào cản, Hiệp định TPP vẫn sống sót. Vào ngày 23/1/2018 vừa qua, 11 nước thành viên còn lại trong Hiệp định đã gặp nhau tại Tokyo để tiếp tục bàn thảo về những chi tiết cuối cùng còn sót lại. Theo kế hoạch, Hiệp định sẽ được ký kết vào tháng Ba năm nay và sẽ có hiệu lực vào năm 2019. Đây sẽ là một trong những gói thương mại đáng chú ý nhất toàn cầu, nếu xét trên khía cạnh mở cửa đầu tư, bảo hộ sáng chế và bảo vệ môi trường.

Vực dậy TPP là một trong những sự kiện đáng kinh ngạc nhất xảy ra trong năm 2017. Vì ai cũng biết, Hoa Kỳ chiếm gần 2/3 GDP trong khối này trước đây. Và để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn, các nước thành viên khác đã chấp nhận mở cửa thị trường nước mình ở mức độ lớn. Hơn nữa, sự rút lui của Trump đã gửi đi một thông điệp ảm đạm về tương lai của trật tự mở dựa trên luật lệ do nước Mỹ trước đây tạo dựng và bảo vệ. Và khu vực châu Á Thái Bình Dương là nơi hưởng lợi nhiều hơn cả từ chính trật tự này trong vài thập kỷ trở lại đây. Thế nhưng, ông Trump đã tuyên bố khai tử chủ nghĩa đa phương và báo hiệu sẽ tăng cường rào cản thương mại. Không lâu sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ cũng đã ra lệnh cho Hàn Quốc đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do với Mỹ. Và đến tuần này, ông còn áp thuế trừng phạt lên mặt hàng máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, nhắm vào các doanh nghiệp sản xuất đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Bất chấp bối cảnh rối ren trên, 11 quốc gia “gan dạ” – gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam – vẫn tập hợp lại. Vào tháng 11 vừa qua tại Việt Nam, lãnh đạo các nước này đã phát thảo được một thỏa thuận về các yếu tố cốt lõi cho Hiệp định phiên bản sửa đổi. Đồng thời, các bên quyết định đổi tên Hiệp định thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và đình chỉ thực hiện một vài điều khoản nổi bật trong phiên bản gốc. Đây phần lớn là các điều khoản do Mỹ trước đây mong muốn đưa vào. Hiện nay, thời gian bảo hộ bản quyền đã giảm từ 70 năm xuống còn 50 năm. Và điều khoản bảo hộ đặc biệt cho sản phẩm sinh học (bao gồm rất nhiều loại thuốc) cũng đã được treo lại.

Ngoài ra, các nước TPP cũng đã đồng ý nhượng bộ một vài yêu cầu đến từ các nước trong Hiệp định. Malaysia sẽ chưa phải tự do hóa doanh nghiệp nhà nước ngay. Còn Việt Nam có thể hoãn thực thi các điều khoản về giải quyết tranh chấp lao động và điều khoản cho phép công đoàn hoạt động độc lập.

Vật ngáng đường lớn nhất chính là Canada, nền kinh tế lớn thứ hai trong khối chỉ sau Nhật Bản. Canada mong muốn các ngành công nghiệp liên quan đến văn hóa như truyền hình và âm nhạc phải được đối đãi đặc biệt, vì cộng đồng người nói tiếng Pháp ở Canada rất quan tâm đến vấn đề này. Ngoài ra, Canada còn yêu cầu thay đổi quy tắc xuất xứ đối với ô tô nhập khẩu. Canada là nước có nền công nghiệp sản xuất linh kiện ô tô rất phát triển, là nguồn cung chủ yếu cho các doanh nghiệp sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ. Hiện nay, khi Hoa Kỳ đã rời khỏi TPP, Canada khó lòng đáp ứng quy định hiện tại về hàm lượng khu vực để được miễn thuế khi xuất khẩu vào các nước thành viên khác. Trong khi Canada vẫn sẽ phải mở cửa thị trường cho ô tô nhập khẩu từ châu Á, khiến cho các công ty phụ tùng ô tô trong nước chịu sự cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài.

Và cuối cùng, lo ngại của Canada đã được giải quyết bằng một thủ thuật, đó là “các thỏa thuận phụ” (side letter) giữa Canada và các nước thành viên, và đây là một phần không thể tách rời của Hiệp định. Một trong số các thỏa thuận đó cho phép Canada được tiếp cận sâu hơn vào thị trường ô tô của Nhật Bản. Các nước thành viên CPTPP đã quyết tâm làm sống dậy hiệp định bằng mọi giá, cho dù có phải cắn răng thỏa hiệp.

Làm sao mà CPTPP có thể tiếp tục, khi mà chủ nghĩa đa phương đã không còn được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới? Đối với một vài nước thành viên, trong đó có Nhật Bản, nước đã làm hết sức mình để giữ hơi thở cho TPP, vì đây là một bước đi không tránh khỏi về mặt chiến thuật: các nước phải cứu sống TPP để chống đỡ cho trật tự thế giới dựa trên luật lệ khi Hoa Kỳ đã quay lưng với nhiệm vụ dẫn dắt. (Giải pháp thay thế khác ít được các nước chào đón hơn, đó là đi theo trật tự của Trung Quốc). Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền Singapore ông Bilahari Kausikan dự đoán rằng, Hoa Kỳ rốt cuộc sẽ quay trở lại TPP. Vì suy cho cùng, CPTPP (và TPP trước đây) không phải là dạng hiệp định chỉ đơn thuần cắt giảm thuế quan mà ông Trump ghét bỏ. Mà hơn thế, TPP này đi tiên phong trong việc thiết lập các tiêu chuẩn lấy cảm hứng từ Mỹ, và bảo hộ tất cả mọi thứ từ thương mại điện tử đến các ngành công nghiệp sáng tạo. Ngài Đại sứ tin tưởng rằng, các doanh nghiệp Mỹ sẽ lên tiếng yêu cầu chính phủ phải gia nhập Hiệp định, vấn đề chỉ còn là về mặt thời gian.

Trước mắt, một số nước khác cũng đã bày tỏ mong muốn được gia nhập hiệp định, vì hiện nay CPTPP đang được thiết kế mở để kết nạp thêm thành viên không giới hạn. Hàn Quốc, Indonesia và Philippines đã bày tỏ nhã ý, ngay cả Anh cũng vậy. CPTPP không chỉ là hiệp định thương mại duy nhất ở châu Á đạt được bước tiến. Hiện nay, Nhật Bản cũng đã hoàn tất thỏa thuận với liên minh châu Âu. Còn ASEAN cũng đang mong muốn tạo ra một khu vực mậu dịch tự do rộng lớn, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ cùng các nước khác.

Tại châu Á, thương mại tự do là khái niệm phổ biến hơn so với ở Mỹ và phần lớn châu Âu. Đó là vì ở các nước phương Tây, thương mại tạo ra kẻ thắng, người thua. Nhưng còn ở châu Á, với một trình độ phát triển thấp hơn, thì thương mại đa phần tạo ra chiến thắng, mặc dù sẽ có người này nhiều, người kia ít.

Nhưng lời giải thích trên chưa hoàn toàn đúng. Nếu nhìn nhận sự việc ở một khía cạnh khác, thì chính quá trình phát triển không được kiểm soát tốt ở châu Á lại tạo ra nhiều người thua cuộc hơn. Người dân có thể bị thu hồi đất để phát triển đồn điền dầu cọ hay nhường chỗ cho các tòa nhà cao tầng. Và, những người nông dân châu Á, với hoạt động sản xuất nông nghiệp còn chưa hiệu quả, sẽ có nhiều thứ phải lo sợ hơn khi nghĩ về thương mại tự do. Thậm chí ở các nước giàu như Singapore, người dân vẫn cảm thấy bị sốc trước sự đổi thay mà quá trình phát triển chóng mặt đem lại.

Sự khác biệt nằm ở chỗ, hầu hết người dân châu Á không có sự lựa chọn nào khác ngoài mở cửa. Thương mại là bước đi duy nhất giúp hàng tỷ người dân trên lục địa này vươn lên, dù chỉ là một chút ít. Nhờ vào đẩy mạnh thương mại, nền kinh tế châu Á đã tăng trưởng nhanh chóng, khiến cho những hạn chế của mở cửa thị trường có vẻ không quan trọng bằng lợi ích mà việc làm này đem lại. Mặc dù phải đánh đổi nhiều thứ, nhưng chỉ cần được bù đắp bằng một ngày mai tươi sáng hơn, thì người dân trên châu lục này vẫn sẽ tiếp tục giương cao ngọn cờ thương mại quốc tế, ngay cả khi ở những nơi khác trên thế giới, ngọn cờ này đã được hạ xuống.

Nguồn: The Economist - TQ

Từ khóa: Châu Á, thương mại tự do, thúc đẩy, CPTPP, Nhật Bản, Canada

 

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004208105
Go to top