Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hoạt động Hội nhập Kinh tế Quốc tếTrung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. HCM phối hợp Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức thành công Hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp”

Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. HCM phối hợp Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức thành công Hội thảo “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp”

Ngày 16 tháng 08 năm 2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhận được sự quan tâm đông đảo với hơn 200 đại biểu tham dự là đại diện đến từ các cơ quan nhà nước, các Hiệp hội Doanh nghiệp, các doanh nghiệp và luật sư, cũng như các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải và trọng tài thương mại. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp biết cách lựa chọn phương thức giải quyết tối ưu khi xảy ra tranh chấp. Bởi trên thực tế, khi phát sinh những tranh chấp không thể thương lượng được, ngày càng nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp khác ngoài tòa án, như trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.

20.08.02

Hình: Quang cảnh tại Hội thảo Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải – Phương án khả thi cho doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Ông Trần Du Lịch – Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng trong hợp tác kinh tế không ai mong muốn xảy ra tranh chấp, tuy nhiên trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt đây là điều khó tránh khỏi. Việc lựa chọn phương án giải quyết những tranh chấp, bất đồng sẽ tác động trực tiếp đến quan hệ hợp tác giữa hai bên, trong đó sử dụng trọng tài và hòa giải thương mại được cho là phương án khả thi giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và duy trì được mối quan hệ với đối tác. Hòa giải và trọng tài thương mại cũng là giải pháp được các cơ quan quản lý nhà nước khuyến khích sử dụng nhằm giảm tải cho tòa án trong việc xử lý án kinh tế hiện nay.

Ông Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh những nỗ lực của VIAC, với tư cách là tổ chức giải quyết tranh chấp, VIAC cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp và luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc quảng bá phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải.

20.08.03

Hình: Ông Trần Du Lịch – Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2017, Singapore đã hòa giải được 2.700 vụ bất đồng kinh tế. Tuy nhiên,số lượng doanh nghiệp Việt Nam biết về phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải hiện nay rất ít Khảo sát của VCCI cho thấy, Việt Nam có khoảng 400.000 vụ việc giải quyết tại tòa án vào năm 2017, trong đó khoảng 100.000 vụ việc về tranh chấp thương mại.Trong số các vụ việc này, chưa tới 1% vụ việc được giải quyết bằng hòa giải và trọng tài thương mại.

Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký VIAC, Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Hòa giải Việt Nam VMC đã đưa đến nhiều thông tin bổ ích với bài trình bày có với chủ đề "Trọng tài và Hòa giải thương mại - Vì sao Doanh nghiệp nên lựa chọn". Thông qua bài trình bày từ ông Đạt, doanh nghiệp có thể hiểu thêm nhiều ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải như tính nhanh chóng, khả thi và bảo mật đối với các bên tranh chấp.Việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, hòa giải thương mại được dựa trên nguyên tắc tôn trọng tự do thỏa thuận, tạo sự chủ động cho cả hai bên. Doanh nghiệp có thể chủ động lựa chọn trọng tài viên, phương thức giải quyết, ngôn ngữ và luật áp dụng.

Tuy nhiên, ông Phan Trọng Đạt cũng lưu ý để áp dụng phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại thì doanh nghiệp cần đưa điều khoản “giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại” vào trong hợp đồng. Để hạn chế các bất đồng, tranh chấp và giải quyết tranh chấp một cách linh hoạt, doanh nghiệp cần trang bị kiến thứcvề pháp luật hợp đồng. Các điều khoản về phương pháp giải quyết tranh chấp càng cụ thể, rõ ràng thì việc giải quyết càng đơn giản, tiết kiệm.

Bế mạc Hội thảo, Bà Phạm Thị Thu Huyền - Chuyên gia cao cấp ngành tài chính của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhấn mạnh, giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài và hòa giải hiện nay đang được các doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng và mong muốn thông qua Hội thảo, các đại biểu sẽ có cái nhìn khái quát hơn về những lợi ích mà phương pháp trọng tài thương mại và hòa giải thương mạimang lại./.

Nguồn: CIIS – Ngọc Bích

Từ khóa: tranh chấp thương mại, giải quyết tranh chấp, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại.

Hoạt động Hội Nhập

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004260818
Go to top