Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Hoạt động Hội nhập Kinh tế Quốc tếTrung tâm WTOTRUNG TÂM HỖ TRỢ HỘI NHẬP QUỐC TẾ TP HỒ CHÍ MINH (CIIS) PHỐI HỢP CÙNG TRUNG TÂM TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VIAC), HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ LOGISTICS VIỆT NAM (VLA) TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO “NGÀNH LOGISTICS TRƯỚC BƯỚC NGOẶT CHUYỂN ĐỔI SỐ: QUẢN TRỊ

TRUNG TÂM HỖ TRỢ HỘI NHẬP QUỐC TẾ TP HỒ CHÍ MINH (CIIS) PHỐI HỢP CÙNG TRUNG TÂM TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VIAC), HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ LOGISTICS VIỆT NAM (VLA) TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO “NGÀNH LOGISTICS TRƯỚC BƯỚC NGOẶT CHUYỂN ĐỔI SỐ: QUẢN TRỊ

Tin bài 1

Hình ảnh quanh cảnh tại Hội thảo

Nhằm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp ngành Logistics, cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường, phương thức chuyển đổi số và rủi ro pháp lý đáng lưu ý cho doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (CIIS) phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức Hội thảo: “Ngành Logistics trước bước ngoặt chuyển đổi số: Quản trị rủi ro nhằm chuyển đổi đúng cách và hiệu quả” vào ngày 30/09/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các hiệp hội doanh nghiệp, luật sư và các đối tượng nghiên cứu thực hành luật khác, các công ty luật hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về Logistics, tư vấn hợp đồng, giải quyết tranh chấp, cũng như các cơ quan truyền thông và báo chí. Với sự tham gia, hỗ trợ của các đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố, sự bảo trợ truyền thông của tạp chí Vietnam Shipping Gazette và nhiều cơ quan báo chí. Hội thảo đã thu hút hơn 4.000 lượt quan tâm theo dõi của các đại biểu tham dự trực tuyến đến từ các cơ quan nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, chuyên gia cũng như các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố, thông qua nền tảng Quickom của Tập đoàn Beowulf. Nhờ công nghệ mạng lưới đám mây phi tập trung, Quickom có khả năng tổ chức các hội thảo lớn với 5,000+ người tham gia cùng với những tính năng nổi bật.

Đến tham dự và phát biểu khai mạc tại hội thảo, Ông Huỳnh Minh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (CIIS) cho biết: “Việc thực thi các FTA đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam. Logistics là một lĩnh vực then chốt, đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế và là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng Covid-19.” EVFTA có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam. Để chủ động tận dụng các lợi ích do EVFTA mang lại, các doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số để phòng tránh các rủi ro bởi các “cú sốc mới” có thể xảy ra trong tương lai. Chuyển đổi số sẽ là phương thức hữu hiệu giúp doanh nghiệp Logistics nâng cao năng lực cạnh tranh và là con đường để phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài 2

Hình: Ông Huỳnh Minh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế

 thành phố Hồ Chí Minh (CIIS) phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nói về tầm quan trọng của việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động Logistics và sự cấp thiết của vấn đề chuyển đổi số trong bối cảnh kinh tế số đang ngày càng được đẩy mạnh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo báo cáo về nền kinh tế số tại Đông Nam Á của Google, Tamesek và Bain & Company năm 2019, kinh tế số của Việt Nam và Indonesia đang tăng trưởng và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á (khoảng 38%), dự kiến có thể đạt mục tiêu 43 tỷ USD vào năm 2025. Đây là một con số rất ấn tượng cho thấy tiềm năng phát triển của ngành này rất lớn. Với mong muốn đem tới một cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về vấn đề phát triển cũng như vấn đề pháp lý trong lĩnh vực này, hội thảo “Ngành Logistics trước bước ngoặt chuyển đổi số: quản trị rủi ro nhằm chuyển đổi đúng cách và hiệu quả” là nơi chia sẻ thông tin của những chuyên gia, những nhà phân tích kinh tế và pháp lý hàng đầu trong lĩnh vực Logistics không chỉ được đánh giá cao tại Việt Nam mà còn có tiếng nói trong cộng đồng quốc tế. Đây sẽ là dịp để chính những người trong cuộc trao đổi, chia sẻ góc nhìn, hiểu biết của bản thân; cung cấp những thông tin có giá trị và hữu ích cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics nói riêng.

Tin bài 3

Hình: Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

 phát biểu chào mừng tại hội thảo

Mở đầu phần trình bày tại hội thảo, Ông Nguyễn Tương - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho rằng, trong thời gian qua, các doanh nghiệp bắt đầu có xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng những thành tựu công nghệ vào hoạt động kinh doanh nhằm tăng cường hiệu quả kinh tế, cũng như tối ưu hóa trong các dây chuyền sản xuất, cung ứng sản phẩm. “Hiện tượng” này được thúc đẩy và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn khi làn sóng Covid-19 xuất hiện, các hoạt động cách ly diễn ra thì việc áp dụng chuyển đổi số trong hoạt động quản lý doanh nghiệp càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.Về quy trình chuyển đổi số trong việc cung cấp dịch vụ Logistics đến khách hàng, ông Nguyễn Tương nhấn mạnh: Dịch vụ Logistics gồm nhiều mảng khác nhau chứ không đơn thuần là một hoạt động đơn lẻ, vì vậy khi thực hiện chuyển đổi số thì đòi hỏi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này cần phải có sự chuyển đổi đồng bộ. Để đạt hiệu quả cao, quy trình chuyển đổi số cung cấp dịch vụ đến khách hàng có rất nhiều điểm cần phải lưu ý. Một trong số đó là xây dựng nên nền tảng số cho chuỗi dịch vụ Logistics, giúp kết nối các các bên liên quan trong chuỗi (cảng, hãng vận tải, đại lý, công ty giao nhận, kho,...) để chia sẻ dữ liệu, tăng tính hiện hữu cho chuỗi, nâng cao hiệu suất sử dụng, khai thác phương tiện, hiệu quả hoạt động và sản phẩm đầu tiên trên nền tảng số đó là eDO với công nghệ blockchain.

Tin bài 4

Hình ảnh các chuyên gia trình bày tại Hội thảo

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cũng đề cập đến xu hướng mới trong việc ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics nói riêng, nhắm tới trong những năm gần đây, đồng thời đưa ra những đánh giá khách quan về các công cụ chuyển đổi số mà hầu hết đang được vận dụng vào hoạt động của doanh nghiệp. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì công cụ chuyển đổi số ngày càng trở nên đa dạng từ cơ bản đến phức tạp. Chẳng hạn về mức độ cơ bản có thể kể đến nhóm công cụ tăng năng suất làm việc cá nhân như Skype, Zalo, Viber,… Ở mức độ phức tạp thì có thể kể đến việc sử dụng AI để kiểm soát các hoạt động trong dây chuyền sản xuất, phát triển hệ thống blockchain,… Kết thúc bài trình bày, ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong ngành Logistics, bên cạnh đó là những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp ngành này cần phải vượt qua để khai thác được triệt để tiềm năng từ việc ứng dụng công nghệ.

Luật sư Ngô Khắc Lễ - Trọng tài viên VIAC, thành viên Tiểu Ban Tư vấn pháp luật Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) bên cạnh việc đưa ra những thông tin hữu ích về khung pháp lý đối với E – Logistics, đặc biệt là về những thuận thời và hạn chế sẽ gặp phải khi hoạt động kinh doanh, cũng như khi giao kết các hợp đồng, giải quyết tranh chấp, ông còn cung cấp kiến thức thực tiễn về các vụ tranh chấp liên quan đến “số hóa” điển hình trong hoạt động Logistics như vụ tranh chấp về trả hàng nhầm - xác nhận qua Zalo cá nhân giữa 2 nhân viên của công ty giao nhận và chủ hàng (dùng vận đơn gốc hay loại đã nộp). Hay vụ đàm phán nội dung hợp đồng bằng email, cụ thể các bên (người vận chuyển và người thuê vận chuyển) đã xác nhận đồng ý nội dung hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế (bằng email) nhưng chưa ký bản giấy. Từ các phân tích nói trên, doanh nghiệp nên lựa chọn các phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp với đặc tính ngành, nghề; đơn cử là những thuận lợi khi áp dụng điều khoản trọng tài giải quyết tranh chấp trong hoạt động Logistics.

Đưa ra lưu ý pháp lý điển hình trong hoạt động này, Luật sư Đặng Việt Anh - Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam, Giám đốc Công ty Luật ANHISA về những lưu ý pháp lý điển hình trong hoạt động này. Trong nội dung trao đổi của mình, chuyên gia đề cập tới phương thức nhận diện rủi ro và tranh chấp thường gặp trong hợp đồng dịch vụ Logistics thông qua một số vấn đề pháp lý điển hình khi thực hiện hợp đồng. Thông qua những chia sẻ của chuyên gia, người nghe đã có góc nhìn cụ thể hơn khi đề cập tới những đặc thù trong việc áp dụng công nghệ vào hoạt động giao kết và thực hiện hợp đồng dịch vụ Logistics. Tiếp đó, chuyên gia cũng trình bày những điểm khác biệt so với hình thức truyền thống và rủi ro trên thực tế mà doanh nghiệp phải đối mặt. Có thể nói, những rủi ro này phát sinh chủ yếu từ việc khung pháp lý trong giao kết hợp đồng điện tử chưa thật sự được chú trọng dẫn đến việc áp dụng pháp luật vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi khiến doanh nghiệp e ngại trong việc ứng dụng phương thức giao kết mới.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ, giải đáp thắc mắc cụ thể cho doanh nghiệp, cung cấp các thông tin hữu ích không chỉ về hoạt động chuyển đổi số mà còn về các rủi ro pháp lý cần chú trọng. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao những thông tin và kiến thức thực tiễn mà Hội thảo mang lại.

Với mong muốn tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong thời gian tới, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình thiết thực và hữu ích đến cộng đồng doanh nghiệp./.

Nguồn: CIIS

Từ khoá: CIIS; Ngành Logistics; Chuyển đổi số; Covid-19; Quản trị rủi ro; chuyển đổi; hiệu quả

Hoạt động Hội Nhập

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005792622
Go to top