Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánRCEPPhân tích đánh giá tác độngPhân tích: RCEP có thể khiến Ấn Độ rơi vào bẫy thương mại của Trung Quốc

Đánh giá lợi ích khi tham gia RCEP

FTA1

Báo cáo "Đánh giá tác động của RCEP đối với nền kinh tế Việt Nam" cho rằng lợi ích Việt Nam thu được từ Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) là tương đối nhỏ, song RCEP sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng.

Ngày 17-7, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương và Dự án Hỗ trợ chính sách và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) công bố báo cáo "Đánh giá tác động của RCEP đối với nền kinh tế Việt Nam".

Báo cáo đánh giá tác động của Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) đối với kinh tế Việt Nam cho thấy: Các lợi ích từ RCEP là tương đối nhỏ, tuy nhiên cũng đủ quan trọng để tiến hành đàm phán hiệp định này.

Tham gia RCEP, xuất khẩu của Việt Nam chỉ thêm khoảng 2,4-3,9%. Giá trị xuất khẩu tăng lên nhiều nhất là sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc chứ không phải là Hàn Quốc hay Ấn Độ. Trong khi nhập khẩu tăng khoảng từ 3,7 đến 5,6%. Nhập khẩu tăng lên cũng chủ yếu từ đối tác Trung Quốc và Nhật Bản.

Đáng chú ý, các chuyên gia chỉ rõ: Thu từ thuế nhập khẩu của Việt Nam giảm xuống khoảng 1,5 tỷ USD. Đáng tiếc là sự sụt giảm thuế nhập khẩu không đem lại lợi ích cho người tiêu dùng vì Việt Nam không còn nhập khẩu từ các nước có chi phí thấp nữa.

Dù cho rằng giảm thu từ thuế nhập khẩu là một vấn đề cần lưu ý, nhưng báo cáo cũng cho rằng: Không nên lo ngại quá mức về vấn đề này vì giảm thu thuế nhập khẩu lại đi kèm với gia tăng kim ngạch thương mại và mở rộng kinh tế. Từ đó, lại tạo điều kiện tăng thu từ các sắc thuế khác.

Ngoài ra, với việc xuất khẩu không tăng nhiều bằng nhập khẩu, dự tính thâm hụt thương mại của Việt Nam sẽ gia tăng.

Đây được coi là điểm đáng lo ngại, nhất là khi Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức là thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng tăng lên. Xu hướng này cũng chưa có dấu hiệu thay đổi trong tương lai gần.

"Vấn đề đối với Việt Nam chính là sự cạnh tranh từ phía Trung Quốc khi tiếp cận thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc" - nghiên cứu nêu rõ.

Theo tính toán, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng lên khoảng 10% khi RCEP được ký kết, chứ không phải chỉ ở mức 1%. Trung Quốc sẽ thu được lợi ích nhờ cơ hội tiếp cận thị trường được cải thiện. Còn Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ thu được lợi ích từ kịch bản kết thúc đàm phán hiệp định này, bao gồm cả việc tự do hóa ngành nông sản.

Cạnh tranh từ phía Trung Quốc đang trở thành điểm đáng lo ngại, không chỉ bởi vì nước này có sự tham gia sâu rộng vào mạng lưới sản xuất khu vực mà còn bởi vì sự tương đồng trong cơ cấu xuất khẩu của nước này trong tương quan với Việt Nam.

Điều quan trọng là Việt Nam đang nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc, nên Việt Nam sẽ ở vào vị thế bất lợi nếu thương mại song phương được tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại hơn nữa.

"Nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng ngay cả khi không có hiệp định RCEP" - báo cáo khẳng định.

Báo cáo đưa ra kết luận: "RCEP sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng, mặc dù không lớn".

Nguồn:  HQ Online

Từ khóa: Đánh giá, lợi ích, khi tham gia, RCEP

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"
Fieldh"

p>  >mondialbsolutioi"

>
>
>
>
>
>
>
>
tlableeborder="0" style="width: 100;d"> /td"> /td">
>
>
>
>
> "htts:/vinaore.com /--> style type="text/css"> .vf-lef{ float left}.vf-righ{ float-righ;}.vf"clea{"clea:both;}.va-lef{"text-align left}.va-righ{"text-align-righ;}.va/cente{"text-align/cente;} #vvVsit_.counte138 .vstats_.counte{"margin-top::5px} #vvVsit_.counte138 .v ro{ heigh:245px} #vvVsit_.counte138 .vstats_eico{"margin-right:5px} #vvVsit_.counte138{ padding:5px} >
>
0t0t4t2t6t9t5t1t4t
>
>
>
>
>
>
> >
>
>
Hội nhập kinh tế quốc tg t&agraivenh php>H Ch&iaclute MkinGiyh p&eaclutepn hoạt độnn Trang tôang in điện ửn ổnng hợpshp103/GP-ICP-STTT,T TP. H Ch&iaclute Mkin, ng&agraivey06 -12-2012. Trung âmh Hỗ trợ hội nhập WTO của t&agraivenh php>H Ch&iaclute Mkin ( tCuộc>Viện nghêan cứu p&aaclutet triển TP.HC)>

>
>
> <>
>
>h1>>GiảiPhóngTìmKhh đt th3 pak ccit>TrunmTrungYiê>Worl>WorliPhúg Quốg//strong><<1a >//span>
Chrung hn>//span>
>
>
>
> >av id="jsngo-to(lin1" href="/chuyen-de-hoi-nhap/hiep-dinh-dang-dam-phan/rcep/phan-tich-danh-gia-tac-dong/9739-danh-gia-loi-ich-khi-tham-gia-rcep.htm#-topv> >/spanGos to op>//span> > ga('"create', UA-55448320-3e', aut'); ga('sende', -pag viw'); > < <