Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hoạt động Hội nhập Kinh tế Quốc tếTrung tâm WTOTập huấnTRUNG TÂM HỘI NHẬP QUỐC TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO “PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI TRONG BỐI CẢNH THAM GIA CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM”

TRUNG TÂM HỘI NHẬP QUỐC TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO “PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI TRONG BỐI CẢNH THAM GIA CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VIỆT NAM”

Gia tăng các biện pháp bảo hộ trong thương mại quốc tế đang là xu thế mà nhiều quốc gia sử dụng để bảo vệ ngành sản xuất nội địa, đặc biệt là khi sản xuất của các nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19. Những ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định Thương mại tự do như Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vừa được ký kết vào 15/11/2020 dự báo sẽ góp phần thúc đẩy phát triển xuất khẩu của Việt Nam, nhưng cũng tạo ra các thách thức cho hàng hóa của Việt Nam trước nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại.

Nhằm giúp các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại ở nước ngoài, đồng thời hạn chế những thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước và bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm Hội nhập quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (CIIS) phối hợp cùng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Phòng vệ thương mại trong bối cảnh tham gia các Hiệp định thương mại tự do: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam” vào ngày 27 tháng 11 năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dưới sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan đơn vị như Sở ban ngành, Hiệp hội/ Hội ngành hàng, sự bảo trợ truyền thông của tạp chí Vietnam Shipping Gazette và nhiều đơn vị thông tấn báo chí trên cả nước, hội thảo đã nhận được sự quan tâm và đăng ký tham dự của hơn 250 đại biểu là đại diện đến từ các cơ quan nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chuyên gia cũng như các cơ quan truyền thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

hoi thao1

Hình: Quanh cảnh tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh, cùng các diễn giả đến từ Cục Phòng vệ thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên và Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ, Bộ Công Thương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Trong những năm gần đây, các vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) của nước ngoài đối với hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng. Cụ thể, giai đoạn 2005 - 2010 mới có 21 vụ việc, thì đến giai đoạn 2011 - 2015 là 52 vụ, giai đoạn 2016 - đến tháng 11/2020 đã lên đến là 99 vụ (49 vụ chống bán phá giá, 15 vụ việc chống trợ giá, 24 vụ việc tự vệ và 11 vụ việc chống lẩn tránh). Đặc biệt, số lượng các vụ việc chống lẫn tránh nhắm vào hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên, do một số nước cho rằng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu chính được nhập khẩu từ những khu vực đang bị họ áp dụng biện pháp PVTM như thép, nhôm, tôm, … Tham gia các Hiệp định thương mại tự do, nhiều mặt hàng của Việt Nam đã tạo sức ép cạnh tranh lớn tại thị trường trong nước nhập khẩu, khiến ngành sản xuất tại các nước này đề nghị Chính phủ họ điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM”. Các biện pháp PVTM đã góp phần lập lại môi trường cạnh tranh công bằng và bảo vệ được lợi ích chính đáng của nhiều ngành sản xuất trong nước, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu vào kinh tế khu vực và kinh tế thế giới.

hoi thao2

Hình: Ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc tại hội thảo

Tham dự Hội thảo, Bà Nguyễn Thảo Hiền - Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương đã có phần chia sẻ rất chi tiết về tình hình thị trường EU: cơ hội và thách thức khi thực thi Hiệp định EVFTA. Bà Hiền đánh giá EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới với quy mô nhập khẩu năm 2019 là 2,195 tỷ USD. Đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ), kim ngạch hai chiều tăng hơn 12 lần từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên gần 50 tỷ USD năm 2019. Xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng gần 13 lần từ 2,8 tỷ USD lên 35,8 tỷ USD năm 2019. Việc Việt Nam tham gia Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu trong việc tạo ra chuỗi cung ứng và tiêu dùng. Sau cùng, bà Hiền đưa ra một số khuyến nghị để giảm bớt những vụ việc về PVTM, doanh nghiệp cần đẩy mạnh những nhóm hàng mà Việt Nam chủ động nguồn cung và có giá trị gia tăng cao, có nhiều cơ hội tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp như: nông sản - thực phẩm, thủy sản, thiết bị y tế, … Đồng thời, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ chất lượng, chủ động đổi mới công nghệ, đầu tư dây chuyền chế biến sâu, gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Tiếp nối phần trình bày của Bà Thảo Hiền tại hội thảo, Ông Chu Thắng Trung- Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có phần trình bày về nguy cơ bị kiện PVTM trong bối cảnh tham gia các FTA thế hệ mới. Ông Trung cho biết: số lượng các vụ điều tra PVTM đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2010 – 2020 tăng lên 36 vụ. Các nhóm hàng thường xuyên bị điều tra chống bán phá giá là kim loại cơ bản; hoá chất; cao su và chất dẻo; thiết bị điện và máy móc; dệt may; giấy, bìa; đá, thuỷ tinh, gốm sứ và sản phẩm gỗ. Cục PVTM, Bộ Công Thương đã có các hoạt động để điều tra PVTM đối với hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vụ điều tra PVTM của nước ngoài. Từ đó ông Trung cũng đưa ra cảnh báo đối với các ngành hàng có nguy cơ cao bị khởi kiện và kết quả một số vụ kiện, cuộc điều tra PVTM trong thời gian qua để các doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về vấn đề PVTM trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới.

hoithao3

Hình: Ông Chu Thắng Trung- Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương

Ông Trần Ngọc Bình - Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã thông tin về tiêu chí xuất xứ, các phương thức cộng gộp cũng như các thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ trong EVFTA, đồng thời lưu ý một số vấn đề thường gặp trong việc xin cấp C/O trong EVFTA. Quy tắc xuất xứ là yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp doanh nghiệp nhận ưu đãi từ Hiệp định EVFTA.EU là một thị trường lớn, có những đòi hỏi khắt khe nên khi doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia, tiếp cận vào thị trường này buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí nhất định mà EU đã quy định.Để có thể khai thác hiệu quả Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp cần biết cách đọc và hiểu quy tắc cụ thể mặt hàng (PSR) trong EVFTA, chẳng hạn: tiêu chí xuất xứ khác nhau áp dụng đối với hàng hóa khác nhau thuộc cùng mã số HS; hạn mức tối đa nguyên liệu không có xuất xứ; khi nào thì được phép chuyển đổi mã số hàng hóa; các quy định cụ thể đối với từng mặt hàng như: dệt may, xăng dầu, …

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Ông Chu Thắng Trung – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào các FTA, các biện pháp PVTM (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ) có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp. “Biện pháp PVTM có thể xuất hiện cả ở chiều xuất khẩu và chiều nhập khẩu, nên không ngạc nhiên khi thời gian qua, PVTM nhận được sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp. Nắm bắt xu thế này, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động ứng phó như: theo dõi, cảnh báo sớm các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra PVTM, tập trung phổ biến kiến thức về PVTM và nâng cao năng lực PVTM cho các hiệp hội, ngành hàng.”

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ, giải đáp thắc mắc cụ thể cho doanh nghiệp, cung cấp các thông tin hữu ích về phòng vệ thương mại đối với nền kinh tế cũng như doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao những thông tin và kiến thức thực tiễn mà Hội thảo mang lại.

Với mong muốn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong thời gian tới, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình thiết thực và hữu ích đến cộng đồng doanh nghiệp./.

Nguồn: CIIS

Từ khoá: CIIS; Hội thảo, Phòng vệ thương mại, FTA, cơ hội, thách thức, doanh nghiệp, hội nhập quốc tế, C/O, ứng phó, CPTPP, EVFTA, RCEP, Covid -19.

Chuyên mục RCEP

Menu

Hoạt động Hội Nhập

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005996955
Go to top