Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hội nhập và phát triểnKỳ vọng bùng nổ đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam

Kỳ vọng bùng nổ đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam

invest0806

Sau gần 30 năm, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam ngày càng có dấu hiệu phát triển tích cực. Và hoạt động này được kỳ vọng sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

184,7 triệu USD đầu tư ra nước ngoài 5 tháng đầu năm

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 5 tháng đầu năm 2018, bên cạnh 48 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đầu tư của phía Việt Nam là 144,7 triệu USD, còn có 14 dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm là 40 triệu USD.

Tính chung tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) 5 tháng đầu năm đạt 184,7 triệu USD, trong đó lĩnh vực tài chính - ngân hàng đạt 105,8 triệu USD, chiếm 57,3% tổng vốn đầu tư; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 25,4 triệu USD, chiếm 13,7%; lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 21 triệu USD, chiếm 11,4%.

Cũng trong 5 tháng, Việt Nam đã đầu tư sang 24 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó dẫn đầu là Lào chiếm 43,4% tổng vốn đầu tư; Campuchia chiếm 17,5%; Cuba chiếm 10,8%.

Tính chung đến thời điểm này, Việt Nam có gần 1.200 dự án đầu tư tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 22 tỷ USD.

Hiện nay có 6 doanh nghiệp của Việt Nam có vốn đầu tư ra nước ngoài vượt ngưỡng 1 tỷ USD, gồm: PVN, Viettel, Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam, Tổng công ty Sông Đà, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Công ty Golf Long Thành tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, khai khoáng, nông – lâm nghiệp, xây dựng, bất động sản...

Điểm sáng lớn nhất về thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài là Viettel. Tập đoàn này đã đầu tư và kinh doanh tại 11 quốc gia ở 3 châu lục. Tổng doanh thu từ đầu tư nước ngoài lũy kế đến năm 2017 của Viettel là 8,2 tỷ USD, riêng năm 2017 đạt 1,7 tỷ USD. Viettel cũng là công ty Việt Nam duy nhất hiện nay có doanh thu từ thị trường nước ngoài trên 1 tỷ USD/năm.

Chỉ riêng dự án ở Campuchia, Viettel đầu tư 44 triệu USD, nhưng đã mang lợi nhuận về nước 150 triệu USD. Tổng tài sản của Công ty viễn thông Metfone (công ty con của Viettel tại Campuchia) là 300 triệu USD, còn nếu đem bán giá trị thu về khoảng 800 triệu USD. Metfone cũng là công ty lớn nhất tại Campuchia, chứ không chỉ là công ty lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông tại đây.

Cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy tổng vốn đầu tư ra nước ngoài lũy kế đến nay của các doanh nghiệp Việt Nam khoảng 22 tỷ USD, nhưng thực hiện chỉ khoảng 7 tỷ USD.

Lý giải tại sao lại có sự chênh lệch này với Thời báo Kinh doanh, GS, TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, đó là do mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam và dự trữ ngoại hối vẫn thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Hơn nữa, hiện nay, chúng ta vẫn chưa xây dựng được chiến lược tổng thể về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Chính vì vậy, hiện vẫn chưa có những biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực, cho sự phát triển của hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Một khó khăn khác của các doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh ở nước ngoài là sự khan hiếm nguồn vốn. Hiện nay mới chỉ có 6 công ty của Việt Nam đầu tư ra nước ngoài có số vốn đầu tư trên 1 tỷ USD, phần lớn các công ty đầu tư với số vốn còn hạn chế. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam không chỉ gặp khó trong việc tìm nguồn tài trợ để hoạt động, mà còn thiếu vốn để thực hiện công tác nghiên cứu thị trường, một việc hết sức quan trọng để kinh doanh được ở môi trường mới.

Kinh doanh ở nước ngoài đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu sâu sắc khách hàng và hành vi tiêu dùng của họ. Chính sự khác biệt về thị trường, rào cản ngôn ngữ, văn hóa, thủ tục pháp lý, biến động kinh tế, chính trị tại địa bàn đầu tư và việc không lường hết các rủi ro tiềm ẩn…cũng là các rào cản khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc triển khai dự án tại nước ngoài.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel, chia sẻ với Thời báo Kinh doanh, các doanh nghiệp không nên mặc định suy nghĩ chờ công ty lớn mạnh rồi mới vươn ra thị trường nước ngoài, sự chần chừ đồng nghĩa với đánh mất nhiều cơ hội.

“Thị trường trong nước sẽ đến lúc bão hòa. Do vậy, thị trường nước ngoài mới là sân chơi lớn cho những doanh nghiệp muốn lớn mạnh. Khi đi ra bên ngoài, việc phải cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn của thế giới giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều và lớn nhanh hơn”, ông Hùng nói.

Ở một số nước, Chính phủ thành lập cơ quan có vai trò hỗ trợ về xúc tiến đầu tư trực tiếp ra nước ngoài như JETRO (Nhật Bản), hoặc KOTRA (Hàn Quốc) để giúp các doanh nghiệp tìm kiếm các cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Dựa trên kinh nghiệm đó của các nước bạn, Việt Nam cũng cần thành lập những cơ quan có vai trò hỗ trợ về xúc tiến đầu tư trực tiếp ra nước ngoài như vậy.

Để giải quyết được tình hình khan hiếm nguồn vốn, Việt Nam cần nghiên cứu thành lập các công ty đầu tư tài chính quốc tế thích hợp có chức năng huy động vốn đầu tư trong và ngoài nước để thực hiện đầu tư tài chính quốc tế, nhằm đa dạng hoá các công cụ đầu tư ra nước ngoài của doanh nhân và doanh nghiệp Việt.

Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam cần tự mình nâng cao khả năng quản lý, bồi dưỡng đội ngũ nhân sự về mặt nghiệp vụ cũng như ngôn ngữ để tự vượt qua những khó khăn tại các nước sở tại, làm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp nói chung và sản phẩm cụ thể nói riêng ở các thị trường doanh nghiệp đang đầu tư./.

Nguồn: Kinh tế & Dự báo (Tổng hợp)

Từ khóa: kỳ vọng, bùng nổ, đầu tư ra nước ngoài, Việt Nam

Hội nhập và phát triển

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004268475
Go to top