Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hội nhập và phát triểnVN trong top 18 nền kinh tế mới nổi vượt trội nhất thế giới

CMCN 4.0 - Chìa khóa cho SMEs ASEAN phát triển

CMCN4.0-1

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là một chìa khóa, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) không chỉ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà còn trên toàn thế giới phá vỡ những rào cản để vươn xa.

Từ năm 2007 đến năm 2014, thương mại của các quốc gia ASEAN tăng gần 1 nghìn tỷ USD lên tổng số 2,5 nghìn tỷ USD. Trong đó, khoảng 24% tổng thương mại của ASEAN là nội khối, thương mại với Trung Quốc chiếm 14%, với châu Âu chiếm 10%, với Nhật Bản chiếm 9% và với Mỹ chiếm 8%. Trong cùng kỳ, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng từ 85 tỷ USD lên 136 tỷ USD.

Đặc biệt, các sáng kiến như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) cho thấy rõ cam kết của ASEAN đối với việc phát triển kinh tế của khu vực cũng như toàn cầu. Mọi nỗ lực của Hiệp hội đang được đền đáp, thể hiện qua việc GDP bình quân đầu người tăng 63,2% từ năm 2007 đến năm 2015. Nếu được coi là một quốc gia, ASEAN sẽ nằm trong số 10 cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Vai trò quan trọng

Theo khảo sát ở 6 nước ASEAN, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, SMEs ở ASEAN chiếm hơn 50% GDP và 30% xuất khẩu, SMEs cũng sử dụng nhiều nguồn lao động nhất, trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Ví dụ ở Thái Lan và Việt Nam, SMEs chiếm gần 99% tổng số doanh nghiệp và sử dụng hơn 70% lực lượng lao động.

Thành công trong tương lai của các SMEs phụ thuộc vào khả năng của các doanh nghiệp cũng như năng lực của họ khi tham gia vào thương mại toàn cầu. SMEs trong ASEAN đã kỳ vọng doanh thu từ khu vực Bắc, Nam Á, châu Âu và Trung Đông - châu Phi tăng gấp đôi vào năm 2020. Điều này phản ánh mong muốn vươn ra toàn cầu của SMEs. Tuy nhiên, theo các khảo sát, rào cản trong thương mại quốc tế với SMEs vẫn ở mức cao, bao gồm những trở ngại liên quan đến chi phí vận chuyển ra nước ngoài, thông tin thị trường.

Công cụ bứt rào

Nhưng có lẽ, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là một chìa khóa, giúp SMEs không chỉ của ASEAN mà trên toàn thế giới phá vỡ những rào cản để vươn xa. 86% SMEs nhận ra rằng công nghệ đang “cân bằng sân chơi” để họ hoạt động trên toàn cầu.

Công nghệ đang chuyển đổi ngành công nghiệp logistics và nới lỏng quá trình kinh doanh ở nước ngoài cho SMEs. Các nhà cung cấp dịch vụ logistics hiện cung cấp các nền tảng vận tải hàng hóa trực tuyến cho SMEs, xóa mờ những thách thức trong xuất khẩu bằng cách cung cấp các báo giá tức thời, đảm bảo tính minh bạch, và cho phép SMEs giữ hồ sơ được số hóa. Các sáng kiến công nghệ đang tạo ra một môi trường cạnh tranh hơn. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang góp phần tự động hóa các quy trình, cân đối phân bổ nguồn lực và thực hiện chức năng giám sát.

Thương mại điện tử cũng là một mảnh đất màu mỡ cho SMEs, giúp SMEs có thể cung cấp sản phẩm và dịch vụ trực tuyến, tiếp cận với khách hàng quy mô toàn cầu. Mặc dù vậy, để SMEs tận dụng được tối đa xu hướng này, chính phủ các nước cần đảm bảo một nền tảng Internet tốt.

Mặc dù hiện nay, thương mại điện tử vẫn tương đối kém phát triển trong ASEAN, chiếm chưa đến 1% tổng doanh số bán lẻ nhưng thực tế này sẽ sớm thay đổi khi Internet lan rộng toàn khu vực. Hiện tại, 67 triệu hộ gia đình ASEAN đã tiếp cận được với Internet, con số này sẽ tăng gấp đôi, lên tới 125 triệu vào năm 2025.

Tóm lại, CMCN 4.0 sẽ có những tác động tích cực, quan trọng đối với sự phát triển của SMEs trong ASEAN, góp phần phát triển nền kinh tế toàn khu vực.

Nguồn: The ASEAN Host

Từ khóa: CMCN 4.0, chìa khóa, SMEs, ASEAN, phát triển

Hội nhập và phát triển

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004204918
> av id="jsngo to(lin1" href="/hoi-nhap-va-phat-trien/21616-cmcn-40-chia-khoa-cho-smes-asean-phat-trien.htm#-topv> /spanGos to op r > > y(functioni,s,o,g,r,a,m){i['GoogleAnalysticObojec']=r;i[r]=i[r]|| function()> yi[r].q=i[r].q||[]).push(argcumens)},i[r].l=1*niwyDate();a=s."creatEleumen(o),> m=s.getEleumensByTagName(o)[0];a.async=1;a. srcg;m. pamenNodey.isertBefore(a,m)> })(wwindo,(documen,' > ga('"create', UA-55448320-3e', aut');> ga('sende', pagu viw');> > < < <.htm>