Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánRCEPPhân tích đánh giá tác độngTPP và con đường tơ lụa mới: Cuộc chiến Đông và Tây giành quyền thống trị tại Âu Á

TPP và con đường tơ lụa mới: Cuộc chiến Đông và Tây giành quyền thống trị tại Âu Á

Silk Road

Dự án Con đường tơ lụa mới - New Silk Road của Trung Quốc dường như đang nhắm vào mục tiêu "thay đổi mang tính cách mạng" trong bản đồ kinh tế toàn cầu, nó có thể dẫn đến một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa phương Đông và phương Tây trong việc giành quyền thống trị khu vực Âu-Á, nhà phân tích Mỹ Robert Berke bình luận.

Washington với sáng kiến mới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương của(TPP) mà không có mặt của cả Trung Quốc lẫn Nga trong cuộc chơi, đã chứng minh rõ ràng rằng việc Mỹ tham gia dự án New Silk Road do Trung Quốc khởi xướng có vẻ như không khả thi, nhà phân tích tài chính năng lượng Mỹ Robert Berke nêu trong một bài báo gần đây trên trang Oilprice.com.

Dự án Road New Silk không nằm ngoài mục tiêu tạo sự thay đổi mang tính cách mạng trong bản đồ kinh tế thế giới. Nó cũng được xem như là cú sút đầu tiên trong một trận chiến giữa phía Đông và phía Tây để khẳng định quyền thống trị khu vực Âu Á, "nhà phân tích tài chính nhấn mạnh. Road New Silk dự kiến ​​sẽ kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi.

Dự án đầy tham vọng này là nhằm tạo ra một phương tiện chuyển tiếp hiện đại, hành lang kinh tế thương mại trải dài từ Thượng Hải đến Berlin và hình thành nên một vùng kinh tế mà sẽ bao trùm khu vực có dân số 4,4 tỷ người với GDP lên đến 21 nghìn tỷ USD, Robert Berke cho biết.

Như một phần của các dự án tài chính, Bắc Kinh đã mời cộng đồng quốc tế tham gia sáng kiến Ngân hàng Cơ sở hạ tầng Quốc tế (AIIB) của mình, và nhiều trong số 58 quốc gia Tây Âu cũng như 12 thành viên NATO đã coi đây là "cơ hội vàng. "

Trong bối cảnh mà tăng trưởng kinh tế thế giới không sáng sủa, cùng với châu Âu vẫn phải vật lộn với hậu quả của suy thoái kinh tế toàn cầu và suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc, thì dự án này có thực sự hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội tốt hay không?" nhà phân tích tự hỏi.

Berke nhấn mạnh rằng Mỹ có thể đóng góp rất nhiều cho dự án New Silk Road, bao gồm công nghệ, kinh nghiệm và nguồn lực. Trong khi dự án do Trung Quốc dẫn dắt có thể nhắm vào mục tiêu "tăng cường mục tiêu Mỹ". Washington cũng có thể giúp cải thiện kết quả của sáng kiến ​​New Silk Road.

Tuy nhiên, không chắc chắn rằng Washington sẽ tham gia vào "cơn sốt vàng" này, các nhà phân tích lưu ý, khi nói đến thỏa thuận TPP của Barack Obama gần đây, rằng Mỹ đã "cố tình bỏ quên" Bắc Kinh và Moscow, hai cường quốc khu vực Thái Bình Dương.

"Nếu chúng ta không tạo luật chơi, Trung Quốc sẽ là người tạo luật chơi cho khu vực", Tổng thống Mỹ nói về thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương, Berke trích dẫn.

Một thực tế rằng các đồng minh châu Âu của Mỹ đã làm ngơ với những lo ngại của Washington đối với dự án do Trung Quốc dẫn dắt, Berke lưu ý rằng có một số quốc gia cũng đang bỏ qua các chính sách cấm vận của Mỹ chống lại Nga và Iran.

Ví dụ, Trung Quốc và Ấn Độ đang phát triển các dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên liên quan đến Tehran. Các dự án này "rõ ràng là thách thức chống lại lệnh trừng phạt quốc tế" đối với Iran, nhưng cả Bắc Kinh cũng như New Delhi dường như không quan tâm. Hơn nữa, Trung Quốc củng cố hợp tác với Moscow, bất chấp sự không hài lòng của Washington.

Điều gì làm cho vấn đề tồi tệ hơn, New Delhi gần đây đã tiết lộ rằng một số công ty năng lượng Mỹ cũng đang cố gắng thiết lập các giao dịch với Iran, trong khi châu Âu đang hoạch định lại chính sách hướng đến hợp tác với các thế lực ở Trung Đông.

"Vậy thì các biện pháp trừng phạt là gì?, trừng phạt chỉ có hiệu quả trong một thế giới đoàn kết và chung quan điểm. Nếu phần lớn thế giới lựa chọn phớt lờ và bỏ qua lệnh trừng phạt, chúng sẽ trở nên bất khả thi và không còn ý nghĩa", nhà phân tích nhấn mạnh.

Dự án lớn của Trung Quốc đã tạo những thay đổi lớn trong chính sách toàn cầu, nhưng nó có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều trở ngại về địa chính trị phương Tây. "Cuộc chơi lớn" giành quyền thống trị tại Âu Á giữa phương Đông và phương Tây sẽ tiếp tục và ngày càng khốc liệt.

Rõ ràng là các cuộc xung đột địa chính trị đối với Silk Road Project có thể mở ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa phương Đông và phương Tây, cho dù rằng kết quả này "là chưa chắc chắn."

Theo http://thephaser.com - MD

Từ khóa: TPP, con đường tơ lụa, cuộc chiến, Đông - Tây, quyền thống trị, khu vực, Âu - Á

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004269096
Go to top