Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếLiệu tiến trình toàn cầu hóa có còn phù hợp với nền kinh tế hiện đại

Liệu tiến trình toàn cầu hóa có còn phù hợp với nền kinh tế hiện đại

toan cau

Chính quyền Mỹ dưới thời Donald Trump đang quyết tâm làm sáng tỏ những bất cập của tiến trình toàn cầu hóa.

Nhiều quốc gia đang cảm thấy bất mãn với tiến trình toàn cầu hóa hiện đại. Họ cho rằng những lợi ích kinh tế từ toàn cầu hóa và tự do thương mại đang bị phân chia không công bằng. Thái độ bất mãn này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các nước đang phát triển và cả một số nước đã phát triển.

Tuy là một biểu tượng siêu cường về kinh tế trên thế giới, Mỹ lại là quốc gia thể hiện thái độ bất mãn nhiều nhất đối với toàn cầu hóa. Chính quyền Mỹ đang nỗ lực làm sáng tỏ những bất cập của toàn cầu hóa và sự không hoàn hảo của các quy tắc thương mại quốc tế.

Bằng những bài phát biểu hùng hồn của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang là người khơi mào cho những tư tưởng phản đối toàn cầu hóa. Ông tuyên bố rằng, nước Mỹ không còn hứng thú với mô hình tự do thương mại đương đại, mà quan tâm nhiều hơn đến việc tạo ra một mô hình thương mại công bằng, cân bằng và tương hỗ. Ông cho rằng, mặt trái của tiến trình toàn cầu hóa là nguyên nhân gây ra tình trạng thâm hụt thương mại ở Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh rằng, sự mất cân bằng trong hoạt động thương mại và sự phân chia lợi ích không đều giữa các nền kinh tế được thể hiện qua việc các đối tác thương mại của Mỹ đang tận dụng nền kinh tế Mỹ một cách không công bằng. Ông cũng tuyên bố rằng, nước Mỹ sẽ ủng hộ các hiệp định thương mại song phương hơn là những thỏa thuận đa phương.

Trọng tâm của quá trình toàn cầu hóa đương đại là về tự do hóa thương mại, với kỳ vọng rằng, trật tự mới của nền kinh tế thế giới sẽ tạo ra một con sóng có thể nâng đỡ mọi quốc gia.

Dĩ nhiên, toàn cầu hóa thương mại từng được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra sự cân bằng tuyệt đối giữa các nền kinh tế, làm chất xúc tác cho sự phát triển thịnh vượng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, có một sự e ngại ngày càng tăng đối với tiền trình toàn cầu hóa. Người ta sợ rằng nó sẽ không thể đạt hiệu quả đúng như kỳ vọng đặt ra. Toàn cầu hóa vẫn chưa thể biến các cơ hội phát triển kinh tế thành hiện thực để đem lại sự thịnh vượng cho người dân ở các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển.

Trong một vài trường hợp, sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng bị nới rộng thay vì thu hẹp. Dĩ nhiên,quá trình toàn cầu hóa chưa kết thúc và lợi ích kinh tế vẫn còn tiếp diễn, nên chúng ta chưa thể nói trước điều gì.

Từ lâu, các nhà kinh tế học đã luôn ủng hộ những lợi ích từ hoạt động thương mại quốc tế. Năm 1776, Adam Smith từng đề cập đến một khái niệm về lợi thế tuyệt đối trong thương mại quốc tế. Năm 1817, David Ricardo đã giới thiệu lý thuyết về lợi thế so sánh. Kể từ đó, các sinh viên kinh tế luôn được truyền dạy rằng lợi ích của hoạt động thương mại quốc tế luôn dựa trên mô hình tăng trưởng thông qua xuất khẩu.

Sự ra đời của các hiệp định thương mại tự do dĩ nhiên là một cải tiến vượt bậc so với chủ nghĩa bảo hộ. Chúng đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và các chính phủ. Người tiêu dùng có thể tiếp cận với nhiều loại sản phẩm hơn, với giá rẻ hơn, và chất lượng tốt hơn. Các doanh nghiệp có thể mở rộng thị phần của họ, mở rộng quy mô kinh doanh và gia tăng lợi nhuận. Hệ thống thương mại quốc tế giúp đem lại sức mạnh cho các chính phủ, để họ định hướng nền kinh tế, làm giảm tỷ lệ thất nghiệp, và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nước mình.

Nguyên nhân của sự bất mãn đối với toàn cầu hóa có lẽ bắt nguồn tình hình của riêng một quốc gia hơn là do những bất cập chung của nền kinh tế toàn cầu. Trong những lời thoại của vở kịch về Julius Caesar, William Shakespeare từng viết rằng:“Lỗi lầm của em, Brutus, không phải do cuộc sống mà là do chính chúng ta.” Nói cách khác, toàn cầu hóa không phải là nguyên nhân khiến cho lợi ích kinh tế bị phân chia không công bằng giữa các quốc gia, mà là do chính bản chất của nền kinh tế ở một vài quốc gia.

Các nước sẽ không được hưởng những lợi ích từ toàn cầu hóa nếu họ bị mất đi lợi thế cạnh tranh. Trong môi trường cạnh tranh dữ dội của nền kinh tế quốc tế, những quốc gia bị thất thế nên tự xem xét lại mức độ hiệu quả của hệ thống kinh tế ở nước họ, thay vì đổ lỗi cho toàn cầu hóa.

Một hiệp định thương mại tự do đơn giản chỉ là những cơ hội về kinh tế. Nó không phải là sự đảm bảo cho thành công trong hoạt động kinh tế. Hiệp định thương mại chỉ giúp mở ra cánh cửa cơ hội, để tăng cường hoạt động thương mại với các quốc gia khác.

Tầm nhìn và năng lực quản lý của các doanh nghiệp nội địa, cộng với năng lực cạnh tranh và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của họ, mới thực sự là chìa khóa để chuyển đổi cơ hội kinh tế thành một câu chuyện kinh doanh thành công.

Trong nền kinh tế hiện đại này, sự thành công phụ thuộc nhiều vào năng lực, cách tư duy toàn cầu và năng suất hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Tham gia vào nền kinh tế toàn cầu thông qua hoạt động thương mại là xu hướng của tương lai. Xu hướng này là nhân tố quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế ở thế kỷ 21.

Nguồn: Plant - HN

Từ khóa: toàn cầu hóa, thương mại, kinh tế, hội nhập, hiệp định, tự do

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836316
Go to top