Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếNhật Bản chuyển giao bí kíp thương mại, sản xuất cho khối ASEAN

Nhật Bản chuyển giao bí kíp thương mại, sản xuất cho khối ASEAN

08.09.08

Nhật Bản đang lên kế hoạch làm việc với các quốc gia Đông nam Á để gia tăng năng suất và hiện đại hóa hệ thống thương mại cho các nước này. Nhật Bản hi vọng sẽ khuyến khích các nước theo đuổi nhiều mục tiêu tham vọng hơn tại Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, gọi tắt là RCEP.

Chiến lược theo 3 hướng khác nhau

Vào thứ bảy này tại Hội nghị các bộ trưởng tài chính ASEAN diễn ra ở Manila, Ông Hiroshige Seko - bộ trưởng Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, sẽ đề xuất một khuôn khổ mới cho hợp tác kinh tế, trong đó, các nước đối tác trong khuôn khổ sẽ tập trung xúc tiến đổi mới công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và phát triển các quy tắc để quản trị thương mại và đầu tư.

Doanh nghiệp Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN trong các lĩnh vực mũi nhọn như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và robot để gia tăng năng suất cho doanh nghiệp địa phương.

Doanh nghiệp công nghệ cao Hitachi trong mùa thu năm nay sẽ đưa vào chạy thử nghiệm công nghệ này tại nhà máy của Hitachi đặt tại Thái Lan. Công ty sẽ lắp đặt cảm biến và máy quay cho phép nhà sản xuất vận hành công đoạn sản xuất và giao nhận một cách nhanh chóng  và dựa trên nhu cầu khách hàng. Hệ thống này cũng cho phép phía Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật từ xa. Một công ty khác của Nhật là Denso cũng sẽ cho ra mắt dòng robot được trang bị trí tuệ nhân tạo và dây chuyền sản xuất tự động ở các nhà máy do các công ty Thái Lan vận hành.

Mục tiêu khác trong chiến lược này của Nhật Bản là để thu hẹp khoảng cách giữa các doanh nghiệp lớn – đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ sự tăng trưởng kinh tế của khu vực – với các đối tác nhỏ bé hơn. Bắt đầu từ năm tài khóa này, bộ Công nghiệp Nhật bản sẽ đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong khối ASEAN trong việc tìm kiếm đối tác Nhật Bản để mở rộng thị trường, nhằm cải thiện lợi ích cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Nhật Bản khác, như IHI, Nidec và Nissan Motor cũng đã phối hợp với các trường đại học tại Philipplines, Indonesia, Thái Lan và các nước khác, tổ chức các buổi giới thiệu về phương pháp sản xuất của người Nhật.

Nhật Bản hi vọng có thể hỗ trợ các cơ sở hạ tầng cần thiết cho thương mại, lĩnh vực mà ASEAN còn chậm phát triển so với các quốc gia tiên tiến khác. Hệ thống hải quan là một trong số đó. Ở khu vực ASEAN, hệ thống hải quan vẫn chưa bắt kịp với khối lượng hàng hóa ngày một gia tăng, dẫn đến quá trình thông quan chậm trễ. Nhật Bản đang lên kế hoạch giúp đỡ các nước lắp đặt hệ thống điện tử để đẩy nhanh thủ tục hải quan. Đồng thời, Nhật Bản cũng đã tư vấn cho các nước ASEAN trong vấn đề thành lập khuôn khổ pháp lý về thương mại điện tử.

Xây dựng sự tự tin

Mục tiêu của Tokyo trong việc giúp đỡ các nước ASEAN một phần là để tăng cường vị thế của Nhật Bản tại các vòng đàm phán RCEP, hiệp định thương mại gồm 16 thành viên trong đó có Nhật Bản và 10 quốc gia ASEAN, cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật bản đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng ngang hàng với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định mà số phận của nó vẫn chưa biết ra sao kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp định. Thế nhưng, RCEP cũng đang gặp bất đồng khi Trung Quốc và các nước khác muốn hạn chế sự tự do hóa với hi vọng bảo vệ nền công nghiệp của nước họ. Tại Hội nghị cấp bộ trưởng hôm chủ nhật vừa rồi, có vẻ như các nước thành viên RCEP đã chính thức hủy bỏ kế hoạch ký kết hiệp định trong năm nay, tiếp tục kéo dài đàm phán qua năm 2018 hoặc lâu hơn nữa.

Các quốc gia mới nổi, những nước mà vẫn đang đắn đo về RCEP, sẽ là yếu tố then chốt quyết định tương lai của Hiệp định. Nhiều quốc gia tỏ ra miễn cưỡng trong việc cắt giảm thuế vì lo sợ bất lợi cho các doanh nghiệp trong nước kém cạnh tranh. Nhật Bản cũng lo ngại các nước này không đáp ứng được các quy định về hệ thống hải quan tiêu chuẩn cao cũng như quy định về sở hữu trí tuệ.

Nhật Bản hi vọng sẽ làm giảm mối lo của các nước thông qua hợp tác về công nghệ giúp gia tăng năng suất và các quy tắc thương mại, mở đường cho việc ký kết RCEP – một hiệp định chất lượng cao. Thế nhưng, để đạt được kết quả vẫn cần có thời gian, vì vậy liệu những nỗ lực này của Nhật Bản sẽ giúp ích cho đàm phán hay không, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Nguồn: Nikkei Asia

Từ khóa: Nhật Bản, thương mại, chuyển giao, bí kíp, ASEAN

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836295
Go to top