Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánRCEPPhân tích đánh giá tác độngRCEP được kỳ vọng kích hoạt toàn diện nền kinh tế Việt Nam

RCEP: Vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt

RCEP1

Hội nghị bộ trưởng sắp tới của 16 quốc gia thành viên của Hiệp định kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến sẽ diễn ra ​​vào ngày 05 tháng 8 năm 2016 tại Lào. Hội nghị này được kỳ vọng sẽ giải quyết những khác biệt rõ rệt giữa các thành viên không chỉ ở lĩnh vực dịch vụ mà còn ở lĩnh vực đầu tư.

Nhiều thành viên RCEP không muốn cam kết quá nhiều về tự do hóa đầu tư bất chấp đã có nhiều cuộc đàm phán chi tiết về vấn đề này trong cuộc họp sơ bộ vào ngày 19 tháng 7 năm 2016 tại Jakarta.

Một quan chức của Ấn Độ cho biết, mặc dù Ấn Độ đã đưa ra những đề nghị rất tốt về đầu tư, nhưng nhiều thành viên khác - những nước đang muốn Ấn Độ nhượng bộ thêm trong lĩnh vực hàng hóa, lại không muốn đưa ra bất cứ đề xuất nào liên quan đến đầu tư hoặc dịch vụ. Thậm chí một số thành viên còn không muốn có bất kỳ cam kết nào về tự do hóa đầu tư hay dịch vụ trong tương lai.

Ấn Độ đã thể hiện rõ rằng nước này muốn đạt được thỏa thuận trên cả ba trụ cột gồm hàng hóa, dịch vụ và đầu tư được đưa ra dưới dạng “gói cam kết”, thay vì là những thỏa thuận riêng lẻ ở từng lĩnh vực.

Cuộc họp của Ủy ban đàm phán được tổ chức từ ngày 18-19/7 tại Jakarta với mục đích giải quyết sự khác biệt giữa các thành viên RCEP và thiết lập các nội dung đàm phán cho Hội nghị Bộ trưởng sắp diễn tại Lào có vẻ đã không đạt được nhiều thành công.

Các thành viên RCEP chia rẽ trước vấn đề ISDS

Các thành viên RCEP vẫn đang chia rẽ về cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước (ISDS). Một số thành viên cảm thấy nên có ISDS để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, nhưng một số khác lại tìm cách ngăn cản việc xây dựng cơ chế ISDS trong khuôn khổ RCEP.

Theo các quốc gia này, kinh nghiệm quá khứ cho thấy một số nhà đầu tư đã “lạm dụng” điều khoản ISDS trong các hiệp định đầu tư và thành công trong việc kiện chính phủ các nước ra tòa trọng tài quốc tế. Ngoài ra, các trọng tài viên cũng thường là các luật sư bảo vệ cho các nhà đầu tư trong nhiều vụ kiện khác do đó mâu thuẫn lợi ích sẽ không thể được loại trừ hoàn toàn.

Những thành viên phản đối ISDS cũng cho rằng các nhà đầu tư thường đã được bảo vệ thích đáng theo pháp luật trong nước của mỗi quốc gia. Các dữ liệu cho thấy những quốc gia (chẳng hạn như Trung Quốc) có khả năng sinh lời tốt nhất hoặc có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư thương thu hút được nhiều nhất dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.  Do đó, việc có ISDS cũng không đảm bảo rằng dòng vốn sẽ chảy vào một quốc gia thành viên RCEP. 

Hiện tại, lập trường của Ấn Độ về ISDS là trung lập. Ấn Độ ủng hộ ý tưởng bảo vệ các nhà đầu tư trong khuôn khổ RCEP nhưng với điều kiện những biện pháp này sẽ không khiến chính phủ các nước lâm vào thế bất lợi không đáng có.

Định nghĩa về “đầu tư” vẫn chưa được định hình

Các thành viên RCEP cần phải xây dựng được một định nghĩa cụ thể về “đầu tư” trong khuôn khổ RCEP. Hiện vẫn chưa có sự đồng thuận giữa các nước về việc nên bảo hộ cho tất cả các khoản đầu tư nước ngoài vào tài sản, hay chỉ nên bảo hộ các khoản đầu tư vào các công ty thành lập tại địa phương. Ấn Độ ủng hộ phương án thứ hai.

Về các khoản đần tư vào các doanh nghiệp, chỉ có những khoản đầu tư thông qua hình thức chuyển giao tài chính là đủ điều kiện nhận bảo hộ do các nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro cao dưới hình thức này.

Nguồn : http://www.financialexpress.com– TV

Từ khóa : RCEP, vẫn còn, tồn tại, nhiều khác biệt.

Chuyên mục RCEP

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai