Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hội nhập và phát triểnTăng trưởng tiền lương cao hơn năng suất lao động: Tăng lao động mất việc, giảm thu hút đầu tư

Tăng trưởng tiền lương cao hơn năng suất lao động: Tăng lao động mất việc, giảm thu hút đầu tư

hoi thao tien luong

Trong khi năng suất lao động của Việt Nam 10 năm trở lại đây (2004 - 2015) chỉ đạt 4,4% nhưng số tăng trưởng bình quân của tiền lương đã đạt 5,8%. Việc tăng lương tối thiểu cao hơn năng suất lao động dẫn tới nhiều tác động tiêu cực, làm giảm động lực của nhà đầu tư, lợi nhuận của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tăng lương trái ngược xu hướng chung

Theo báo cáo của các chuyên gia Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), chi phí lương tối thiểu các DN tại Việt Nam phải gánh chịu gần chạm mức chi phí tại Thái Lan và cao hơn mức chi phí của Indonesia.

Tỷ lệ tăng lương tối thiểu/năng suất lao động tăng nhanh, từ 25% năm 2007 đến 50% năm 2015. Xu hướng này không giống với các quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia và Philippines.

Cụ thể, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết, trong 10 năm giai đoạn 2004 - 2015, tăng lương trung bình và năng suất lao động của Việt Nam so với với các nền kinh tế Châu Á khác có xu hướng khác biệt. Cụ thể, Trung Quốc có tốc độ tăng năng suất lao động là 9,1%, nhưng tốc độ tăng lương trung bình chỉ khoảng 8,8%, thấp hơn so với tốc độ tăng năng suất. Tại ASEAN, Indonesia có tốc độ tăng năng suất lao động 3,6% nhưng tốc độ tăng lương trung bình chỉ 2,6%. Hai nước Philippines và Singapore có tốc độ tăng lương tối thiểu thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng năng suất lao động. Trong khi đó, Việt Nam tốc độ tăng năng suất chỉ đạt 4,4% nhưng tốc độ tăng lương trung bình đạt 5,8%.

“Tăng lương tối thiểu một cách liên tục không liên quan gì đến năng suất lao động, điều này khác hoàn toàn với các nước trong khu vực. Các chuyên gia quốc tế và ngay cả bản thân người nghiên cứu chính sách như chúng tôi tự hỏi Việt Nam có quy luật nào để điều chỉnh lương tối thiểu? Việc tăng lương phải chăng chỉ để thỏa mãn người lao động và phần lớn quần chúng nhân dân nhưng không tính đến những tác động tổng thể của nó đối với năng lực của nền kinh tế”, TS Thành nhận định.

Theo ông Thành, tăng lương/tăng năng suất lao động của Trung Quốc đáng được lưu tâm bởi điều này giống như Nhật Bản áp dụng từ những năm 60. Tăng lương tối thiểu thấp hơn tăng năng suất điều này đảm bảo tích lũy tư bản cho nhà đầu tư tốt hơn, điều kiện kinh doanh của DN tốt hơn, tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Điều này giải thích tại sao nền kinh tế Trung Quốc đã và đang thay đổi rất nhanh chóng.

Ở Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại, tăng lương cao hơn tăng năng suất khiến các nhà đầu tư giảm tích lũy tư bản, không kích thích được đầu tư.

Ngoài ra, phần chi trả cho các khoản bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng theo thời gian. Năm 2017, chi phí tối thiểu các doanh nghiệp tại Việt Nam phải gánh chịu, được tính bằng tổng lương tối thiểu và đóng góp vào các khoản bảo hiểm (bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) gần chạm mức chi phí tại Thái Lan, và cao hơn mức chi phí tại In-đô-nê-xi-a.

Trong trường hợp những lợi ích từ các khoản đóng góp này không được nhìn nhận bởi người lao động, khoản đóng góp bảo hiểm khá lớn ở Việt Nam có thể tạo ra những “khoảng trống thuế” giữa chi phí lao động mà doanh nghiệp phải gánh chịu với khoản thu nhập thực tế của người lao động” TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận xét.

TS Futoshi Yamauchi, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Hoa Kỳ cho hay: "Tăng lương tối thiểu của Việt Nam hiện nay tiêu cực nhiều hơn là tích cực, về góc độ kích thích đầu tư, tăng lương 1% sẽ khiến tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu của DN giảm đi 2,3%".

Hiện nay, theo nghiên cứu của WB, nếu mức tăng lương lao động tối thiểu hoặc lương lao động trung bình cao hơn thì có thể khiến tác động tiêu cực đến chính lao động nghèo. Cụ thể, để giảm chi phí lao động, các DN sẽ sử dụng ngày càng nhiều máy móc thay vì sử dụng lao động như trước kia. Những ngành thâm dụng lao động như dệt may, thủy hải sản, lắp ráp điện tử... sẽ phải bắt buộc đầu tư mua sắm các dây chuyền, máy móc tự động để giảm chi phí.

Nên dung hệ thống lương tối thiểu theo giờ

Do đó, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Fujita Yasuo cho rằng, tăng lương nhưng năng suất lao động không tăng tương ứng sẽ làm tăng chi phí của các DN, đồng thời giảm khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế. Đại diện JICA khuyến nghị Viêt Nam cần chú ý đến cơ chế tiên lượng, điều chỉnh lương tối thiểu cho phù hợp. Cụ thể, VEPR kiến nghị, thứ nhất, điều chỉnh lương tối thiểu cần được thực hiện phù hợp với tăng trưởng lương tối thiểu.

Thứ hai, hệ thống lương tối thiểu hiện nay chưa áp dụng với người lao động không có hợp đồng lao động, vì vậy, cần phải xem xét các chính sách xã hội bổ sung - áp dụng với nhóm cá nhân không được quy định trong chính sách lương tối thiểu.

Thứ ba, lương tối thiểu nêchg chưh&iacrp với tăng trưởng lương tối thi/acute;i ;ng a_h thu của rify;">Tế v&ng lưSuối thu Kinh t áp ár:tB, nếu-àyhacrưởng Vify;">Thứi c&aacuhiểu v&agđã đarave;ng JICA Việt Nam Fujita Yasuo cho rằnKinh t ung lp với tăng trư tăng n: jộ thu g ti&ecustifyy.

< "levon-135-ty-usd IREU ph'mousel8 n-texts cute;ptối thiểu c&aai thi135g tr USDDN, ĝs="clearbreak"">8 n-texts cute;ptối thiểu c&aai thi135g tr USDDN, ĝs="clearbreak" t';cutố= "#
quốc t'mouselDu thitối thi“ duhonên”ốin-horizontalu cte;u thitối thi“ duhonên”ốin-horizontalu c t';cutố= "#
IRIdaid">yIdat-gan-10-ty-usdốc t'mouselX"clearbreak"da12 ay c &ug khả10g tr USDD">X"clearbreak"da12 ay c &ug khả10g tr USDD t';cutố= "#
IRI u-8pay-usdốc t'mouselX"clearbreak"ốiyaacuteiv đồvànol" ư&oêu 8g tr USD">X"clearbreak"ốiyaacuteiv đồvànol" ư&oêu 8g tr USD t';cutố= "#
IRIn li>< y.addE I-ong < "le33pay-usdốc t'mouselX"clearbreak"n>X"clearbreak"n>';cutố= "#
<'mousel var li thiểui&ecí Tr&hieciri c&aacuhe="text-aligph;&ecí Trg icho var li thiểui&ecí Tr&hieciri c&aacuhe="text-aligph;&ecí Trg ic t';cutố= "#
<'mouselphí ĩ môDN,ìng tr "ext-n đƻc kia. Nhữ"aacut">phí ĩ môDN,ìng tr "ext-n đƻc kia. Nhữ"aacut t';cutố= "#
"/hoatyle=lal>Môi-horizontal;c nước tối tƻc k9oanhci vanh h ln ph&|[laogpush(ar t" t';cutố= "#
RRAYc"jsn "> ass="jsn-hal" > <'mouselphíacu8- C .phíacu8- C .';cutố= "#
<="jsni> <'mouselSicépvậg-vladt tế vn, kh&ocirórg iSurc;n kh&">Sicépvậg-vladt tế vn, kh&ocirórg iSurc;n kh& t';cutố= "# ent-top" class=""> nt-top" class=""> nt-top" class=""> nt-top" class="">lass=""> nt-top" class="">lassk">
sidn>
sidn>
    ';IHRSS_Sk">
  • Đi"jsn-menu-toggle">

    Cổng thông tin hội nhập kinh tế quốc tế thành phố Hồ Chí Minh

  • li >li > clawrap">li > cli > clawa ca n-div -san> l" class=ass="l" class=mn> &idchref>< cY[0 Gonh topi/ clasnh bs=2" cli