Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếThương mại tự do đang bị trì hoãn nhưng không bị đảo ngược

Thương mại tự do đang bị trì hoãn nhưng không bị đảo ngược

logistics 122

Đây là phần đầu tiên trong loạt bài gồm ba phần về tương lai của thương mại thế giới nhìn từ góc độ toàn cầu (phần 1), Châu Á Thái Bình Dương (phần 2) và Úc (phần 3).

Liệu có phải chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng? Ở thời điểm năm 2017, nếu chỉ dựa trên những kiến thức thông thường thì câu trả lời là “có”. Thực tế thì nhóm G20 đã cảnh báo điều này từ năm 2016. Tháng 01/2017, một cuộc họp kín giữa các CEO toàn cầu diễn ra tại Devos tiếp tục hâm nóng vấn đề này. Hiện tượng Brexit cũng được đánh giá (có hơi nhầm lẫn) là minh chứng cho sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. Giới truyền thông cũng đề cập đến các chính sách thương mại kiêu ngạo của Donald Trump như sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ. Nhưng thực chất, các nhà phân tích chỉ nắm được một nữa vấn đề.

Lửa thử vàng còn gian nan thì thử sức. Vậy nên chúng ta hãy cùng xem qua những bằng chứng cụ thể.

Phải mất khá nhiều thời gian mới có thể tổng hợp được hết những thông điệp cơ bản từ các dòng Tweet của ông Trump. Những thông điệp đó cho thấy, ông Trump là một người theo chủ nghĩa dân túy. Chiến lược của ông có thể hiểu đơn giản là tác động vào mọi quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ, để từ đó giúp đưa thương mại của Mỹ về vị trí cân bằng hoặc đạt thặng dư ngược trở lại. Tuy nhiên, xét về mặt kinh tế, đây là một chủ trương thiếu thực tế. Hơn nữa, thặng dư thương mại không nhất thiết phải là thước đo đầu tiên để đánh giá sức mạnh của một nền kinh tế, bởi vì sức tăng trưởng kinh tế còn được thể hiện qua các chỉ tiêu quốc nội. Cho đến tận bây giờ, Úc vẫn còn xảy ra tình trạng thâm hụt thương mại dài hạn. Tuy nhiên, từ đầu những năm 90, Úc đã được đánh giá là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu, nếu không được coi là hình mẫu phát triển, trong số các nước công nghiệp hóa.

Động lực chính cho sự tăng trưởng là việc xóa bỏ các chính sách bảo hộ, vốn gây tốn kém cho nền kinh tế và cả người tiêu dùng. Năm 1989, một chiếc ô tô của hãng Holden có giá 85,000 đô la Mỹ (tính theo tỷ giá hiện nay). Thuế nhập khẩu đối với ô tô vào thời điểm đó là trên 100%. Ngày nay, với việc rào cản thuế gần như được loại bỏ hoàn toàn, giá một chiếc xe có mẫu mã tương tự chỉ còn 45,000 đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là, so với 35 năm trước, người tiêu dùng dư nhiều tiền hơn để chi cho giáo dục, đầu tư và nhà ở. Đó là một lợi ích quan trọng của việc mở cửa thị trường.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đã chững lại đáng kể và không có dấu hiệu tăng lên. Nhóm G20 và tổ chức WTO cho rằng, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ chính là nguyên nhân. Nhưng bằng chứng cho nhận định đó còn quá mơ hồ. Thủ phạm thực sự chính là sự gia tăng của xu hướng áp thuế chống bán phá giá lên hàng nhập khẩu – một khoản thuế tăng thêm đối với các mặt hàng nhập khẩu có giá bán thấp hơn hàng nội địa. Tuy nhiên, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại thì điều này là hết sức bình thường, các quốc gia điển hình như Argentina, Brazil và Venezuela là nơi thường xuyên áp dụng các biện pháp chống bán phá giá.

Tất nhiên, Ông Trump vẫn đang tạo điều kiện cho chủ nghĩa bảo hộ phát triển. Ông muốn hạn chế giao dịch thương mại với những quốc gia có thặng dư với Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chính quyền Mỹ đang hồi sinh chủ nghĩa bảo hộ. Ông Trump rõ ràng đang thúc đẩy nó, nhưng các chuyên gia thương mại và thành viên chủ chốt của Quốc Hội thì không. Một chính sách thương mại không thể chỉ do Tổng thống ban hành - mà còn cần có sự chấp thuận của Quốc Hội – và hệ thống thương mại trên toàn thế giới cũng không thể lung lay chỉ vì chính sách của riêng một quốc gia. Có một số điều mà các chuyên gia hoạch định chính sách nắm rõ nhưng các nhà phân tích thị trường thì không. Đó là, trong những quy tắc của WTO, có một số quy tắc được xây dựng rất chặc chẽ và nghiêm chỉnh trong các hiệp định thương mại tự do (FTAs), nhưng lại hiếm khi được áp dụng vào các vấn đề toàn cầu (còn được gọi là Black Letter Law). Và nếu phớt lờ những quy tắc này thì chắc chắn sẽ bị trừng phạt.

Vài năm trước, EU đã từng từ chối xóa bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ. Sau đó, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO đã phán quyết rằng lệnh cấm này là bất hợp pháp. Và EU  đã buộc phải tuân theo luật chơi của WTO, miễn các khoản phí nhập khẩu đối với những sản phẩm khác của Mỹ (khoảng 125 triệu USD/năm) để bồi thường tổn thất từ doanh số bán thịt bò Mỹ. Đa số các FTAs đều chọn các quy tắc của WTO làm nền tảng, và rất nhiều tiên đề trong WTO đã được đưa vào các FTAs quan trọng. Cả trong dài hạn hay ngắn hạn, chính quyền Mỹ cũng không thể đảo ngược những cam kết có tính ràng buộc pháp lý trong các quy định của WTO.

Tiến trình tự do hóa thương mại toàn cầu sẽ không bị đảo ngược

Tổng thống Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này cho thấy, Mỹ đang chủ động trì hoãn tiến trình tự do hóa toàn cầu, tuy nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là tiến trình này sẽ bị đảo ngược. Các thành viên của Quốc hội và những cố vấn của chính phủ Mỹ đã từng cảnh báo không nên chống lại các quy tắc của WTO hay các cam kết trong những hiệp định thương mại. Tuy nhiên ông Trump chỉ tiếp thu một vài cảnh báo. Ông Trump cũng muốn hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký kết với Canada và Mexico; nhưng lại tránh né đề cập tới phản ứng dữ dội của các nhóm nông dân ở một số tiểu bang Hoa Kỳ (chủ yếu ủng hộ Đảng Cộng hòa) có sản phẩm xuất khẩu sang Mexico. Ngoài ra, ông Trump vẫn đang tìm cách thúc đẩy thặng dư thương mại với Mexico, kỳ thực, điều này gần như không khả thi. Các nhà kinh tế học đang cố gắng chứng minh – mặt dù đến giờ vẫn không chứng minh được -  rằng phần lớn hàng nhập khẩu của Mexico được dùng làm nguyên liệu hoặc linh kiện bên trong các sản phẩm do công ty Mỹ sản xuất.

Tại châu Âu, thông tin về sự kiện Brexit thường bị bóp méo (đặc biệt bởi giới truyền thông Anh), xem đó là minh chứng cho việc đi ngược lại với thương mại tự do. Tuy nhiên, người ta bỏ phiếu chấp thuận Brexit không phải do bất đồng về chính sách thương mại, mà nó bắt nguồn từ sự quan ngại đối với vấn đề gia tăng của dòng người nhập cư vào Châu Âu. Các chuyên gia đã nhìn thấy lợi ích thu được từ Brexit. Anh vốn là một trong những nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh nhất trên thế giới, đồng thời là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu. Thương mại toàn cầu năm 2017 tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, nhưng 27 đối tác EU của Anh thì chưa muốn chuyển dịch theo hướng này. Chính quyền Anh đang thể hiện sự quan tâm đến việc ký kết các hiệp định thương mại tự do với nhiều nền kinh tế, bao gồm cả Mỹ và Úc.

Ông Trump vẫn chưa đảo ngược hệ thống thương mại tự do toàn cầu; ông chỉ đơn thuần hạn chế các tuyến thương mại tự do liên quan đến Mỹ. Kinh nghiệm từ lịch sử cho thấy, đây chỉ là hiện tượng tạm thời. Nhưng nó cũng là một vấn đề. Hiện nay, tăng trưởng toàn cầu vẫn còn chậm và nền kinh tế vẫn chưa được định hình hoàn hảo. Quá trình tự do hoá thương mại trên toàn thế giới vẫn đòi hỏi phải có sự tham gia của Mỹ.

Nguồn: Lowy Institute – DN

Từ khóa: thương mại tự do, trì hoãn, đảo ngược

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
003836295
Go to top