Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTổng thống Trump đang chọn thời điểm tồi tệ nhất để rút khỏi thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc

Tổng thống Trump đang chọn thời điểm tồi tệ nhất để rút khỏi thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc

moon-jae-in-korus-trump

Vào ngày thứ bảy vừa qua (2/9), xuất hiện nhiều báo cáo cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc rút lại các thỏa thuận trong một hiệp định thương mại tự do quan trọng với Hàn Quốc. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm không thể nào tồi tệ hơn. Chỉ một ngày sau đó, Bắc Triều Tiên đưa ra thông báo vừa thử thành công một loại bom nhiệt hạch, có thể  gắn trên tên lửa đạn đạo và phóng xuyên lục địa.

Hiệp định tự do thương mại (FTA) là gì và tại sao nó lại đang gây tranh cãi?

Hiệp định thương mại giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, viết tắt là KORUS, từng mất rất nhiều thời gian để đàm phán. Quá trình đàm phán cho hiệp định này chính thức được bắt đầu từ năm 2007, dưới thời Tổng thống Bush. Mãi đến năm 2012, dưới thời chính quyền Barack Obama, thì hiệp định này mới chính thức có hiệu lực. Theo hiệp định, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đồng ý cắt giảm thuế quan đến 95% đối với hàng tiêu dùng và các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là ôtô và sản phẩm nông nghiệp.

Nhiều dòng thuế đã được cắt giảm ngay khi có Hiệp định hiệu lực, chẳng hạn như việc loại bỏ 8% thuế nhập khẩu đối với các loại máy bán dẫn, ô tô khách, dược phẩm và hạt hạnh nhân sang Hàn Quốc. Theo phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc, thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng còn lại vẫn chưa được cắt giảm hoàn toàn như thỏa thuận, chẳng hạn như mức thuế 40% trên thịt bò chỉ cắt giảm xuống còn 24%. Ngược lại, các mặt hàng đến từ Hàn Quốc, như chip bán dẫn và các dòng điện thoại di động (hai mặt hàng xuất khẩu lớn nhất sang Hoa Kỳ) đã hoàn toàn được miễn thuế.

Trong quá trình thực thi hiệp định KORUS, các chuyên gia đã dự đoán rằng, lượng hàng hóa từ Mỹ xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD. Điều này đã không xảy ra. Trên thực tế, từ năm 2011 đến năm 2016, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tăng gấp đôi, đạt  27,6 tỷ USD vào năm 2016. Xuất khẩu sang Hàn Quốc vẫn không thay đổi lớn, trong khi hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc thì lại đổ ào ạt vào thị trường Mỹ.

Những người ủng hộ tự do thương mại cho rằng thâm hụt thương mại không nói lên được tất cả. Nước Mỹ chẳng qua đã phải đợi quá lâu trước khi hiệp định được thực thi, trong khi Hàn Quốc đã bắt đầu bận rộn đàm phán những hiệp định tương tự đối với Châu Âu và các nước khác.

Jeffrey J. Shott thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế đã viết “Các yếu tố kinh tế vĩ mô và sự phục hồi chậm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu được xem là nhân tố chính; Tuy nhiên, các hiệp định FTA thế hệ mới mà Hàn Quốc ký kết với các quốc gia khác cũng đã làm tăng tính cạnh tranh ở thị trường Hàn Quốc trong suốt một khoảng thời gian dài từ khi ký kết đến khi hiệp định KORUS được áp dụng. Xét một các đơn giản, sự trì hoãn trong việc thực thi hiệp định KORUS đã làm loãng đi những lợi ích thương mại trong các thỏa thuận song phương”.

Việc rút khỏi thỏa thuận sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế, như rào cản thuế cao hơn và sự cạnh tranh ít hơn; Hơn nữa, tại thời điểm mà sự hợp tác là rất quan trọng, thì việc hủy bỏ KORUS chẳng khác nào châm dầu vào lửa cho mối quan hệ giữa hai nước vốn dĩ đã rất căng thẳng do bất đồng quan điểm trong vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người vừa đắc cử vào tháng 5 năm nay, về cơ bản ủng hộ cách tiếp cận hòa bình hơn với Triều Tiên so với vị tổng thống bảo thủ tiền nhiệm, bà Park Geun-hye. Tháng tám vừa qua, ông Moon đã cho biết ông sẽ cử một phái đoàn đặt biệt đến Triều Tiên để đàm phán về việc ngưng phát triển vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tổng thống Trump lại đang nỗi cơn thịnh nộ đối với nhà cầm quyền Kim Jong-un. Vị tổng thống Mỹ thậm chí còn chỉ trích phương án hòa giải của tổng thống Moon trên Twitter, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên công bố vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân.

Việc gỡ bỏ hiệp định KORUS có thể sẽ tạo thuận lợi hơn cho quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đã rạn nứt nghiêm trọng trong năm nay, sau khi Seoul cho phép Hoa Kỳ triển khai một lá chắn phòng thủ tên lửa, còn được gọi là THAAD, bên trong lãnh thổ, dẫn đến một loạt các biện pháp trả đũa kinh tế từ Bắc Kinh. Ông Moon đã từng công khai chỉ trích THAAD trong quá khứ, và nhiều người ở Hàn Quốc cũng không ủng hộ việc lắp đặt nó. Tuy nhiên, sự ủng hộ đối với hệ thống THAAD nay đã gia tăng, trong bối cảnh Triều Tiên ngày càng trở nên sự hiếu chiến. Đó là một khe nứt trong mối quan hệ Mỹ-Hàn Quốc. Và chắc chắn là, Trung Quốc vẫn đang cầu mong khe nứt ấy lún sâu hơn nữa.

Ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cấp cao khu vực Châu Á của Công ty nghiên cứu Capital Economics, lập luận rằng nếu Mỹ tháo dỡ hiệp định KORUS, chính quyền Moon có thể sẽ tiến đến việc tham gia Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), một hiệp định do Trung Quốc dẫn dắt và không có Mỹ.

Rút khỏi KORUS "sẽ làm yếu đi một trong các các mối quan hệ then chốt", ông Leather nói. "Hoa Kỳ cần các đồng minh, chứ không phải kẻ thù trong khu vực này."

Nguồn: qz.com – MH

Từ khóa: tổng thống, Trump, đang chọn, thời điểm, tồi tệ nhất, rút khỏi, thỏa thuận thương mại, Hàn Quốc

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004080600
Go to top